Bupropion

Hiển thị kết quả duy nhất

Bupropion

Biên soạn và Hiệu đính 

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Bupropion

Tên danh pháp theo IUPAC

2-(tert-butylamino)-1-(3-chlorophenyl)propan-1-one

Nhóm thuốc

Thuốc chống trầm cảm nhóm ức chế tái hấp thu norepinephrine và dopamine

Mã ATC

N – Thuốc hệ thần kinh

N06 – Thuốc hưng thần

N06A – Thuốc chống trầm cảm

N06AX – Các thuốc chống trầm cảm khác

N06AX12 – Bupropion

Mã UNII

01ZG3TPX31

Mã CAS

34911-55-2

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C13H18ClNO

Phân tử lượng

239.74 g/mol

Cấu trúc phân tử

Bupropion là một aminoketone thuộc nhóm cathinones và phenethylamines. Bupropion được sử dụng trong lâm sàng là racemic, là hỗn hợp của hai chất đối quang: S-bupropion và R-bupropion. Mặc dù các đồng phân quang học trên bupropion có thể được tách ra nhưng chúng nhanh chóng phân hóa trong các điều kiện sinh lý.

Cấu trúc phân tử Bupropion
Cấu trúc phân tử Bupropion

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 2

Số liên kết có thể xoay: 4

Diện tích bề mặt tôpô: 29.1 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 16

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 233 – 234°C

Điểm sôi: 52°C ở 0.005 mmHg

Phổ hồng ngoại: Đạt cực đại tại 1204 cm-1

Độ tan trong nước: 0.0693 mg/mL

Hằng số phân ly pKa: 8.22

Chu kì bán hủy: 24 giờ

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: Khoảng 84%

Cảm quan

Bupropion có dạng bột kết tinh màu trắng hoặc gần như trắng, vị đắng, dễ hút ẩm và dễ bị phân hủy. Có thể hòa tan được trong nước và các dung môi hữu cơ như metanol, etanol, axeton, ete và benzen.

Bupropion có dạng bột kết tinh màu trắng hoặc gần như trắng
Bupropion có dạng bột kết tinh màu trắng hoặc gần như trắng

Dạng bào chế

Viên nén: 100 mg, 150 mg, 300 mg.

Một số dạng bào chế của Bupropion
Một số dạng bào chế của Bupropion

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Viên nén bupropion nên được bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng và hơi ẩm.

Nguồn gốc

Bupropion được phát minh bởi Nariman Mehta của Burroughs Wellcome (nay là GlaxoSmithKline) vào năm 1969 và được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào năm 1974.

Đến ngày 30 tháng 12 năm 1985, Bupropion được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt như một loại thuốc chống trầm cảm và được lưu hành trên thị trường với tên Wellbutrin.

Tuy nhiên, loại thuốc này đã bị ngừng sử dụng vào năm 1986 do gây ra một tỷ lệ đáng kể các cơn co giật ở liều khuyến cáo ban đầu (400–600 mg/ ngày). Sau đó, nguy cơ co giật được phát hiện là phụ thuộc vào liều lượng.

Đến năm 1989, sau khi hiệu chỉnh liều lượng, bupropion đã được sử dụng trở lại với liều khuyến cáo hàng ngày tối đa thấp hơn 450 mg.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Bupropion là chất ức chế tái hấp thu norepinephrine và dopamine (NDRI), có tác dụng dược lý bằng cách ức chế yếu các enzym liên quan đến việc hấp thu chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine và dopamine từ khe synap, do đó kéo dài thời gian hoạt động của chúng trong synap thần kinh và hạ lưu tác dụng của các chất dẫn truyền thần kinh này. Cụ thể hơn, bupropion liên kết với chất vận chuyển norepinephrine (NET) và chất vận chuyển dopamine (DAT).

