Hiển thị tất cả 17 kết quả

Acid Fusidic

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Acid fusidic

Tên danh pháp theo IUPAC

(2Z)-2-[(3R,4S,5S,8S,9S,10S,11R,13R,14S,16S)-16-acetyloxy-3,11-dihydroxy-4,8,10,14-tetramethyl-2,3,4,5,6,7,9,11,12,13,15,16-dodecahydro-1H-cyclopenta[a]phenanthren-17-ylidene]-6-methylhept-5-enoic acid

Nhóm thuốc

Acid fusidic thuộc nhóm kháng sinh nào? Thuốc kháng sinh steroid

Mã ATC

S — Cơ quan cảm giác

S01 — Nhãn khoa

S01A — Thuốc đối kháng

S01AA — Thuốc kháng sinh

S01AA13 — Acid fusidic

D — Thuốc trên da liễu

D09 — Băng thuốc

D09A — Băng thuốc

D09AA — Băng tẩm thuốc có chất chống nhiễm trùng

D09AA02 — Acid fusidic

D06 — Thuốc kháng sinh và hóa trị liệu dùng trong da liễu

D06A — Kháng sinh dùng ngoài da

D06AX — Kháng sinh khác dùng ngoài da

D06AX01 — Acid fusidic

J — Kháng khuẩn tác dụng toàn thân

J01 — Kháng khuẩn tác dụng toàn thân

J01X — Các thuốc kháng khuẩn khác

J01XC — Thuốc kháng khuẩn steroid

J01XC01 — Acid fusidic

Mã UNII

59XE10C19C

Mã CAS

6990-06-3

Xếp hạng nguy cơ cho phụ nữ có thai

AU TGA loại: C

US FDA loại: NA

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C31H48O6

Phân tử lượng

516.7 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Nó là một steroid 3alpha-hydroxy, một steroid 11alpha-hydroxy, một este sterol, một Acid steroid, một Acid monocarboxylic không bão hòa alpha, beta và một loại kháng sinh steroid. Nó là một Acid liên hợp của một fusidate . Nó bắt nguồn từ hydrua của 5alpha-cholestane .

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận:6

Số liên kết có thể xoay:6

Diện tích bề mặt tôpô:104 Ų

Số lượng nguyên tử nặng:37

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 192,5 °C

Độ hòa tan trong nước: 5,21e-03 g/L

Hằng số phân ly: pKa= 5.35

Cảm quan

Chất rắn, tan được trong nước với độ tan 5,21e-03 g/L

Dạng bào chế

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Viên nén chứa natri fusidat 250 mg.

Có sẵn hỗn dịch uống chứa acid fusidic 100 mg/2 ml và 250 mg/5 ml.

Lọ bột được pha dịch truyền tĩnh mạch chứa natri fusidat 500 mg (tương đương với 490 mg acid fusidic), kèm theo dung môi 10 ml.

Có sẵn kem chứa acid fusidic 2% và mỡ chứa natri fusidat, có sẵn trong các tuýp với dung tích 5g, 10g, 15g và 30g.

Có sẵn gel nhỏ mắt chứa acid fusidic 1%, được đóng gói trong tuýp 3g.

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Acid fusidic

Bảo quản các dạng bào chế trong điều kiện nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng, tránh ẩm

Nguồn gốc

Fusidic Acid là thuốc gì, Acid fusidic được bán dưới tên thương hiệu Fucidin cùng với các tên khác, là một loại kháng sinh thường được sử dụng tại chỗ dưới dạng kem và thuốc nhỏ mắt nhưng cũng có thể được dùng toàn thân dưới dạng viên nén hoặc thuốc tiêm .

Kể từ tháng 10 năm 2008, vấn đề toàn cầu về việc gia tăng tình trạng kháng kháng sinh đã dẫn đến chất này được quan tâm nhiều hơn.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của Acid fusidic liên kết với EF-G sau khi chuyển vị và thủy phân GTP (guanosine-5′-triphosphate ). Sự tương tác này ngăn chặn những thay đổi về hình dạng cần thiết để giải phóng EF-G khỏi ribosome, ngăn chặn hiệu quả quá trình tổng hợp protein. Acid fusidic chỉ có thể liên kết với EF-G trong ribosome sau quá trình thủy phân GTP.

