Hiển thị tất cả 2 kết quả

Cholestyramine

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Cholestyramine

Tên danh pháp theo IUPAC

azan, 2-metylbutan, trimetyl – [[4 – (5-phenylhexan-3-yl) phenyl] metyl] azani clorua

Nhóm thuốc

Thuốc điều trị rối loạn lipid, nhóm ức chế Acid mật

Mã ATC

C10AC02

C – Hệ tim mạch

C10 – Chất điều chỉnh lipid

C10A – Chất điều chỉnh lipid, đơn giản

C10AC – Chất cô lập axit mật

C10AC02 – Cholestyramine

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai

Loại C.

Cholestyramine cản trở sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo và việc bổ sung vitamin trước khi sinh có thể không đầy đủ.

Mã UNII

4B33BGI082

Mã CAS

11041-12-6

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C27H47ClN2

Phân tử lượng

435.1 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cholestyramine một loại nhựa trao đổi anion bazơ mạnh tổng hợp trong đó các nhóm amoni bậc bốn được gắn vào chuỗi đồng trùng hợp styren / divinylbenzen.

Cấu trúc hóa học của một monomer của cholestyramine.
Cấu trúc hóa học của một monomer của cholestyramine.

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 2

Số liên kết có thể xoay: 8

Diện tích bề mặt tôpô: 1 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 30

Cảm quan

Cholestyramine có dạng bột mịn màu trắng không mùi hoặc mùi amin nhẹ, không hòa tan trong nước, rượu, benzen, cloroform, ete.

Cholestyramine dạng bột mịn có màu trắng
Cholestyramine dạng bột mịn có màu trắng

Dạng bào chế

Dạng bột khô pha hỗn dịch uống gói 4g

Dạng bào chế của Cholestyramine
Dạng bào chế của Cholestyramine

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng (20 đến 25°C) , tránh khỏi ánh sáng và hơi ẩm. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi, không lưu trữ thuốc trong phòng tắm.

Nguồn gốc

Cholestyramine là nhựa ức chế acid mật (BAS) đầu tiên, được phát triển tại Merck vào cuối những năm 1950 (MK-135). Nó là một chất đồng trùng hợp styrene-divinyl benzene không hòa tan mang nhóm amoni bậc 4 – nhựa trao đổi anion.

Năm 1959, Bergen cùng với các cộng sự báo cáo rằng cholestyramine làm giảm cholesterol toàn phần trong huyết thanh ở người trung bình khoảng 20%. Việc này đánh dấu một cột mốc cho sự phát hiện ra tác nhân hiệu quả thứ hai với chứng tăng cholesterol máu, sau niacin vào đầu thập kỷ đó.

Cholestyramine lần đầu tiên được chấp thuận sử dụng bởi FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) vào tháng 8 năm 1973 dưới tên thương hiệu là Questran. Kể từ khi được phê duyệt, nó cũng đã có sẵn dưới tên thương mại khác như Prevalite, Locholest.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Cholestyramine là nhựa ức chế axit mật. Nó hoạt động bằng cách liên kết với axit mật trong lòng ruột. Một khi nó gắn vào axit mật, nó sẽ tạo thành một phức hợp và được loại bỏ khỏi cơ thể. Khi nồng độ axit mật giảm xuống, gan sẽ chuyển hóa nhiều cholesterol hơn thành axit mật để thay thế những gì đã mất. Điều này làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể của chúng ta. Nó cũng giúp giảm ngứa bằng cách giảm axit mật thừa có trong các mô da.

Cholestyramine hoạt động bằng cách liên kết với axit mật trong lòng ruột
Cholestyramine hoạt động bằng cách liên kết với axit mật trong lòng ruột

Cholesterol là tiền chất của axit mật, trong quá trình tiêu hóa, axit mật được tiết vào ruột. Một phần chính của axit mật được hấp thụ ở đường ruột và trở lại gan qua hệ tuần hoàn ruột. Axit mật được tìm thấy trong huyết thanh bình thường với một lượng rất nhỏ. Nhựa cholestyramine hấp thụ và kết hợp với axit mật trong ruột để tạo thành một phức hợp không hòa tan được thải ra ngoài theo phân. Điều này dẫn đến việc loại bỏ một phần axit mật khỏi hệ tuần hoàn ruột bằng cách ngăn cản sự hấp thụ của chúng.

