Alprostadil

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Alprostadil

Tên danh pháp theo IUPAC

7 – [(1 R , 2 R , 3 R ) -3-hydroxy-2 – [( E , 3 S ) -3-hydroxyoct-1-enyl] -5-oxocyclopentyl] axit heptanoic

Nhóm thuốc

Alprostadil thuộc nhóm thuốc điều trị rối loạn cương dương

Mã ATC

G: Thuốc điều trị cho hệ sinh dục tiết niệu và các hormon sinh dục

G04: Các thuốc dùng điều trị cho đường tiết niệu

G04B: Các thuốc dùng điều trị cho đường tiết niệu khác bao gồm cả các thuốc chống co thắt

G04BE: Thuốc dùng trong điều trị loạn chức năng cường dương

G04BE01: Alprostadil

Mã UNII

F5TD010360

Mã CAS

745-65-3

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C20H34O5

Phân tử lượng

354.5 (g/mol)

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Alprostadil
Cấu trúc phân tử Alprostadil

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận: 5

Số liên kết có thể xoay: 13

Diện tích bề mặt tôpô: 94,8 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 25

Phần trăm các nguyên tử: C 67.76%, H 9.67%, O 22.57%

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy (° C): 115-116 ° C

Điểm sôi: 529.3 oC ở 760 mmHg

Độ tan : 26,7 mg / L

LogP: 3.2

pH: pKa 4,85 (ở 25 ° C)

Tỷ trọng: 1,131 g/ cm3

Chu kì bán hủy: 5- 10 phút

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: ~81%

Cảm quan

Alprostadil có dạng bột tinh thể màu trắng hoặc gần như trắng. Thực tế Alprostadil không tan trong nước.

Alprostadil có dạng bột tinh thể màu trắng hoặc gần như trắng
Alprostadil có dạng bột tinh thể màu trắng hoặc gần như trắng

Dạng bào chế

Bột pha tiêm với hàm lượng lần lượt: 10 mcg, 20 mcg, 40 mcg

Que chọc niệu đạo hàm lượng lần lượt là: 125 mcg, 250 mcg, 500 mcg, 1000 mcg

Dung dịch đặc pha tiêm: 500 mcg/ml

Kem: 300 mcg/100 mg (3mg/g)

Dung dịch tiêm: 500 mcg

Một số dạng bào chế Alprostadil
Một số dạng bào chế Alprostadil

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Alprostadil

Bảo quản Alprostadil ở nhiệt độ phòng, tránh để ở nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng trực tiếp.

Không bảo quản Alprostadil trong ngăn đá.

Để xa tầm với của trẻ nhỏ.

Nguồn gốc

Alprostadil là prostaglandin E1 (PGE1) sản sinh tự nhiên, có tác dụng dược lý khác nhau. Alprostadil là một tác nhân giãn mạch mạnh, làm tăng lưu lượng máu ngoại vi, ức chế kết tập tiểu cầu và gây giãn phế quản. Được sử dụng trong điều trị rối loạn cương dương, tác nhân này tạo ra sự giãn cơ trơn ở cơ thể bằng cách liên kết với các thụ thể PGE, dẫn đến việc kích hoạt adenylate cyclase và tích tụ 3’5′-cAMP sau đó.

Các nghiên cứu về Prostaglandin được bắt đầu vào năm 1930, khi mà Kurzrock và Lieb phát hiện ra rằng tinh dịch của con người gây ra kích thích hoặc làm giãn các dải tử cung cô lập.

Tên gọi Prostaglandin bắt nguồn từ tuyến tiền liệt, được chọn khi lần đầu tiên Prostaglandin và vào năm 1935, Prostaglandin được phân lập từ dịch tinh bởi nhà sinh lý học Thụy Điển Ulf von Euler.

