Hiển thị tất cả 4 kết quả

Amylocain (Amyleine)

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Amylocaine

Tên khác

Stovaine, Amyleine

Tên danh pháp theo IUPAC

[1-(dimethylamino)-2-methylbutan-2-yl] benzoate

Nhóm thuốc

Thuốc gây tê

Mã UNII

QRW683O56T

Mã CAS

644-26-8

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C14H21NO2

Phân tử lượng

235.32 g/mol

Cấu trúc phân tử

Amylocain là một este benzoate

Cấu trúc phân tử Amyleine
Cấu trúc phân tử Amylocain

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 0

Số liên kết hydro nhận: 3

Số liên kết có thể xoay: 6

Diện tích bề mặt tôpô: 29.5Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 17

Các tính chất đặc trưng

Điểm sôi: 310.8±25.0 °C ở 760 mmHg

Tỷ trọng riêng: 1.0±0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: 1.06 mg/mL

Hằng số phân ly pKa: 8.91

Dạng bào chế

Siro: 180 mg/30 ml

Viên nén: 0,5 mg

Dung dịch: 2 %

Dạng bào chế Amyleine
Dạng bào chế Amyleine

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Amylocain nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng (15-25°C) hoặc trong tủ lạnh (2-8°C). Tránh ánh sáng mạnh và nhiệt độ cao. Dung dịch đã mở nên được sử dụng ngay và không nên lưu trữ lâu.

Nguồn gốc

Bất chấp việc sử dụng thuốc tiêm cocaine để tạo ra hiện tượng gây tê vùng được thực hiện vào năm 1884, các nhà nghiên cứu đã ngay lập tức tiến hành tìm kiếm các chất thay thế không gây nghiện. Cuối cùng, vào năm 1903, một chất tổng hợp không gây nghiện và có khả năng gây tê cục bộ đầu tiên trên thế giới được sản xuất, đó là amylocain, và được công nhận với tên gọi Forneaucaine do Ernest Fourneau tại Viện Pasteur đề xuất.

Ở các quốc gia nói tiếng Anh khác, chất này được gọi là Stovaine, từ cụm từ tiếng Pháp ‘fourneau’ có nghĩa là ‘bếp lò’ trong tiếng Anh.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Tương tự như các loại thuốc gây tê cục bộ khác, amylocain hoạt động như một chất ổn định màng, làm giảm đáng kể tốc độ khử cực và khử cực của màng dễ bị kích thích. Thông qua cơ chế này, việc truyền tín hiệu thần kinh cho một số chuyển động cơ thể có thể bị ngăn chặn. Khi được sử dụng để gây tê tủy sống đặc biệt, tác dụng gây tê có thể lan rộng từ ngực đến chân.

Amylocain có thể liên kết và phong tỏa các kênh natri bị kiểm soát điện áp nằm trong màng dễ bị kích thích của các thụ thể cảm giác khác nhau. Khi bị chặn, dòng natri không thể thông qua các kênh và màng bị ức chế.

Do dòng natri là yếu tố cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động điện thế của tế bào thần kinh và truyền tín hiệu qua màng thụ thể cảm giác, việc ức chế dòng vào này sẽ ngăn chặn các phản ứng của cơ thể thường xuất phát từ các tín hiệu thần kinh.

Ứng dụng trong y học

Một trong những ứng dụng quan trọng của amylocain là trong phẫu thuật. Thuốc này thường được sử dụng để tê cục bộ các khu vực nhỏ trong quá trình phẫu thuật, giúp giảm đau và cho phép bác sĩ thực hiện các thủ thuật một cách hiệu quả. Amylocain thường được sử dụng trong các quá trình như lấy mẫu máu, châm cứu, khâu rách và loại bỏ u nang.

Ngoài ra, amylocain cũng được sử dụng trong quá trình điều trị đau và tê bì. Với tính chất gây tê cục bộ, nó có thể được sử dụng để giảm đau trong các quá trình như tiêm chích dịch, đặt ống thông tiểu, hay các thủ thuật nhỏ khác. Amylocain cung cấp một giải pháp an toàn và hiệu quả để giảm đau mà không cần sử dụng các phương pháp gây mê toàn thân.

Amylocain cũng có ứng dụng trong lĩnh vực châm cứu. Khi được tiêm vào các điểm châm cứu, thuốc này giúp làm giảm đau và thúc đẩy quá trình hồi phục. Điều này làm cho amylocain trở thành một công cụ hữu ích trong các phương pháp chữa trị thay thế và bổ trợ như châm cứu.

Mặc dù amylocaine có thể được dùng tại chỗ hoặc tiêm, nhưng nó được sử dụng rộng rãi nhất để gây tê tủy sống. Mặc dù nó chắc chắn có ít tác dụng phụ nghiêm trọng hơn cocaine, nhưng sự phát triển cuối cùng và việc sử dụng lâm sàng các loại thuốc gây tê cục bộ mới hơn, hiệu quả hơn và thậm chí an toàn hơn như lidocaine, bupivicaine và prilocaine trong những năm 1940 và 1950 đã thay thế và khiến việc sử dụng amylocaine trở nên lỗi thời.

Dược động học

Dữ liệu về dược động học của amylocain bị thiếu tại thời điểm sử dụng chính vào đầu những năm 1900.

Phương pháp sản xuất

Phương pháp sản xuất Amyleine
Phương pháp sản xuất Amyleine

Phản ứng Grignard của cloroaxeton (1) với một mol magie etyl bromua tạo ra 1-clo-2-metyl-butan-2-ol (2). Đun nóng với dimetylamin thu được 1-(dimetylamino)-2-metylbutan-2-ol (3). Hai bước này cũng có thể được coi là hoán đổi cho nhau. Quá trình este hóa với benzoyl clorua đã hoàn thành quá trình tổng hợp amylocaine (4).