Cholestyramine có thể làm giảm LDL-cholesterol từ 10 – 20%. Tuy nhiên, bản chất của thuốc chỉ là nhựa trao đổi ion nên sau khi dùng thuốc 3 – 6 tháng, lượng cholesterol sẽ tăng trở lại. Thuốc đôi khi được chỉ định cùng nhóm statin ở những bệnh nhân có vấn đề về tim. Khi kết hợp 2 thuốc cùng nhau, tác dụng giảm LDL-cholesterol có thể lên tới trên 40%.

Chỉ định trong y học

Cholestyramine được chỉ định là liệu pháp bổ trợ cùng với chế độ ăn kiêng để giảm cholesterol huyết thanh tăng cao ở những bệnh nhân bị tăng cholesterol máu nguyên phát (tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp LDL) không đáp ứng đầy đủ với chế độ ăn kiêng.

Cholestyramin có hiệu quả giảm cholesterol huyết tương trong bệnh tăng cholesterol máu, đặc biệt ở những bệnh nhân bị tăng lipid máu loại II theo Fredrickson (cholesterol huyết tương cao với triglycerid bình thường hoặc tăng nhẹ).

Ngoài ra, cholestyramine cũng được chỉ định để giảm ngứa do liên quan đến tắc nghẽn đường mật (ngứa do tích lũy acid mật trong cơ thể)

Nó cũng được chỉ định để làm giảm tiêu chảy liên quan đến cắt bỏ hồi tràng, bệnh Crohn, cắt bỏ phế vị và bệnh thần kinh phế vị do đái tháo đường.

Dược động học

Hấp thu

Cholestyramine là nhựa có phân tử lượng lớn nên không thể hấp thu được, đạt tác dụng tối đa sau khoảng 21 ngày.

Phân bố

Do không có quá trình hấp thu nên cũng không có sự phân bố của Cholestyramine

Chuyển hóa

Cholestyramine không chuyển hóa được do không có quá trình hấp thu.

Thải trừ

Cholestyramine liên kết với các axit mật trong ruột và tạo thành một phức hợp không thể hấp thụ được và thải ra ngoài theo phân.

Độc tính ở người

Cholestyramine có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguy cơ này thậm chí có thể cao hơn đối với các trường hợp sau:

Cholestyramine có thể gây táo bón. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, như tắc ruột, ở những người có vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như tắc nghẽn ống mật, dạ dày hoặc ruột. Nếu bạn bị đau dạ dày hoặc táo bón thực sự nghiêm trọng khi dùng thuốc này, hãy báo cáo các chuyên gia y tế ngay.

Sử dụng cholestyramine trong thời gian dài có thể gây chảy máu trong bao gồm đi ngoài ra máu, tiểu ra máu, phân đen, hắc ín, chảy máu nướu răng hoặc vết bầm tím mà không rõ lý do.

Ngậm thuốc này trong miệng lâu có thể làm cho răng chuyển sang màu khác, làm mòn men răng hoặc sâu răng.

Độc tính trên gan: Có rất ít bằng chứng cho thấy cholestyramine gây ra tổn thương gan đáng kể. Tuy nhiên, tăng nhẹ nồng độ aminotransferase huyết thanh xảy ra ở một tỷ lệ bệnh nhân đang điều trị cholestyramine. Mức độ tăng nhẹ, thoáng qua và không có triệu chứng kèm theo hoặc vàng da.

Trong một nghiên cứu, điều trị cholestyramine có liên quan đến việc tăng ALT huyết thanh trên 3 lần giới hạn trên của mức bình thường ở 11% đối tượng. Không có báo cáo nào về tổn thương gan rõ ràng trên lâm sàng kèm theo vàng da do cholestyramine hoặc các chất cô lập axit mật khác. Cholestyramine được sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh gan để điều trị ngứa, và ít hoặc không ảnh hưởng đến men huyết thanh hoặc mức độ bilirubin .

Tương tác với thuốc khác

Có tổng cộng 132 thuốc được biết là có tương tác với cholestyramine. Trong đó có 4 tương tác nghiêm trọng, 106 tương tác trung bình và 22 tương tác không đáng kể.