Prostaglandin được tìm thấy một phần của dịch tiết trong tuyến tiền liệt, và cuối cùng được phát hiện là do túi tinh sản xuất . Sau đó, người ta đã chứng minh được rằng nhiều có nhiều loại mô khác cũng tiết ra Prostaglandin và chúng thực hiện những chức năng khác nhau.

Vào năm 1957, Prostaglandin E1 được phân lập và vào năm 1981 thì được chấp thuận sử dụng trong y tế tại Hoa Kỳ và hiện tại nó vẫn đang nằm trong Danh mục Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới .

Dược lý và Cơ chế hoạt động

Alprostadil là prostaglandin E1 được sản sinh bên trong cơ thể, có tác dụng làm giãn mạch và làm giãn cơ trơn thành mạch . Ở nam giới độ tuổi trưởng thành, Alprostadil có tác dụng làm giãn mạch trên các động mạch hang và cơ trơn đáy của thể hang, điều này dẫn đến các dòng chảy trong tiểu động mạch nhanh hơn và mở rộng các không gian tuyến lệ trong tiểu thể, đồng thời làm cho dòng chảy của các tĩnh mạch qua các mạch phía dưới vòi bị cản lại nhờ đó làm tăng độ cứng của dương vật. Cơ chế này được gọi là cơ chế tắc tĩnh mạch thân. Ở trẻ sơ sinh, tác dụng giãn mạch của Alprostadil còn làm tăng lưu lượng máu đến phổi hoặc toàn thân.

Alprostadil còn gây giãn mạch bằng cách tác động trực tiếp lên cơ trơn mạch máu và ống động mạch (DA), ngăn chặn hoặc đảo ngược quá trình đóng chức năng của DA xảy ra ngay sau khi sinh.

Trong bệnh tim bẩm sinh tím tái, Alprostadil giúp tăng cường cung cấp oxy cho các mô. Ở trẻ sơ sinh có vòm động mạch chủ bị gián đoạn hoặc co thắt động mạch chủ rất nặng, Alprostadil giúp duy trì tưới máu động mạch chủ xa bằng cách cho phép dòng máu qua DA từ động mạch phổi đến động mạch chủ.

Ở trẻ sơ sinh bị hẹp eo động mạch chủ, Alprostadil làm giảm tắc nghẽn động mạch chủ bằng cách làm giãn mô ống động mạch ở thành động mạch chủ hoặc bằng cách tăng đường kính động mạch chủ bằng cách làm giãn DA. Ở những trẻ có dị tật vòm động mạch chủ này, lưu lượng máu toàn thân đến phần dưới cơ thể tăng lên, cải thiện việc cung cấp oxy cho mô và tưới máu thận.

Khi được sử dụng bằng cách tiêm trong lòng hang hoặc dưới dạng thuốc đạn qua miệng, Alprostadil tác động cục bộ để làm giãn cơ trơn quanh hang của thể hang và động mạch hang. Kết quả là làm cho dương vật cương cứng và dài ra, khi máu động mạch nhanh chóng chảy vào thể hang để mở rộng không gian tuyến lệ. Máu bị cuốn vào làm giảm lượng máu chảy ra từ tĩnh mạch do các hình sin nén vào Tunica Albuginea.

Ứng dụng của Alprostadil

  • Alprostadil được sử dụng để điều trị các loại rối loạn cương dương ( bao gồm: bất lực ở nam giới, dương vật không thể cương cứng hoặc không có khả năng cương cứng.
  • Thuốc tiêm Alprostadil được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm khác để chẩn đoán các hội chứng rối loạn cương dương.
  • Alprostadil cũng được dùng trong cải thiện lưu thông máu cho trẻ sơ sinh mắc bệnh tim di truyền.
  • Alprostadil còn được chỉ định trong điều trị suy tim mãn tính nghiêm trọng và tình trạng còn ống động mạch ở trẻ sơ sinh bị dị tật tim bẩm sinh có phụ thuộc ống động mạch.