Vì sự chuyển vị là một phần của quá trình kéo dài và tái chế các ribosome nên Acid fusidic có thể ngăn chặn một trong hai hoặc cả hai bước tổng hợp protein.

Ứng dụng trong y học của Acid fusidic

Fusidic Acid trị mụn có khả năng chống lại Staphylococcus aureus, các tụ cầu khuẩn dương tính với coagulase, liên cầu khuẩn tán huyết Beta, một số loài Corynebacterium và các loài clostridium.

Tuy nhiên, Acid fusidic không có tác dụng đáng kể đối với enterococci hay hầu hết các vi khuẩn Gram âm (ngoại trừ Neisseria, Moraxella, Legionella pneumophila và Bacteroides fragilis). Acid fusidic cũng có khả năng chống lại Mycobacterium leprae in vitro và trên lâm sàng, nhưng chỉ có tác dụng hạn chế đối với Mycobacterium tuberculosis.

Trong việc điều trị nhiễm trùng kháng methicillin của Staphylococcus aureus (MRSA), Acid fusidic đã được sử dụng để chống lại một số chủng nhạy cảm. Tuy nhiên, do khả năng phát triển kháng thuốc thấp (chỉ cần một đột biến duy nhất).

Acid fusidic không được sử dụng đơn độc để điều trị nhiễm trùng MRSA nghiêm trọng, mà thường được kết hợp với một kháng sinh khác như rifampicin trong các chế độ điều trị uống hoặc bôi ngoài da đã được chấp thuận ở Châu Âu, Canada và các nước khác. Một liệu pháp điều trị đơn độc bằng dạng uống với liều cao đang được nghiên cứu và phát triển ở Hoa Kỳ.

Fusidic acid công dụng cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị cho mụn trứng cá. Tuy có hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng mụn trứng cá, tuy nhiên, Acid fusidic không có hoạt tính cao đối với Cutibacterium acnes như nhiều loại kháng sinh khác thường được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá.

Acid fusidic cũng được tìm thấy trong một số sản phẩm bổ sung cho da và mắt như Fucibet, tuy việc sử dụng nó cho những mục đích này vẫn đang gây tranh cãi.

Acid fusidic đang được thử nghiệm cho các chỉ định ngoài nhiễm trùng da, với bằng chứng từ trường hợp sử dụng như điều trị viêm tủy xương mãn tính liên quan đến khớp nhân tạo.

Acid fusidic có thể được cung cấp dưới dạng thuốc mỡ, kem, thuốc nhỏ mắt hoặc viên nén.

Dược động học

Hấp thu

Natri fusidat là muối của acid fusidic được hấp thu tốt khi được sử dụng đường uống. Sau khi uống liều đơn 500 mg, nồng độ trung bình trong huyết tương là khoảng 30 microgam/ml và đạt đỉnh trong vòng 2-4 giờ. Sự hấp thu bị chậm lại khi dùng thuốc sau khi ăn, và hấp thu thuốc ở trẻ em nhanh hơn so với người lớn.

Khi được bôi ngoài da, thuốc thẩm thấu tốt và có thể được phát hiện trong tất cả các lớp cấu trúc da và dưới da.

Khi sử dụng dạng thuốc nhỏ mắt, thuốc thẩm thấu tốt vào dịch thủy tinh và có tác dụng kéo dài trong 12 giờ.

Phân bố

Natri fusidat được phân bố rộng rãi trong các mô và chất lỏng trong cơ thể, bao gồm da, xương, mủ, dịch cơ thể, niêm mạc và mắt. Thuốc có thể thẩm thấu vào mô áp xe ở não, nhưng lượng thuốc thẩm thấu vào dịch não tủy không đáng kể. Thuốc cũng có thể được tìm thấy trong huyết tương thai nhi và sữa mẹ. Khoảng hơn 95% thuốc kết hợp với protein huyết tương.

