Ghép mỡ rãnh mũi má và nếp nhăn môi – cằm

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Ghép mỡ rãnh mũi má và nếp nhăn môi - cằm

Tác giả: Jose Maria Serra-Renom

Biên dịch: Thạc sĩ – Bác sĩ Đinh Công Phúc

nhathuocngocanh.com – Bài viết Ghép mỡ rãnh mũi má và nếp nhăn môi – cằm được trích từ chương 10 sách Kỹ thuật ghép mỡ ở vùng mặt. Căng da mặt đường mổ nhỏ.

Các rãnh mũi-má hay nếp nhăn môi- cằm nếu nó sâu xuống thì đó là dấu hiệu phổ biến của lão hóa ở mặt. Mặc dù các kỹ thuật nâng hay đính chỉ vẫn có thể giải quyết thành phần sa xuống của các nếp gấp này, nhưng chúng không thể điều chỉnh các thiếu hụt khác về thể tích hoặc thay đổi trọng lực ở bệnh nhân lớn tuổi, điều này có thể làm sâu hơn các rãnh mũi má hoặc môi xung quanh vùng quanh miệng [1, 2].

Vì lý do này, đây là hai trong số các khu vực sử dụng số lượng filler khác nhau. Việc lựa chọn chất làm đầy phụ thuộc chủ yếu vào độ sâu của nếp nhăn, chất lượng của da và ý muốn của bệnh nhân đối với kết quả nhất định.

Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp ghép mỡ tự thân ở những vùng này ít thành công hơn những vùng khác. Ở một mức độ nào đó, điều này là do tiêm mỡ qua ống cannula sẽ tạo độ đầy lên và cải thiện vẻ ngoài thẩm mỹ nhưng ít hiệu quả hơn cho đường viền mịn hơn. Khi sử dụng ống cannula một mình để chỉnh sửa các nếp rãnh sâu, lâu dài, chúng tôi đã thấy rằng nếp nhăn sẽ xuất hiện trở lại trong một thời gian ngắn mặc dù phẫu thuật đã thành công. Trong những trường hợp này, các nỗ lực để làm đầy nếp nhăn sẽ không thu được kết quả thẩm mỹ hoàn toàn thỏa đáng.

Tuy nhiên, bây giờ, chúng tôi có các phương pháp tiêm mi-crofat mới theo ý của chúng tôi kết hợp việc sử dụng ống can-nula và kim sắc nhọn cho phép tiêm một cách nông hơn [3].

Sự kết hợp của hai kỹ thuật tiêm sẽ mang lại kết quả khả quan hơn so với tiêm bằng ống cannula đơn thuần trong mặt phẳng dưới da. Kết hợp tiêm dọc theo đường của nếp nhăn với tiêm ngang và vuông góc không chỉ giúp tăng cường làm đầy các rãnh hoặc nếp nhăn này mà còn ngăn các mô xung quanh bị gập vào trong vì thiếu tổ chức hỗ trợ, do đó ngăn ngừa nếp nhăn quay trở lại.

Rãnh mũi má

Điểm vào: nơi chúng tôi chọc ống cannula nhỏ bằng ống cannula Abbocath 14-G ở tại vị trí đầu xa của rãnh mũi-má. Đầu tiên, chúng tôi chọc ống cannula xiên dọc theo nếp gấp môi-má cho đến khi tiếp xúc với chân của cánh mũi và sau đó tiêm microfat, tiêm lùi kim. Để lấp đầy rãnh mũi má, chúng tôi sử dụng từ 1->2 mL trong mặt phẳng dưới da (Hình 10.1a). Sau đó, chúng tôi tiêm mỡ vào trong da bằng kim nhọn (SNIF) vuông góc với nếp rãnh mũi-má, tiêm chìm trong da nhưng nông, dài 1 cm (Hình 10.1b). Trong trường hợp nếp rãnh mũi-má có nếp nhăn ở giữa sâu, trong đó đường ở giữa vẫn tồn tại sau khi tiêm, chúng tôi thực hiện tiêm SNIF hoặc SNIE trong da rất nhẹ nhàng vào rãnh mũi má (Hình 10.1c).