Tác dụng dược lý của bupropion, ở một mức độ đáng kể, là do các chất chuyển hóa có hoạt tính của nó là hydroxybupropion, threo-hydrobupropion và erythro-hydrobupropion có trong huyết tương ở mức tương đương hoặc cao hơn. Tác dụng tổng thể của các chất chuyển hóa này, và đặc biệt là một đồng phân đối quang S, S-hydroxybupropion, cũng được đặc trưng bởi sự ức chế tái hấp thu norepinephrine và dopamine và đối kháng nicotinic.

Bupropion tạo ra hiệu ứng kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS) liên quan đến liều lượng ở động vật, bằng chứng là tăng hoạt động vận động, tăng tỷ lệ phản ứng trong các nhiệm vụ hành vi vận hành được kiểm soát theo lịch trình khác nhau, và ở liều cao, gây ra hành vi khuôn mẫu nhẹ. Do những tác động kích thích này và hoạt động chọn lọc tại các thụ thể dopamine và norepinephrine, bupropion đã được xác định là có khả năng lạm dụng, đặc biệt là khi hít hoặc tiêm.

Bupropion cũng được biết là làm giảm ngưỡng co giật, làm cho bất kỳ tình trạng co giật nào đã có từ trước trở thành chống chỉ định sử dụng thuốc. Nguy cơ này càng trầm trọng hơn khi bupropion được kết hợp với các loại thuốc hoặc chất khác làm giảm ngưỡng co giật, chẳng hạn như cocaine, hoặc trong các tình huống lâm sàng có thể làm tăng nguy cơ co giật như cai rượu đột ngột hoặc dừng benzodiazepine đột ngột. Mặc khác, norepinephrine đã được chứng minh là có đặc tính chống co giật, do đó tác dụng ức chế của bupropion trên NET được cho là góp phần vào hoạt động chống co giật của nó.

Ứng dụng trong y học

Trầm cảm

Bupropion ban đầu được phân loại là thuốc chống trầm cảm “không điển hình” vì nó không có tác dụng tương tự các thuốc chống trầm cảm cổ điển như thuốc ức chế Monoamine Oxidase (MAOIs), thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) hoặc thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRIs).

Mặc dù bupropion có hiệu quả tương đương với các lựa chọn hàng đầu điển hình để điều trị trầm cảm như SSRI, nhưng bupropion là một lựa chọn duy nhất vì nó không có bất kỳ tác dụng serotonergic nào có liên quan về mặt lâm sàng (một tác dụng điển hình của các loại thuốc tâm trạng khác hoặc bất kỳ tác dụng lên thụ thể histamine hoặc adrenaline). Việc thiếu hoạt động ở những thụ thể này dẫn đến tác dụng phụ dễ dung nạp hơn chẳng hạn như các phản ứng phụ về tình dục, an thần hoặc tăng cân so với SSRI hoặc TCA.

Cai thuốc lá

Khi được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá, các kết quả cho thấy bupropion mang lại tác dụng chống thèm thuốc và chống cai thuốc bằng cách ức chế sự tái hấp thu dopamine, được cho là có liên quan đến các con đường khen thưởng liên quan đến nicotine và thông qua sự đối kháng thụ thể của nicotinic acetylcholinergic (AChR), do đó làm giảm tác dụng của nicotine.

Hơn nữa, các tác động kích thích tạo ra bởi bupropion trong hệ thống thần kinh trung ương tương tự như tác dụng của nicotine, làm cho liều thấp bupropion trở thành một lựa chọn thích hợp để thay thế nicotine.

Rối loạn tăng động giảm chú ý

Việc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) không phải là một chỉ định đã được phê duyệt của bupropion và nó không được đề cập trong hướng dẫn năm 2019 về điều trị ADHD của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Các đánh giá có hệ thống về bupropion để điều trị ADHD ở cả người lớn và trẻ em lưu ý rằng bupropion có thể có hiệu quả đối với ADHD nhưng cảnh báo rằng kết luận này phải được giải thích một cách thận trọng, vì các thử nghiệm lâm sàng có chất lượng thấp do kích thước nhỏ và nguy cơ sai lệch.