Chuyển hóa

Thuốc trải qua quá trình chuyển hóa và được bài tiết qua gan. Thời gian bán tồn tại của thuốc trong huyết tương thay đổi tùy thuộc vào dạng thuốc. Quá trình bài tiết thuốc qua gan tăng khi albumin huyết giảm, giảm khi gan bị tổn thương nặng và không thay đổi khi suy thận.

Thải trừ

Thuốc được tiết ra qua mật, chủ yếu dưới dạng các chất chuyển hóa, và một số trong số chúng có hoạt tính kháng khuẩn yếu. Khoảng 2% liều thuốc được uống được tìm thấy trong phân. Lượng thuốc tiết ra qua nước tiểu và thông qua quá trình trao đổi chất là rất nhỏ.

Độc tính của Acid fusidic

Quá liều Acid fusidic hoặc các tá dược không gây hại trừ khi có quá mẫn với chất này. Thông thường, tổng lượng Acid fusidic không vượt quá liều uống hàng ngày được phê duyệt trong các sản phẩm chứa Acid fusidic, trừ trẻ em dưới 1 tuổi và cân nặng ≤ 10 kg. Nồng độ các tá dược thấp không gây nguy hiểm.

Đối với dạng viên nén, quá liều có thể gây ra các triệu chứng cấp tính liên quan đến tiêu hóa bị rối loạn

Tương tác của Acid fusidic với thuốc khác

Tương tác với các thuốc chuyển hóa qua hệ enzym cytochrom P450 ở gan, đặc biệt isoenzym CYP3A4, nên tránh sử dụng đồng thời với acid fusidic.

Về tương tác với các thuốc kháng khuẩn khác, trong môi trường in vitro không có tác dụng hiệp đồng giữa acid fusidic và rifampicin hoặc vancomycin. Ciprofloxacin có tương tác đối kháng được báo cáo. Tương tác với penicillin khá phức tạp, có thể có tương tác đối kháng hoặc không có tương tác. Tuy nhiên, sử dụng một penicillin kháng tụ cầu cùng với acid fusidic có thể ngăn ngừa sự xuất hiện các biến thể kháng acid fusidic và phối hợp này có thể có hiệu quả trong điều trị lâm sàng.

Đối với các thuốc kháng virus ức chế protease (saquinavir, ritonavir), có thể xảy ra ức chế chuyển hóa lẫn nhau giữa acid fusidic và các thuốc kháng virus ức chế protease, dẫn đến tăng nồng độ của cả hai loại thuốc trong huyết tương, gây nguy cơ ngộ độc. Do đó, tránh kết hợp sử dụng acid fusidic với các thuốc này.

Về tương tác với thực phẩm, việc ăn uống có thể làm chậm quá trình hấp thu của thuốc.

Đối với tương kỵ thuốc, bột pha tiêm của acid fusidic không tương thích với dung dịch tiêm truyền chứa glucose 20% hoặc cao hơn, dịch truyền lipid, dịch thẩm tách màng bụng và có thể gây kết tủa trong các dung dịch có pH dưới 7,4. Không nên pha chung bất kỳ thuốc nào với acid fusidic trong cùng một chai truyền.

Lưu ý khi dùng Acid fusidic

Lưu ý và thận trọng chung

Cần thận trọng khi sử dụng acid fusidic đối với những người bị bệnh gan, bệnh đường mật hoặc tắc mật do tính chất chuyển hóa của thuốc. Những người bệnh dùng liều cao, liều kéo dài hoặc có chức năng gan suy giảm cần được kiểm tra chức năng gan định kỳ. Trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sơ sinh dùng thuốc cần được theo dõi chức năng gan do chức năng gan chưa hoàn thiện.