Atorvastatin Cholestyramine có thể gây giảm hấp thu Atorvastatin dẫn đến giảm nồng độ trong huyết thanh và có khả năng làm giảm hiệu quả.
Benzthiazide Cholestyramine có thể cản trở sự hấp thu của benzthiazide khi các thuốc này được dùng cùng lúc.
Cortisone Cholestyramine làm tăng tốc độ bài tiết của Cortisone, điều này có thể làm giảm nồng độ thuốc trong huyết thanh và có khả năng làm giảm hiệu quả.
Digoxin Nồng độ Digoxin trong huyết thanh có thể giảm khi nó được kết hợp với Cholestyramine.
Estradiol Cholestyramine có thể gây giảm hấp thu Estradiol dẫn đến giảm nồng độ trong huyết thanh và có khả năng làm giảm hiệu quả.
Fenofibrate Cholestyramine có thể cản trở sự hấp thu của fenofibrate khi các thuốc này được dùng cùng lúc
Maralixibat Cholestyramine có thể liên kết với maralixibat trong ruột và làm giảm tác dụng điều trị của nó.
Prednisolone Cholestyramine có thể cản trở sự hấp thu của Prednisolone và làm giảm nồng độ của nó trong má
Pravastatin Sử dụng cholestyramine cùng với pravastatin có thể làm giảm tác dụng của pravastatin.
Teriflunomide Dùng chung với các chất cô lập axit mật có thể làm giảm nồng độ teriflunomide trong huyết tương.

Một vài nghiên cứu của Cholestyramine trong Y học

Cholestyramine – một loại thuốc hỗ trợ hữu ích để điều trị bệnh nhân không kiểm soát phân

Mục tiêu / cơ sở: Cholestyramine có thể cải thiện tình trạng không kiểm soát phân, nhưng việc sử dụng nó chưa được đánh giá. Chúng tôi báo cáo kinh nghiệm của chúng tôi về việc sử dụng cholestyramine trong điều trị chứng són phân.

Cholestyramine--a useful adjunct for the treatment of patients with fecal incontinence
Cholestyramine–a useful adjunct for the treatment of patients with fecal incontinence

Vật liệu và phương pháp: 21 bệnh nhân (19 nữ, trung bình 65 tuổi) bị són phân (> / = 1 đợt / tuần) được cholestyramine cùng với liệu pháp phản hồi sinh học (nhóm A). Tần suất phân, độ đặc của phân (thang điểm Bristol), số lần đi tiêu không tự chủ, mức độ hài lòng với chức năng ruột (VAS), và sinh lý hậu môn trực tràng được đánh giá sau 3 tháng và 1 năm sau khi điều trị.

Dữ liệu được so sánh với một nhóm phù hợp gồm 21 đối tượng không kiểm soát được (19 nữ, trung bình 64 tuổi) chỉ nhận phản hồi sinh học (nhóm B).

Kết quả: Tại thời điểm 3 tháng và 1 tuổi, bệnh nhân nhóm A có tần suất đi tiêu giảm (p <0,01), độ đặc của phân (p = 0,001), và số lần đại tiện không tự chủ (p <0,04). Ngược lại, tần suất phân (p = 0,8) và độ đặc của phân (0,23) không khác so với ban đầu ở các đối tượng nhóm B.

Ở cả hai nhóm, có sự cải thiện về sự hài lòng với chức năng ruột (p <0,05), áp lực cơ thắt hậu môn (p <0,05) và khả năng giữ nước muối truyền (p <0,05). Liều cholestyramine trung bình được sử dụng là 3,6 g; 13 đối tượng (62%) yêu cầu chuẩn độ liều, và 7 (33%) đối tượng báo cáo các tác dụng phụ nhỏ.

Kết luận: Cholestyramine là thuốc hỗ trợ an toàn và hữu ích để điều trị tiêu chảy và tiêu phân. Hầu hết bệnh nhân yêu cầu liều lượng nhỏ, và việc chuẩn độ liều lượng là rất quan trọng. Sự cải thiện các đặc điểm của phân ủng hộ tác dụng của thuốc, hơn và cao hơn lợi ích của liệu pháp phản hồi sinh học.

Tài liệu tham khảo

  1. 1. Drugbank, Cholestyramine, truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2022.
  2. 2. Pubchem, Cholestyramine, truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2022.
  3. 3. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
  4. 4. Drugs.com, Interactions checker, Cholestyramine, truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2022.
  5. 5. Remes-Troche, J. M., Ozturk, R., Philips, C., Stessman, M., & Rao, S. S. (2008). Cholestyramine—a useful adjunct for the treatment of patients with fecal incontinence. International Journal of Colorectal Disease, 23(2), 189-194.

Rối loạn lipid máu (hạ mỡ máu)

Questran 4g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Thuốc bột Đóng gói: Hộp 50 gói

Thương hiệu: Cheplapharm Arzneimittel GmbH

Xuất xứ: Pháp

Rối loạn lipid máu (hạ mỡ máu)

Cholestyramine 4g Sandoz

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Bột Đóng gói: Hộp 60 gói x 4g

Thương hiệu: Sandoz

Xuất xứ: Thụy Sĩ