Dược động học

Hấp thu

Chưa có thông tin và số liệu chính xác về khả năng hấp thu cũng như sinh khả dụng của Alprostadil.

 

Phân bố

Sau khi tiêm tĩnh mạch 20 microgam Alprostadil, nồng độ Alprostadil ở ngoại vi trung bình sau khi tiêm 30 và 60 phút không thay đổi quá nhiều so với mức ban đầu của PGE nội sinh. Chất chuyển hóa tuần hoàn chính là 15-oxo-13,14-dihydro-PGE1, nồng độ ngoại vi của các chất này tăng lên đạt tối đa sau khi tiêm 30 phút và trở về mức trước liều sau khi tiêm 60 phút.

 

Khả năng liên kết chủ yếu trong huyết tương ở mức trung bình chủ yếu là với albumin ( 81%) và alpha-globulin IV-4 (55%).

 

Chuyển hóa

Alprostadil chuyển hóa rất nhanh vì thế phải được truyền liên tục. Trong tuần hoàn có tới 80% Alprostadil có thể được chuyển hóa trong một lần qua phổi, chủ yếu bằng quá trình oxy hóa omega và beta.

 

Thải trừ

Các chất chuyển hóa của Alprostadil được bài tiết hầu hết qua thận và mất khoảng 24 giờ để quá trình bài tiết cơ bản được hoàn tất.

Thời gian bán thải của Alprostadil là 5- 10 phút (sau một liều duy nhất) kể cả ở người lớn và trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Độc tính của Alprostadil

Độc tính tìm thấy ở chuột

Qua miệng, chuột: LD 50 = 186 mg / kg; Uống, chuột cống: LD 50 = 228 mg / kg.

Độc tính ở người

Dữ liệu về độ tính khi quá liều Alprostadil chưa được đầy đủ, tuy nhiên một số dấu hiệu của quá liều thuốc Alprostadil được ghi nhận như ngưng thở, giảm oxy máu, nhịp tim chậm, hạ huyết áp và đỏ bừng mặt

Ngoài ra, việc sử dụng Alprostadil để điều trị rối loạn chức năng cương dương ở nam giới có có thể dẫn tới khả năng cương cứng kéo dài (Priapism). Tỷ lệ mắc hội chứng cương dương kéo dài do tác dụng ngoại ý của Alprostadil phổ biến khi sử dụng thuốc đạn tiêm trong miệng.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Alprostadil

Lưu ý và thận trọng

Hội chứng cương dương kéo dài có thể xảy ra sau khi dùng Alprostadil trong lòng hang.

 

khi sử dụng alprostadil trong lòng hang có thể xảy ra xơ hóa dương vật ( bao gồm xơ hóa thể hang, co thắt, nốt xơ hóa và bệnh Peyronie) .

 

Cần thận trọng khi dùng Alprostadil trong các hoạt động tình dục vì khi kích thích tình dục có thể dẫn đến các biến cố về tim và phổi ở bệnh nhân suy tim sung huyết, bệnh mạch vành, hoặc bệnh phổi.

 

Không dùng chung Alprostadil với bất kỳ thuốc nào khác để làm tăng hiệu quả điều trị rối loạn cương dương.

 

Cần lưu ý các nguy cơ dẫn đến lạm dụng Alprostadil đối với những bệnh nhân có tiền sử nghiện ngập hoặc rối loạn tâm thần.

 

Lưu ý cùng Alprostadil cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú

Không dùng Alprostadil cho phụ nữ có thai và cho con bú

Lưu ý khi dùng Alprostadil khi lái xe và vận hành máy móc

Alprostadil không ảnh hưởng đến quá trình lái xe hoặc vận hành máy móc

Tương tác với thuốc khác

Có 32 thuốc/ nhóm thuốc được công nhận là có tương tác với Alprostadil. Trong đó có 30 thuốc/ nhóm thuốc là tương tác mức độ trung bình và 2 thuốc/ nhóm thuốc mức độ nhẹ.