Để giảm tác dụng phụ khi tiêm truyền tĩnh mạch như viêm tắc tĩnh mạch, co thắt tĩnh mạch và tan máu, dung dịch tiêm phải được đệm và thuốc phải được truyền chậm vào tĩnh mạch lớn có lưu thông máu tốt. Việc truyền thuốc với liều cao hơn khuyến cáo có thể gây giảm calci huyết, do dung dịch chứa phosphat-citrat. Không nên tiêm bắp hoặc tiêm dưới da vì có thể gây tổn thương.

Trong môi trường in vitro, acid fusidic cạnh tranh liên kết albumin với bilirubin, do đó cần thận trọng khi sử dụng cho trẻ sinh thiếu tháng, trẻ có vàng da, nhiễm acid hoặc trẻ sơ sinh ốm nặng có nguy cơ vàng da nhân. Không cần giảm liều khi sử dụng thuốc cho người bệnh suy thận.

Khi sử dụng dạng bôi ngoài, thuốc có thể được hấp thu qua da và có thể sử dụng trên toàn bộ cơ thể trong trường hợp da bị tổn thương hoặc loét ở chân. Không nên sử dụng các chế phẩm kem và mỡ bôi ngoài vào mắt.

Việc sử dụng kháng sinh tại chỗ cần hạn chế thời gian điều trị để tránh sự phát triển của chủng vi khuẩn kháng thuốc và nguy cơ nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn không nhạy cảm.

Acid fusidic bôi có khả năng gây cháy cao trên vải như quần áo, bộ đồ giường, băng gạc và có thể gây nguy hiểm hỏa hoạn.

Lưu ý cho phụ nữ đang mang thai

Với phụ nữ mang thai, mặc dù chưa có tác dụng gây dị tật được quan sát trên người, acid fusidic có khả năng vượt qua hàng rào nhau thai, nên tránh sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Lưu ý cho phụ nữ đang cho con bú

Với phụ nữ cho con bú, acid fusidic được bài tiết qua sữa nhưng chỉ một lượng nhỏ. Cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú.

Lưu ý cho người lái xe và vận hành máy móc

Không có tác động đáng kể hoặc ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc khi sử dụng acid fusidic.

Một vài nghiên cứu về Acid fusidic trong Y học

Một dòng vô tính kháng Acid fusidic (PVL+) có liên quan đến sự gia tăng Staphylococcus aureus kháng methicillin ở New Caledonia

A fusidic acid-resistant (PVL+) clone associated with an increase in methicillin-resistant Staphylococcus aureus in New Caledonia
A fusidic acid-resistant (PVL+) clone associated with an increase in methicillin-resistant Staphylococcus aureus in New Caledonia

Mục tiêu: Kể từ năm 2014, tình trạng kháng methicillin của Staphylococcus aureus đã gia tăng nhanh chóng ở New Caledonia và có liên quan đến những hậu quả lâm sàng nghiêm trọng tiềm ẩn. Trong nghiên cứu hiện tại, chúng tôi đã điều tra dịch tễ học của S. aureus kháng methicillin (MRSA) ở New Caledonia và khả năng xuất hiện của một chủng vô tính cụ thể.

Phương pháp: Trình bày tổng quan về sự phân bố của MRSA ở New Caledonia vào năm 2019. Chúng tôi đã thu thập và phân tích 171 mẫu phân lập MRSA lâm sàng từ các phòng thí nghiệm y tế ở New Caledonia trong tháng 8 và tháng 9 năm 2019. Trong bộ sưu tập này, 49 mẫu phân lập đại diện đã được phân tích bởi Trung tâm Tham chiếu Quốc gia Pháp về Staphylococci bằng cách sử dụng microarray DNA StaphyType, cho phép xác định đặc tính di truyền của các mẫu phân lập.

Kết quả: Trong số 1144 chủng S. aureus được phân lập trong năm 2019, 442 chủng (39%) kháng methicillin và 62% trong số các chủng này kháng Acid fusidic (FA). Trong thời gian đưa vào, tỷ lệ kháng FA là tương tự (60%). Đặc tính di truyền đã chứng minh CC6 là phức hợp vô tính chiếm ưu thế (70%) với 26 chủng (53%) được xác định là CC6-MRSA-[IV+fus] (PVL+).