Tương tự như atomoxetine, bupropion có tác dụng làm chậm sự khởi phát ADHD và cần điều trị vài tuần để có hiệu quả điều trị. Điều này trái ngược với các chất kích thích, chẳng hạn như amphetamine và methylphenidate có tác dụng ngay lập tức trong tình trạng bệnh.

Rối loạn chức năng tình dục

Một loạt các nghiên cứu chỉ ra rằng bupropion không chỉ tạo ra ít tác dụng phụ về tình dục hơn các loại thuốc chống trầm cảm khác mà còn thực sự có thể giúp giảm thiểu rối loạn chức năng tình dục, bao gồm cả rối loạn chức năng tình dục do thuốc chống trầm cảm SSRI gây ra.

Cũng có những nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng bupropion hoặc kết hợp bupropion / trazodone có thể cải thiện một số biện pháp chức năng tình dục ở những phụ nữ bị rối loạn ham muốn tình dục giảm hoạt động (HSDD) và không bị trầm cảm. Theo một khuyến nghị đồng thuận của chuyên gia từ Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế về Sức khỏe tình dục của phụ nữ, bupropion có thể được coi là một phương pháp điều trị không chính thức đối với HSDD mặc dù dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả còn hạn chế.

Béo phì

Thuốc kết hợp naltrexone và bupropion đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị béo phì. Theo đó, hai thành phần này được cho là có tác dụng lên các vùng não liên quan đến việc điều chỉnh lượng thức ăn. Điều này bao gồm vùng dưới đồi, có liên quan đến điều hòa sự thèm ăn và mạch dopamine trung bì, có liên quan đến các con đường khen thưởng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp bupropion và naltrexone làm tăng tốc độ bắn của các tế bào thần kinh pro-opiomelanocortin (POMC) ở vùng dưới đồi và phong tỏa quá trình tự động ức chế POMC qua trung gian thụ thể opioid, có liên quan đến việc giảm lượng thức ăn và tăng tiêu hao năng lượng.

Sự kết hợp này cũng được tìm thấy là làm giảm lượng thức ăn khi tiêm trực tiếp vào vùng não bụng của mạch mesolimbic ở chuột, là một khu vực liên quan đến việc điều chỉnh các con đường khen thưởng.

Các ứng dụng khác

Bupropion không có hiệu quả trong điều trị lệ thuộc cocaine nhưng các nghiên cứu đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc giảm sử dụng ma túy ở những người sử dụng methamphetamine không thường xuyên.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bupropion làm giảm mức độ của chất trung gian gây viêm TNF-alpha, có thể hữu ích trong điều trị bệnh viêm ruột, bệnh vẩy nến và các bệnh tự miễn khác, nhưng có rất ít bằng chứng lâm sàng.

Dược động học

Hấp thu

Bupropion hiện có sẵn trong 3 công thức khác biệt nhưng đều giống nhau về khả dụng sinh học, gồm có: giải phóng ngay lập tức (IR), giải phóng duy trì (SR) và giải phóng kéo dài (XL).

Sau khi uống, bupropion được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn, đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau 1,5 giờ (tmax). Các công thức giải phóng duy trì (SR) và giải phóng kéo dài (XL) đã được thiết kế để làm chậm sự hấp thu, dẫn đến tmax tương ứng là 3 giờ và 5 giờ. Quá trình hấp thu của cả 3 dạng giải phóng đều không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Sự khác nhau về dược động học ở đường dụng của một số dạng bào chế Bupropion
Sự khác nhau về dược động học ở đường dùng của một số dạng bào chế Bupropion

Sinh khả dụng tuyệt đối của bupropion chưa được biết nhưng được cho là thấp (khoảng 5–20%) do bị chuyển hóa lần đầu tại gan. Đối với tính khả dụng sinh học tương đối của các công thức, công thức XL có sinh khả dụng thấp hơn (68%) so với công thức SR và bupropion giải phóng ngay lập tức.