 

Dapagliflozin Dapagliflozin có thể gây mất muối và nước, có thể làm tăng nguy cơ mất nước và huyết áp thấp khi dùng chung với Alprostadil Moderate
Heparin Sử dụng Heparin cùng với Alprostadil có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Moderate
Sapropterin Sử dụng Alprostadil cùng với Sapropterin có thể làm giảm huyết áp của bạn và tăng nguy cơ chóng mặt, suy nhược, nhức đầu, đỏ bừng và ngất xỉu. Moderate
Sildenafil Sildenafil có thể làm tăng thêm tác dụng hạ huyết áp của alprostadil Moderate
Tadalafil Tadalafil có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của thuốc Alprostadil Minor

 

Một vài nghiên cứu của Alprostadil trong Y học

Nghiên cứu giá trị lâm sàng của alprostadil kết hợp với axit α-lipoic trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có rối loạn cương dương

Mục tiêu

Chúng tôi nghiên cứu giá trị lâm sàng của alprostadil kết hợp với axit α-lipoic trong điều trị bệnh đái tháo đường týp 2 kèm rối loạn cương dương (DMED).

Study on the clinical value of alprostadil combined with α-lipoic acid in treatment of type 2 diabetes mellitus patients with erectile dysfunction
Study on the clinical value of alprostadil combined with α-lipoic acid in treatment of type 2 diabetes mellitus patients with erectile dysfunction

Phương pháp

Chúng tôi đã chọn ra tổng số 76 trường hợp bệnh nhân nhập viện nội tiết của bệnh viện từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 6 năm 2015 và được chẩn đoán là DMED, tuổi trung bình là (46,7 ± 7,2), diễn biến đái tháo đường trung bình là (6,2 ± 2,8) năm và chỉ số khối cơ thể trung bình là (25,4 ± 1,3) kg / m2. 40 trường hợp được chia ngẫu nhiên trong nhóm quan sát trong khi 36 trường hợp được chia trong nhóm đối chứng. Họ nhận được liệu pháp kiểm soát đường huyết. Các bệnh nhân trong nhóm quan sát được bổ sung 60 mg alprostadil hydrochloride và 600 mg axit α-lipoic vào 250 mL nước muối thông thường, nhỏ giọt tĩnh mạch một lần mỗi ngày trong 2 tuần. Các bệnh nhân trong nhóm đối chứng dùng tadalafil 5 mg uống, một lần mỗi đêm trong 2 tuần như một đợt điều trị. Không có trường hợp nào bị thất thoát.

Kết quả

Tỷ lệ điều trị hiệu quả ở nhóm quan sát cao hơn nhóm chứng (95,0% so với 80,5%, p <0,05). Điểm IIEF-5, EHGS và giá trị FMD của động mạch cánh tay của nhóm quan sát sau mổ cao hơn đáng kể so với nhóm chứng (p <0,05). Tỷ lệ phản ứng có hại ở nhóm quan sát thấp hơn so với nhóm chứng (7,5% so với 13,9%, p <0,05).

Kết luận

Alprostadil kết hợp với axit α-lipoic có thể cải thiện chức năng nội mô mạch máu của bệnh nhân DMED và độ cứng cương cứng để điều trị rối loạn cương dương với ít tác dụng phụ và an toàn hơn.

Tài liệu tham khảo

  1. 1. Drugbank, Alprostadil , truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2022.
  2. 2. Pubchem, Alprostadil , truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2022.
  3. 3. Zhang, L., Zhang, H. Y., Huang, F. C., Huang, Q., Liu, C., & Li, J. R. (2016). Study on the clinical value of alprostadil combined with alpha‐lipoic acid in treatment of type 2 diabetes mellitus patients with erectile dysfunction. Eur Rev Med Pharmacol Sci, 20(18), 3930-3933.

 

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.