Kết luận: Những phát hiện này cho thấy mức độ đa dạng thấp của MRSA ở New Caledonia, với sự thống trị của phức hợp vô tính chưa được báo cáo trước đây. Tình trạng kháng Acid fusidic (FA) thường xuyên trong MRSA có liên quan đến tỷ lệ gen fusC cao, cho thấy rằng việc lạm dụng FA đã góp phần thúc đẩy việc lựa chọn dòng vô tính này. Phát hiện của chúng tôi đề xuất khuyến nghị ngừng sử dụng FA tại chỗ để kiểm soát sự xuất hiện của bản sao MRSA nghiêm trọng này và giảm tỷ lệ MRSA ở New Caledonia.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Acid fusidic, truy cập ngày 16/06/2023.
  2. Pubchem, Acid fusidic, truy cập ngày 16/06/2023.
  3. Bourles, A., Tristan, A., Vandenesch, F., Bes, M., Laurent, F., Ranc, A. G., … & Colot, J. (2022). A fusidic acid-resistant (PVL+) clone is associated with the increase in methicillin-resistant Staphylococcus aureus in New Caledonia. Journal of Global Antimicrobial Resistance, 30, 363-369.

Kháng sinh dùng tại chỗ

Trafudic

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Kem Đóng gói: Hộp 1 tuýp x 15g

Thương hiệu: Traphaco

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ

Corsidic H

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dạng kem Đóng gói: Hộp 1 tuýp x 10g

Thương hiệu: Shinpoong Daewoo

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ

Flucistad 10g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 30.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10g

Thương hiệu: Công ty Liên doanh StellaPharm – Việt Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng sinh dùng tại chỗ

Furostad

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dạng kem Đóng gói: Hộp 1 tuýp 5g

Thương hiệu: Công ty Liên doanh StellaPharm – Việt Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng sinh dùng tại chỗ

Fucipa Cream

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10g

Thương hiệu: Apimed - Công ty Cổ phần Dược Apimed

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng sinh dùng tại chỗ

Cadicidin 5g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 5g

Thương hiệu: Công ty Cổ phần US pharma USA

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ

Fendexi Forte 10g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 49.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10g

Thương hiệu: Công ty TNHH Phil Inter Pharma

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng sinh dùng tại chỗ

Axcel Fusidic Acid

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 69.000 đ
Dạng bào chế: CreamĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15G

Thương hiệu: Kotra Pharma

Xuất xứ: Malaysia

Trị vẩy nến, tăng tiết bã nhờn & vảy cá

Axcel Fusidic Acid-B

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 74.000 đ
Dạng bào chế: KemĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15G

Thương hiệu: Kotra Pharma

Xuất xứ: Malaysia

Kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ

Fucipa-B Cream 10g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 80.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10g

Thương hiệu: Apimed - Công ty Cổ phần Dược Apimed

Xuất xứ: Việt Nam

Trị vẩy nến, tăng tiết bã nhờn & vảy cá

Pesancort 5g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 35.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 5 gam

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Medipharco

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc da liễu

Fudareus-H

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 60.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp x 15g

Thương hiệu: Dược Phẩm VCP

Xuất xứ: Việt nam

Thuốc da liễu

Fucidin H

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 135.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15g

Thương hiệu: Invida (Singapore) Private Limited

Xuất xứ: Ireland

Trị vẩy nến, tăng tiết bã nhờn & vảy cá

Befucid

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 95.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi da Đóng gói: Hộp 1 tuýp 15g

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược TW Mediplantex

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng sinh dùng tại chỗ

Fucidin Cream 15g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 120.000 đ
Dạng bào chế: KemĐóng gói: Hộp 1 tuýp x 15g

Thương hiệu: Leo Pharmaceutical Products

Xuất xứ: Ireland

Kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ

Fendexi 15g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 48.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15 gam

Thương hiệu: Công ty TNHH Phil Inter Pharma

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ

Fendexi 5g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 22.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 5 gam

Thương hiệu: Công ty TNHH Phil Inter Pharma

Xuất xứ: Việt Nam