Phân bố

Các thử nghiệm in vitro cho thấy bupropion liên kết 84% với protein huyết tương người ở nồng độ lên đến 200 mcg/ mL. Chất chuyển hóa hydroxybupropion của bupropion cũng có mức độ liên kết tương tự nhưng chất chuyển hóa threohydrobupropion bằng khoảng một nửa so với bupropion.

Chuyển hóa

Bupropion được chuyển hóa nhiều ở người và 3 chất chuyển hóa có hoạt tính gồm: hydroxybupropion, threohydrobupropion và erythrohydrobupropion. Theo đó, CYP2B6 là isoenzyme chính liên quan đến sự chuyển hóa tạo thành hydroxybupropion, trong khi enzyme cytochrome P450 không tham gia vào quá trình tạo thành threohydrobupropion.

Hydroxybupropion đã được chứng minh là có ái lực tương tự như bupropion đối với chất vận chuyển norepinephrine (NET) nhưng xấp xỉ 50% hoạt tính chống trầm cảm của nó mặc dù đạt nồng độ cao hơn gần 10 lần so với thuốc gốc.

Thải trừ

Sau khi uống liều 200 mg 14C-bupropion có đánh dấu phóng xạ, khoảng 87% và 10% liều được thu hồi tương ứng trong nước tiểu và phân. Trong đó, phần liều uống của bupropion được bài tiết dưới dạng không đổi chỉ là 0,5%.

Phương pháp sản xuất

Trong công nghiệp, bupropion được tổng hợp theo hai bước hóa học bắt đầu từ 3′-chloro-propiophenone. Vị trí alpha tiếp giáp với xeton được brom hóa trước, sau đó là sự dịch chuyển nucleophin của alpha-bromoketon tạo thành bằng t-butylamine và được xử lý bằng axit clohydric để tạo ra bupropion dưới dạng muối hydrochloride với hiệu suất tổng thể là 75-85%.

Phương trình sản xuất Bupropion
Phương trình sản xuất Bupropion

Độc tính ở người

Các tác dụng phụ thông thường của bupropion là khô miệng, táo bón, buồn nôn, mất ngủ, lo lắng, run và đổ mồ hôi nhiều. Hơn nữa, bupropion có tỷ lệ mất ngủ cao nhất trong tất cả các thuốc chống trầm cảm thế hệ thứ hai, ngoài desvenlafaxine. Nó cũng liên quan đến việc tăng khoảng 20% nguy cơ đau đầu.

Bupropion làm tăng huyết áp ở một số người. Một nghiên cứu cho thấy huyết áp tâm thu tăng trung bình 6 mmHg ở 10% bệnh nhân. Thông tin kê đơn lưu ý rằng tăng huyết áp, đôi khi nghiêm trọng, được quan sát thấy ở một số người dùng bupropion, cả khi có và không có tăng huyết áp từ trước. Tính an toàn của bupropion ở những người bị bệnh tim mạch và hồ sơ an toàn tim mạch nói chung của nó vẫn chưa rõ ràng do thiếu dữ liệu.

Co giật là một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng gây nghiêm trọng khi sử dụng bupropion. Nó phụ thuộc nhiều vào liều lượng: đối với dạng thuốc phóng thích nhanh, tỷ lệ co giật là 0,4% ở liều 300–450 mg mỗi ngày; tỷ lệ mắc bệnh tăng gần gấp 10 lần đối với liều cao hơn khuyến cáo là 600 mg. Để so sánh, tỷ lệ co giật trong dân số nói chung là 0,07 đến 0,09%, và nguy cơ co giật đối với nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nói chung là từ 0 đến 0,5% ở liều khuyến cáo.

Các trường hợp nhiễm độc gan dẫn đến tử vong hoặc ghép gan đã được báo cáo đối với bupropion. Nó được coi là một trong một số loại thuốc chống trầm cảm có nguy cơ gây độc cho gan.

