Hai thuốc tránh thai cho nam giới có triển vọng trong các nghiên cứu ban đầu

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Vừa qua, tại ENDO 2022, thuốc tránh thai nam uống một lần tiềm năng đã vượt qua rào cản lâm sàng đầu tiên, cho thấy mức độ ức chế testosterone đủ để có tác dụng tránh thai mà không gây suy sinh dục có triệu chứng. Bài viết sau đây nhà thuốc ngọc anh sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thuốc tránh thai đường uống cho nam giới.

Thuốc tránh thai cho nam giới là gì?

Vùng dưới đồi là một vùng não nhỏ điều chỉnh việc giải phóng các hormone khác nhau từ tuyến yên. Ví dụ: vùng dưới đồi kiểm soát việc giải phóng gonadotropin kích thích tố từ tuyến yên.

Các gonadotropins này kích thích tinh hoàn, dẫn đến giải phóng hormone sinh dục nam testosterone và sản xuất tinh trùng. Sau đó, testosterone lại tác động lên vùng dưới đồi và tuyến yên để ngăn chặn việc sản xuất quá nhiều gonadotropins, do đó giúp duy trì mức testosterone ở mức bình thường.

Khai thác cơ chế này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng nội tiết tố androgen, bao gồm testosterone và các hormone sinh dục nam tổng hợp và tự nhiên khác, có thể có tác dụng tránh thai. Ví dụ, việc sử dụng testosterone có thể ngăn chặn việc sản xuất gonadotropins và sau đó ức chế cả việc sản xuất testosterone và tinh trùng của tinh hoàn.

Bên cạnh việc ức chế sản xuất tinh trùng, những nội tiết tố androgen này còn giúp duy trì cơ bắp khỏe mạnh, xương và các quá trình sinh lý, bao gồm cả những quá trình chịu trách nhiệm về chức năng tình dục, dựa vào testosterone.

Liều lượng testosterone cao là cần thiết để tạo ra sự ức chế sản xuất tinh trùng như mong muốn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng testosterone kết hợp với progestin, một dạng tổng hợp của progesterone, có khả năng ức chế sản xuất tinh trùng tốt hơn so với chỉ testosterone. Tuy nhiên, ngay cả những loại thuốc này phải được thực hiện 2-3 lần một ngày để đạt được mức độ ức chế sản xuất tinh trùng mong muốn.

Một vấn đề mà các nhóm nghiên cứu về thuốc tránh thai cho nam giới gặp phải là tất cả các phân tử testosterone thường không được hấp thụ tốt hoặc bị phân hủy trong cơ thể nên không hiệu quả và không cung cấp liệu pháp thay thế thích hợp.

Nhu cầu về thuốc tránh thai cho nam giới

Hiện nay, các biện pháp tránh thai cho nam giới được sử dụng phổ biến nhất bao gồm bao cao su và thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, bao cao su vẫn là một biện pháp cói tỷ lệ thất bại và nhiều nam giới lo lắng về việc thắt ống dẫn tinh.

Ngoài ra, các tác động của thắt ống dẫn tinh không thể đảo ngược hoàn toàn. Vì vậy, cần có các biện pháp tránh thai cho nam hiệu quả, có thể đảo ngược và dễ sử dụng.

Ngoài ra, việc mở ống dẫn tinh sau khi thắt rất khó khăn nếu hai vợ chồng muốn mang thai trở lại. Vì vậy, cần có các biện pháp tránh thai cho nam hiệu quả, có an toàn và dễ sử dụng.

Sự phát triển của các sản phẩm tránh thai dành cho nam giới sẽ làm tăng các lựa chọn có sẵn cho nam giới và cho phép nhiều phụ nữ có thêm lựa chọn trong việc chia sẻ gánh nặng tránh thai

Tiềm năng về loại thuốc tránh thai cho nam giới

Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết gần đây ở báo cáo rằng hai ứng cử viên viên uống tránh thai nam có hiệu quả trong việc ức chế các hormone cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng và nhận được phản hồi tích cực từ hầu hết người dùng.