Độc tính ở người

Các thông tin về độc tính của amylocain bị hạn chế do thiếu thông tin về dược động học của nó tại thời điểm sử dụng chính vào đầu những năm 1900.

Tính an toàn

Các thông tin về tính an toàn của amylocain bị hạn chế do thiếu thông tin về dược động học của nó tại thời điểm sử dụng chính vào đầu những năm 1900.

Tương tác với thuốc khác

Các thông tin về tương tác của amylocain với các thuốc khác bị hạn chế do thiếu thông tin về dược động học của nó tại thời điểm sử dụng chính vào đầu những năm 1900.

Lưu ý khi sử dụng Amyleine

Sử dụng amylocain theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc y tế. Tuân thủ liều lượng và lịch trình sử dụng được đề ra.

Trước khi sử dụng amylocain, thông báo cho bác sĩ về bất kỳ vấn đề sức khỏe hiện tại hoặc lịch sử sức khỏe, bao gồm bất kỳ dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn trước đây liên quan đến thuốc gây tê.

Khi sử dụng amylocain, quan sát kỹ các triệu chứng phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa, sưng, khó thở hoặc sốc dị ứng. Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ, ngừng sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Không sử dụng nếu thuốc bị biến đổi hoặc không rõ nguồn gốc: Hãy đảm bảo rằng thuốc amylocain được mua từ nguồn tin cậy và không sử dụng nếu có bất kỳ biến đổi về ngoại hình, màu sắc, hoặc nguồn gốc không rõ.

Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, bổ sung hoặc thuốc đang sử dụng trước khi sử dụng amylocain. Một số loại thuốc có thể tương tác với amylocain và gây tác động không mong muốn.

Một vài nghiên cứu của Amyleine trong Y học

Tự động xác định amylocaine và bromhexine bằng phép đo phổ hấp thụ nguyên tử

Automatic determination of amylocaine and bromhexine by atomic absorption spectrometry
Automatic determination of amylocaine and bromhexine by atomic absorption spectrometry

Một phương pháp tự động để xác định amylocaine và bromhexine hydrochloride bằng phép đo phổ hấp thụ nguyên tử (AAS) được đề xuất. Các loại thuốc được xác định gián tiếp bằng cách hình thành các reineckate, chiết xuất thành 1,2-dichloroethane và định lượng crom trong pha hữu cơ.

Các điều kiện hóa học và các biến thực nghiệm ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống dòng chảy của bộ chiết chất lỏng-lỏng đã được thiết lập. Phương pháp được đề xuất cho phép xác định amylocaine và bromhexine ở nồng độ từ 3 đến 120 microgam ml-1 với độ lệch chuẩn tương đối lần lượt là 1 và 3%, ngay cả khi có mặt các loại thuốc tổng hợp khác.

Gây tê tủy sống sử dụng kết hợp strychnine-stovaine ở Tây Ban Nha

La raqui-estrieno-estovainización en España [Spinal anesthesia using a strychnine-stovaine combination in Spain]
La raqui-estrieno-estovainización en España [Spinal anesthesia using a strychnine-stovaine combination in Spain]
Kể từ năm 1898, Augustus Bier đã phát triển việc tiêm thuốc tê vào khoang trong màng cứng theo kỹ thuật của Corning, đã có nhiều thay đổi trong kỹ thuật này cho đến ngày nay. Một trong những phương pháp phổ biến nhất là rachi-striene-stovainization, được giới thiệu bởi Jonnesco và cố gắng thay thế gây mê toàn thân (rachianesthesia tổng quát). Các nhà nghiên cứu mô tả kỹ thuật ban đầu, sự phát triển của nó và những sửa đổi được giới thiệu bởi hai bác sĩ người Tây Ban Nha, Tiến sĩ. Sagarra và Bartrina. Các nhà nghiên cứu cũng thảo luận về những ưu điểm và nhược điểm của nó.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Amyleine, truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2023.
  2. Eisman, M., Gallego, M., & Valcárcel, M. (1993). Automatic determination of amylocaine and bromhexine by atomic absorption spectrometry. Journal of pharmaceutical and biomedical analysis, 11(4-5), 301–305. https://doi.org/10.1016/0731-7085(93)80021-r
  3. Pubchem, Amyleine, truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2023.
  4. Vaca Miguel J. M. (1990). La raqui-estrieno-estovainización en España [Spinal anesthesia using a strychnine-stovaine combination in Spain]. Revista espanola de anestesiologia y reanimacion, 37(3), 149–152.
  5. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 80.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén ngậm Đóng gói: Hộp 10 gói x 10 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH dược phẩm DO HA

Xuất xứ: Thái Lan

Trị viêm tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch

Avenoc

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 600.000 đ
Dạng bào chế: Viên đạnĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 5 viên.

Thương hiệu: Boiron

Xuất xứ: Canada

Kháng khuẩn vùng hầu họng

Mybacin Lozenges Mint

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 8.000 đ
Dạng bào chế: Viên ngậmĐóng gói: Hộp 40 gói x 10 viên

Thương hiệu: Công ty PolyGreen, Greater Pharma

Xuất xứ: Thái Lan

Kháng khuẩn vùng hầu họng

Tobti Mint

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(2 đánh giá) 35.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén ngậmĐóng gói: Hộp 10 gói x 10 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH dược phẩm DO HA

Xuất xứ: Việt Nam