Đường môi – má

Đầu tiên chúng tôi thực hiện đánh dấu vùng cần chính mỡ, theo đường môi-má hoặc chỗ lõm xuống. Sau đó, với sự trợ giúp của ống cannula Abbo-cath 14 G, chúng tôi đặt ống can-nula theo hướng dọc xiên theo đường môi-má. Chúng tôi thực hiện ghép mỡ trong hai hoặc ba đường chích kim dưới da để lấp đầy toàn bộ nếp nhăn này với số lượng tối đa là 1 ->2 mL. Sau đó, bằng cách sử dụng SNIF, ngay dưới lớp da, chúng tôi thực hiện ba hoặc bốn mũi tiêm trong da rộng 1 cm và vuông góc với đường môi-má và song song với nhau, tiêm 2->3 ml mỗi lần để lấp đầy chỗ lõm (Hình 10.2).

Hình. 10.1 Rãnh m ũ i m á . ( a ) Tiêm mỡ microfat. (b) Nhiều đường tiêm SNIF vuông góc với rãnh mũi má. “1–4” là thích hợp để tiêm mỡ vùng này. (c) Nếu rãnh mũi má đã xóa sạch thì vẫn tiêm thêm SNIF trong da
Hình. 10.1 Rãnh m ũ i m á . ( a ) Tiêm mỡ microfat. (b) Nhiều đường tiêm SNIF vuông góc với rãnh mũi má. “1–4” là thích hợp để tiêm mỡ vùng này. (c) Nếu rãnh mũi má đã xóa sạch thì vẫn tiêm thêm SNIF trong da
Hình. 10.2 Đường môi-má. (a) Tiêm mỡ microfat. (b) Tiêm SNIF vuông góc. “1–3” là thích hợp để tiêm vùng này
Hình. 10.2 Đường môi-má. (a) Tiêm mỡ microfat. (b) Tiêm SNIF vuông góc. “1–3” là thích hợp để tiêm vùng này

Ghép mỡ cải thiện nếp nhăn vùng môi

Môi là một vùng mà phải đặc biệt quan tâm để không tạo ra biến dạng và tiêm quá nhiều. Chúng tôi ưu tiên thực hiện tiêm microfat dọc theo toàn bộ đường viền bờ môi bằng cách chích mỡ bằng kim nhọn (SNIF) ở mặt phẳng nông dưới da vì chúng tôi muốn đường viền môi xuất hiện dưới dạng đường thẳng trên toàn bộ cung nhân trung (Cupid) ở giữa môi trên. Chúng tôi sử dụng 1 ml microfat để làm đầy và tăng cường cung Cupid (Hình 11.1a). Sau đó, chúng tôi thực hiện tiêm SNIF trong hai cột song song nhân trung. Chúng tôi thực hiện tiêm dưới da, bơm khoảng 0,5 ml mỡ vào mỗi cột (Hình 11.1b). Điều này làm cho môi hơi ngắn lại, tạo ra một vẻ ngoài nhìn trẻ trung hơn.

Sau đó, chúng tôi thực hiện việc tiêm đầy lớp dưới da của các đường dọc dưới. Chúng tôi sử dụng microfat cho các đường sâu hơn và nhũ tương (SNIE) cho các bề mặt nông hơn (Hình 11.1c). Ở môi dưới, chúng tôi cũng thực hiện tiêm dưới da rất nông ở Cupid, ở phần trung tâm của môi khoảng 3 ml ở niêm mạc da của bờ môi (Hình 11.1d). Tiêm dưới da là để làm môi dày lên.Trong một số trường hợp, chúng tôi thực hiện chích mỡ bằng microfat để lấp đầy thể tích môi ở trong cơ [1, 2], nhưng nói chung, chúng tôi không ủng hộ việc tiêm làm đầy môi dưới.

Tài liệu tham khảo

  1. Rohrich RJ, Ghavami A, Con-stantine FC, Unger J, Mojallal A. Liftand-fi ll face lift: integrating the fat compartments. Plast ReconstrSurg. 2014;133:756e–67.
  2. Pezeshk RA, Stark RY, Small KH, Unger JG, Rohrich RJ. Role of autologous fat transfer to the superficial fat compartments for peri- oral rejuvenation. Plast Reconstr Surg. 2015;136:301e–9.
  3. Zeltzer AA, Tonnard PL, Ver-paele AM. Sharp-needle intra-dermal fat grafting (SNIF). Aes-thet Surg J. 2012;32:554–61.
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here