Thông tin kê đơn cảnh báo về việc bupropion gây ra chứng tăng nhãn áp góc đóng. Mặt khác, bupropion có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp góc mở.

Việc sử dụng bupropion của các bà mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ có liên quan đến việc tăng 23% tỷ lệ dị tật tim bẩm sinh ở con của họ.

Bupropion hiếm khi liên quan đến các trường hợp hội chứng Stevens – Johnson.

Tính an toàn

Bupropion được kê đơn trong điều trị cai thuốc lá làm tăng 25% nguy cơ mắc các tác dụng phụ về tâm thần như lo lắng (tăng khoảng 40%) và mất ngủ (tăng khoảng 80%).

Trong một số trường hợp hiếm hoi, sử dụng bupropion có thể gây ra rối loạn tâm thần. Điều này liên quan đến việc sử dụng liều cao hơn khuyến cáo. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng loạn thần được loại bỏ bằng cách giảm liều, ngừng điều trị hoặc sử dụng thêm thuốc chống loạn thần.

Mặc dù còn thiếu các nghiên cứu, nhưng một số ít các báo cáo trường hợp cho thấy rằng việc ngừng sử dụng bupropion đột ngột có thể gây ra hội chứng cai thuốc chống trầm cảm.

Tương tác với thuốc khác

Có tổng cộng 425 thuốc được biết là có tương tác với bupropion, trong đó 213 tương tác có mức độ nghiêm trọng, 207 tương tác ở mức độ trung bình và 5 tương tác không đáng kể.

Thuốc Tương tác Mức độ
Các thuốc chuyển hóa qua CYP450 2D6

(desipramine, imipramine, paroxetine, risperidone)

Bupropion có thể làm tăng nồng độ huyết tương của các loại thuốc được chuyển hóa bởi CYP450 2D6, dẫn đến tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ.

Ngoài ra, sử dụng bupropion có liên quan đến nguy cơ co giật phụ thuộc vào liều lượng nên khi kết hợp với các thuốc làm giảm ngưỡng co giật có thể làm tăng nguy cơ này.

Major
Digoxin Bupropion có thể làm tăng độ thanh thải của digoxin ở thận, do đó làm giảm nồng độ digoxin trong huyết thanh. Moderate
Các thuốc ảnh hưởng CYP450 2B6

(cyclophosphamide, ifosfamide, orphenadrine, ticlodipine, clopidogrel)

Bupropion được chuyển hóa chủ yếu bởi isoenzyme CYP450 2B6, do đó các thuốc ảnh hưởng đến isoenzyme này có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ bupropion trong huyết tương, dẫn đến tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ hoặc giảm tác dụng điều trị của bupropion. Moderate
Các thuốc cảm ứng CYP450 2B6 (carbamazepine, phenytoin, ritonavir, efavirenz) Bupropion được chuyển hóa chủ yếu bởi isoenzyme CYP450 2B6, do đó các thuốc cảm ứng isoenzyme này có thể làm tăng chuyển hóa của bupropion, dẫn đến giảm nồng độ trong máu cũng như hiệu quả điều trị của thuốc. Moderate
Amantadine Sử dụng amantadine cùng với bupropion có thể làm tăng nguy cơ co giật, các triệu chứng bao gồm: co giật, cứng cơ, ảo giác, ngất xỉu, tim đập nhanh hoặc không đều, thở nông hoặc suy tim. Major
Linezolide Kết hợp các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng serotonin, các triệu chứng bao gồm: lú lẫn, ảo giác, co giật… Trường hợp nặng có thể dẫn đến hôn mê và thậm chí gây tử vong. Major

Một vài nghiên cứu của Bupropion trong Y học

Hiệu quả điều trị đáng kể của Bupropion ở bệnh nhân rối loạn lưỡng cực nhưng có tỷ lệ chuyển pha tương tự như các thuốc chống trầm cảm khác: Phân tích tổng hợp theo Hướng dẫn của PRISMA

Bupropion được sử dụng rộng rãi để điều trị rối loạn lưỡng cực (BD), và đặc biệt là những người có tâm trạng trầm cảm, dựa trên hiệu quả điều trị tốt, tính an toàn và nguy cơ chuyển pha thấp hơn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng tính an toàn của bupropion ở bệnh nhân BD có thể không tốt như người ta vẫn nghĩ trước đây. Mục đích của nghiên cứu này là tóm tắt dữ liệu về hiệu quả điều trị và tính an toàn của bupropion trong điều trị BD thông qua phân tích tổng hợp.