Hai loại thuốc được đánh giá trong nghiên cứu này là dimethandrolone undecanoate (DMAU) và 11b-methyl-19-nortestosterone-17b-dodecylcarbonate (11b-MNTDC). Cả hai đều là tiền chất sinh học có tác dụng sinh androgen và progestogenic. Các hai chất này được thiết kế để phân tách sau khi uống nhằm kích thích nội tiết tố hoạt động được giải phóng trong 24 giờ, cho phép dùng liều một lần mỗi ngày.

Hai loại thuốc chứa các nội tiết tố androgen mạnh, những steroid này ngăn chặn sự bài tiết gonadotropin, dẫn đến giảm sản xuất testosterone trong huyết thanh một cách rõ rệt. Những loại thuốc này cũng có thể giúp điều trị thiểu năng sinh dục .

Tuy nhiên, Tiến sĩ Tamar Jacobsohn- Trưởng nhóm nghiên cứu lưu ý rằng vẫn còn một chặng đường dài trên con đường nghiên cứu này.

Trong nghiên cứu ở giai đoạn một, những người tham gia nhận được 200 mg hoặc 400 mg viên thuốc DMAU hoặc 11 beta-MNTDC mỗi ngày trong vòng 28 ngày và nồng độ testosterone trong huyết thanh của họ được theo dõi sau mỗi 24 giờ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc sử dụng 2 hoặc 4 viên của một trong hai loại thuốc dẫn đến nồng độ testosterone trong huyết thanh thấp hơn so với giả dược vào 7 ngày sau khi bắt đầu điều trị và mức testosterone bị ức chế này được duy trì cho đến khi kết thúc nghiên cứu.

Sẽ đến lúc người uống thuốc tránh thai là nam giới, thay vì là nữ giới
Sẽ đến lúc người uống thuốc tránh thai là nam giới, thay vì là nữ giới

Một số lượng lớn người tham gia sử dụng các thuốc tránh thai này sẵn sàng sử dụng các loại thuốc này trong tương lai hơn so với nhóm dùng giả dược. Mặc dù những người sử dụng 4 viên thuốc cho thấy mức độ testosterone thấp hơn so với những người sử dụng 2 viên thuốc, nhưng cả hai nhóm đều báo cáo mức độ hài lòng chung và sẵn sàng sử dụng các thuốc tránh thai ứng cử viên này hoặc giới thiệu chúng cho những người đàn ông khác.

Nghiên cứu ở giai đoạn 1 đã cho thấy khả năng dung nạp, sinh học liên quan đến việc ức chế sản xuất tinh trùng cho thấy rằng nam giới sẽ cần uống những viên thuốc này hàng ngày trong khoảng 3 tháng khi bắt đầu điều trị bằng biện pháp tránh thai, cho đến khi đạt được mức ức chế tinh trùng thích hợp để tránh thai.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang hướng tới một thử nghiệm giai đoạn 2 bao gồm điểm cuối về hiệu quả tránh thai, nhưng có rất nhiều bước để đạt được điều đó, bao gồm nhiều nghiên cứu ở giai đoạn đầu”.

Tài liệu tham khảo

  1. Ted Bosworth, Male Contraceptive Pill Appears Feasible in Very Early Trials, Medscape
  2. Jacobsohn, T., Nguyen, B. T., Brown, J. E., Thirumalai, A., Massone, M., Page, S. T., … & Blithe, D. L. (2022). Male contraception is coming: Who do men want to prescribe their birth control?. Contraception.
  3. Nguyen, B. T., & Jacobsohn, T. L. (2022). Post-abortion contraception, an opportunity for male partners and male contraception. Contraception.

2 thoughts on “Hai thuốc tránh thai cho nam giới có triển vọng trong các nghiên cứu ban đầu

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here