Significant Treatment Effect of Bupropion in Patients With Bipolar Disorder but Similar Phase-Shifting Rate as Other Antidepressants: A Meta-Analysis Following the PRISMA Guidelines
Significant Treatment Effect of Bupropion in Patients With Bipolar Disorder but Similar Phase-Shifting Rate as Other Antidepressants: A Meta-Analysis Following the PRISMA Guidelines

Tìm kiếm điện tử thông qua PubMed và ClinicalTrials.gov đã được thực hiện. Tiêu chuẩn thu nhận là:

(i) các nghiên cứu so sánh những thay đổi về mức độ nghiêm trọng của bệnh trước và sau khi điều trị bằng bupropion hoặc các bài báo so sánh hiệu quả điều trị của bupropion ở bệnh nhân BD với những người được điều trị tiêu chuẩn khác;

(ii) các bài báo về thử nghiệm lâm sàng trên người.

Các tiêu chí loại trừ là (i) các báo cáo / loạt trường hợp, và (ii) các thử nghiệm không phải lâm sàng. Tất cả các kích thước hiệu ứng từ 10 thử nghiệm lâm sàng được gộp lại bằng cách sử dụng mô hình hiệu ứng ngẫu nhiên. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các biến gây nhiễu có thể có bằng cách sử dụng hồi quy meta và phân tích nhóm con.

Bupropion cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh ở bệnh nhân BD (P <0,001), và hiệu quả điều trị tương tự như các thuốc chống trầm cảm / phương pháp điều trị tiêu chuẩn khác (P = 0,220).

Không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ bỏ cuộc (P = 0,285) và tỷ lệ chuyển pha (P = 0,952) giữa những bệnh nhân BD được dùng bupropion và những người được dùng thuốc chống trầm cảm khác.

Các nhà nghiên cứu không thể thực hiện phân tích tổng hợp chi tiết về mọi loại thuốc chống trầm cảm, cũng như không thể loại trừ tác dụng gây nhiễu có thể có của thuốc hướng thần đồng thời hoặc bao gồm tất cả các tác dụng phụ của thuốc. Hơn nữa, số lượng các nghiên cứu được tuyển dụng trong phân tích tổng hợp là tương đối nhỏ.

Phát hiện này khẳng định lại lợi ích của bupropion trong điều trị trầm cảm lưỡng cực, tương tự như những lợi ích của các loại thuốc chống trầm cảm khác. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển pha khi sử dụng bupropion không thấp so với các thuốc chống trầm cảm khác như đã nghĩ trước đây, điều này sẽ giúp nhắc nhở các bác sĩ lâm sàng về nguy cơ chuyển pha khi kê đơn bupropion cho bệnh nhân BD bất kể các đề xuất của hướng dẫn thực hành lâm sàng hiện hành.

Tài liệu tham khảo

  1. 1. Drugbank, Bupropion, truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2022.
  2. 2. Li, D. J., Tseng, P. T., Chen, Y. W., Wu, C. K., & Lin, P. Y. (2016). Significant Treatment Effect of Bupropion in Patients With Bipolar Disorder but Similar Phase-Shifting Rate as Other Antidepressants: A Meta-Analysis Following the PRISMA Guidelines. Medicine, 95(13), e3165. https://doi.org/10.1097/MD.0000000000003165
  3. 3. Pubchem, Bupropion, truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2022.
  4. 4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Chống trầm cảm

Breakin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
230.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam