Xuyên Tâm Liên (Cây Lá Đắng)

Hiển thị 1–24 của 33 kết quả

Xuyên Tâm Liên (Cây Lá Đắng)

Nhathuocngocanh.com – Xuyên tâm liên được biết đến từ lâu là loại kháng sinh thực vật, đem lại nhiều công dụng tốt, được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam để điều trị bệnh.

Giới thiệu về cây Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên là một cây thuốc quan trọng và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Nó thuộc họ Acanthaceae. Cây thuốc này được sử dụng như một loại thuốc thảo dược truyền thống ở Bangladesh, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Tên khoa học: Phần trên mặt đất khô của loài Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees (Xuyên tâm liên), họ ô rô (Acanthaceae)

Tên tiếng Anh: Common Andrographis Herb.

Một vài tên gọi khác: Lam khái liên, công cộng, hùng bút, cỏ đắng, hoa sen lồng đèn,…

Nguồn gốc tên gọi: Theo thuyết ngũ hành trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng khổ qua vào tim, và Andrographis paniculata chỉ cần đặt một miếng lá nhỏ của nó, bạn có thể cảm nhận ngay được cảm giác khó quên đó. Đau khổ, dường như đi thẳng vào trái tim của bạn, do đó có tên “Andrographis paniculata”.

Hình ảnh cây Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata)
Hình ảnh cây Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata)

Nguồn gốc và phân phối

Loại cây này mọc nhiều ở Nam và Đông Nam Á bao gồm Ấn Độ, Java, Sri Lanka, Pakistan và Indonesia, trong khi nó được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Brunei, Indonesia, Tây Ấn như Jamaica, Barbados và Bahamas, Hong Kong, và các khu vực nhiệt đới ở Châu Mỹ và cả ở tây nam Nigeria.
Mô tả thực vật

Xuyên tâm liên (A. paniculata) là một cây thuốc quan trọng của chi Andrographis. Số lượng chính xác của các loài thuộc chi Andrographis vẫn chưa được xác thực.

A. paniculata là một loài thực vật thân thảo hàng năm, phân nhánh, mọc thẳng và mọc thành hàng rào ở khắp các vùng đất mặt phẳng, sườn đồi, bãi thải, trang trại, môi trường sống ẩm ướt, bờ biển và ven đường. Nó cũng có thể được trồng trong vườn. Những nơi râm mát, rừng và đất hoang thích hợp cho sự phát triển tốt của chúng.

Đặc điểm

 • Chiều cao cây: 30–110 cm
 • Thân cây: Màu xanh lá cây đậm
 • Chiều dài: 30–100 cm
 • Đường kính: 2–6 mm
 • Hình dạng: Hình tứ giác có rãnh dọc và có cánh ở góc các phần non, hơi to ở các đốt.
 • Lá: Hào nhoáng
 • Chiều dài: 2–12 cm
 • Chiều rộng: 1–3 cm
 • Sắp xếp: Mũi mác
 • Hình dạng: Pinnate, đỉnh nhọn, toàn bộ lề
 • Những bông hoa: Màu trắng với những đốm hồng tím trên cánh hoa
 • Kích cỡ: Nhỏ, mọc lỏng lẻo ở nách và các chùm hoặc chùy ở đầu cuối
 • Hạt giống: Viên nang tuyến tính thuôn dài, nhọn ở cả hai đầu
 • Kích cỡ: 1,9 cm × 0,3 cm
 • Màu sắc: Nâu vàng
 • Hình dạng: Subquadrate, nhiều
 • Ra hoa và đậu quả: Tháng 12 đến tháng 4

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Cây Xuyên tâm liên có nhiều hợp chất khác nhau trong các bộ phận trên không và rễ của nó vì vậy mà có thể dùng tất cả các bộ phân của cây bao gồm cả lá, thân, rễ cây.

Thu hái: quanh năm với thân và lá sẽ được thu hoạch vào mùa hè; rễ sẽ thường được thu hoạch vào mùa đông.

Chế biến: sau khi thu hái sẽ được rửa sạch sẽ, cắt thành các đoạn ngắn và đem đi phơi khô.

Đặc điểm dược liệu

Thân hình trụ vuông, có nhiều cành. Lá nhăn, teo, dễ vụn nát. thể chất giòn, dễ gãy. Mùi: nhẹ. Vị: rất đắng

Dược liệu Xuyên tâm liên
Dược liệu Xuyên tâm liên

Thành phần hóa học

Lá chứa hợp chất diterpene lactone: andrographolide A là Deoxyandrographolide (Deoxyandrographolide) hơn 0,1%, Andrographis B là andrographolide (Andrographolide) hơn 1,5%, Andrographis C là neoandrographolide (Neoandrographolide) hơn 0,1%, Andrographis B là andrographolide (Andrographolide) hơn 1,5%, Andrographis C là neoandrographolide (NeoPrographolide (NeoPrographolide) cao và andholide 0,2%). (Panicolide). Nó cũng chứa Andrographan, Andrographon, Andrographosterin , β -sitosterol – D -glucoside ,…

Thành phần hóa học của Xuyên tâm liên

Ngoài việc chứa andrographolide, nó còn chứa 5-hydroxy-7,8,2 “, 3” -tetramethoxyflavone (Mono-o-methylwithtin), 5-hydroxy-7,8,2 “-trimethoxy Flavonoids (Andrographin), 5 , 2 ” -dihydroxy -7,8 -dimethoxyflavonoid (Panicolin), Apigenin -7,4 ” -dimethyl ete (Apigenin-7,4 “-dimethyl ether), a1 -Sitosterol và KH2PO4,…

Toàn cây vẫn chứa 14-deoxy-11-oxy hóa andrographolide (14-Deoxy-11-oxoandrographolide), 14-deoxy-11,12-didehydroandrographolide (14-Deoxy-11, 12- didehydroandrographolide). Theo phân tích sơ bộ, nó còn chứa saponin sterol, đường và ngưng tụcác chất phenol như tanin . Mô sẹo thu được từ lá, cành cây, thân rễ, rễ và mầm được nuôi cấy và tách để thu được ba hợp chất sesquiterpene lactone: elemene lactone A, B và C (Pa-niculides A, B, C).
Những công dụng của cây Xuyên tâm liên

Việc sử dụng rộng rãi cây Xuyên tâm liên trong hệ thống y học cổ truyền đã chứng minh hiệu quả của nó trong ba thập kỷ qua. Một số nghiên cứu bao gồm in vitro , in vivo (động vật) và nghiên cứu lâm sàng (con người) đã xác nhận các hoạt động dược lý khác nhau của các chất chiết xuất và sản phẩm xuyên tâm liên. Một loạt các hoạt động dược lý như hoạt động chống kết tập tiểu cầu, hoạt động điều hòa miễn dịch, và vô số lợi ích sức khỏe khác đã được chứng minh.

Công dụng

Trong y học cổ truyền

Loại dược liệu này có tính hàn, vị đắng. Được sử dụng để thông kinh lạc tim phổi, thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng, giảm đau.

Trong y học cổ truyền được sử dụng nhiều với mục đích: Thanh nhiệt giải độc, làm mát máu, tiêu sưng. Nó được dùng để chữa cảm và sốt, đau họng, lở loét ở miệng và lưỡi, ho đột ngột, tiêu chảy, kiết lỵ, đái buốt, đau thắt, mụn nhọt, sưng và đau, rắn và côn trùng cắn.

Trong Tây y

Kháng khuẩn: Chiết xuất nước, andrographolides và protein arabinogalactan được phân lập từ thảo mộc khô của Xuyên tâm liên đã được sàng lọc về hoạt động chống vi khuẩn. Kết quả cho thấy chiết xuất nước và protein arabinogalactan có hoạt tính kháng khuẩn chống lại Bacillus subtilis (B. subtilis) , Escherichia coli (E. coli), Pseudomonas aeruginosa trong khi andrographolide chỉ hoạt động chống lại B. subtilis.

Chống viêm, chống dị ứng, chống oxy hóa: Các loại công thức, chiết xuất và hợp chất tinh khiết khác nhau thu được từ cây Xuyên tâm liên đã được chứng minh là có các hoạt tính sinh học bao gồm chống vi khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa.

Điều hòa miễn dịch: Kiểm soát phản ứng miễn dịch bằng cách điều chỉnh yếu tố nhân của tế bào T hoạt hóa (NFAT), một yếu tố phiên mã cần thiết cho sản xuất cytokine trong quá trình hoạt hóa tế bào T. Ngăn chặn sự chuyển vị của NFAT tới nhân là mục tiêu của một số tác nhân ức chế miễn dịch (ví dụ, cyclosporin A, FK506). Andrographolide được biết là có một số đặc tính điều hòa miễn dịch.

Hạ đường huyết: Ức chế hoạt động của α -glycosidase và α -amylase và kích thích sự nhạy cảm với insulin được coi là những chiến lược hiệu quả để giảm mức đường huyết sau ăn. Các enzym này tham gia vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ cacbohydrat dẫn đến tăng lượng đường trong máu sau ăn. Tác dụng hạ đường huyết của AP đã được quan sát thấy ở cả chuột tiểu đường thiếu insulin và chuột bình thường trong một số nghiên cứu.

Tác dụng chống nhiễm trùng: Hoạt tính kháng khuẩn của ba chất chiết xuất khác nhau của cây Xuyên tâm liên đã được nghiên cứu, đánh giá là có thể hỗ trợ chống lại 12 nhiễm trùng da gây ra các chủng vi khuẩn gây bệnh.

Tác dụng bảo vệ gan: theo truyền thống được sử dụng rộng rãi như một tác nhân bảo vệ gan và một tác nhân kích thích nhiều enzym của gan.

Tác dụng kháng virus: Các nhà nghiên cứu đã điều tra hoạt động kháng vi-rút đáng kể của Xuyên tâm liên bên cạnh các công dụng khác trong hai thập kỷ qua. Xuyên tâm liên có tác dụng chống lại một số loại virus như vi-rút sốt xuất huyết loại 1 (DENV-1), vi-rút u nhú ở người loại 16 (HPV16), vi-rút herpes simplex loại 1 (HSV-1), vi rút cúm A, và HIV,….

Tác dụng chống ung thư: Xuyên tâm liên thể hiện cả tác động trực tiếp và gián tiếp lên tế bào ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, bắt giữ chu kỳ tế bào hoặc biệt hóa tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại tế bào ung thư; và gây ra quá trình chết rụng và hoại tử của tế bào ung thư.

Một vài lưu ý khi sử dụng Xuyên tâm liên

Chống chỉ định với những người tỳ vị hư nhược.

Những người dễ bị dị ứng không nên dùng Andrographis paniculata:  Andrographis paniculata có một mức độ độc nhất định, vì vậy những người bị dị ứng, hoặc những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt không nên dùng.

Người có hệ tiêu hóa kém không nên dùng: loại dược liệu này có tính lạnh nên đối với những người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn. Sau khi ăn có thể ảnh hưởng đến sự co bóp của mạch máu trong đường tiêu hóa, làm giảm chức năng tiêu hóa và phân hủy của con người, dễ đi ngoài ra phân không thành hình, đồng thời sẽ bị tiêu chảy, vì vậy những người có chức năng tiêu hóa kém nên được chống chỉ định.

Khi sử dụng Xuyên tâm liên nên chú ý, tránh ăn kèm củ cải, đồ ăn lạnh, thuốc lá và rượu, đồ cay, đồ tanh và đồ ăn nhiều dầu mỡ. Trước hết, đối với củ cải có công dụng tiêu thực, phá khí, đồng thời ăn củ cải cũng có thể làm giảm tác dụng của các bài thuốc Đông y. Đối với thức ăn sống và lạnh, những thức ăn đó thường có tính lạnh nên chúng ta khó tiêu hóa, đồng thời dễ kích thích đường tiêu hóa sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thuốc của đường tiêu hóa. Đồng thời, đối với đồ ăn cay và nóng, mọi người nên tránh sử dụng.

Dược liệu này vị đắng, tính lạnh, dễ tổn thương dạ dày, không nên dùng quá nhiều, không được uống trong thời gian dài.

Phụ nữ có thai và trẻ em nên thận trọng khi dùng Xuyên tâm liên.
Tác dụng chống SARS-CoV-2 của chiết xuất cây Xuyên tâm liên
Xuyên tâm liên hiện đang được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị cảm lạnh thông thường, tiêu chảy và sốt do một số nguyên nhân truyền nhiễm và như một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên, một thành phần hoạt tính sinh học chính của Xuyên tâm liên là andrographolide, một diterpene lacton trong họ isoprenoid, được biết đến với đặc tính kháng vi rút phổ rộng. Gần đây Xuyên tâm liên được cho là có tác dụng chống SARS-CoV-2 mạnh mẽ nhờ việc nhắm vào thụ thể ACE2 của vật chủ và các yếu tố virus, tức là RNA polymerase phụ thuộc RNA, protease chính,protease PL, protease 3-CL, và protein đột biến.

Xuyên tâm liên liệu có hiệu quả trong điều trị Covid-19

Một vài nghiên cứu gần đây, đã áp dụng một thử nghiệm dựa trên enzym để chứng minh tác dụng ức chế của Andrographolide chống lại protease chính của SARS-CoV-2 (M pro ). Trong thử nghiệm đã sử dụng xét nghiệm huỳnh quang miễn dịch dựa trên tế bào kiểu hình (IFA) đã giúp phát hiện ra hoạt tính chống SARS-CoV-2 của các chiết xuất này trong tế bào thận của loài khỉ xanh châu Phi (Vero E6).

Nghiên cứu đã nhằm đánh giá được hoạt tính chống SARS-CoV-2 của chiết xuất A. paniculata và andrographolide là thành phần hoạt chất chính của cây này, bằng phương pháp sử dụng mô hình hợp pháp của tế bào biểu mô phổi người bệnh bị nhiễm loại virus này. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất có hoạt tính kháng SARS-CoV-2 mạnh với mức độ an toàn cao đối với các cơ quan chính trong mô hình nuôi cấy tế bào.

Yêu cầu chất lượng

Theo kinh nghiệm dần gian, dược liệu thượng hạng có nhiểu lá, màu xanh

Tài liệu tham khảo

1. Tác giả: Khanit Sa-ngiamsuntorn, Ampa Suksatu, Yongyut Pewkliang, Piyanoot Thongsri, Phongthon Kanjanasirirat, Suwimon Manopwisedjaroen, Anti-SARS-CoV-2 Activity of Andrographis paniculata Extract and Its Major Component Andrographolide in Human Lung Epithelial Cells and Cytotoxicity Evaluation in Major Organ Cell Representatives, NCBI, đăng ngày 23 tháng 4 năm 2021. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2022.

2. Tác giả: Md. Sanower Hossain, Zannat Urbi, Abubakar Sule và KM Hafizur Rahman, Andrographis paniculata (Burm. f.) Wall. ex Nees: Andrographis paniculata (Burm. f.) Wall. ex Nees: A Review of Ethnobotany, Phytochemistry, and Pharmacology, NCBI, đăng: 24 tháng 12 năm 2014. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2022.

Ho và cảm

Cummua Abipolis

Được xếp hạng 5.00 5 sao
88.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Xịt Họng Kingphar

Được xếp hạng 5.00 5 sao
60.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch Đóng gói: Chai 30ml

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
175.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 60 Viên

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

An Phế Thái Minh

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 1 lọ 80 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

X3-immune Thái Minh

Được xếp hạng 5.00 5 sao
165.000 đ
Dạng bào chế: viên nénĐóng gói: Hộp 30 Viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
135.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 30 Viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
90.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch xịt họng Đóng gói: Hộp 1 lọ 30 ml

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị hậu môn, trực tràng

Gel bôi Proctocare

Được xếp hạng 5.00 5 sao
85.000 đ
Dạng bào chế: GelĐóng gói: Hộp 1 tuýp 25g

Xuất xứ: Việt Nam

Viêm xoang, viêm mũi

Tín Phong Xuyên Đan (Dạng Viên)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Hộp 1 lọ 30ml

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
81.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
85.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch xịtĐóng gói: Hộp 1 lọ 30ml

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc chống phù nề

Alpha Brome

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Đang cập nhật

Xuất xứ: Việt Nam

Viêm họng, viêm phế quản

Laforin Throat Spray

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Hộp 1 lọ 15ml

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
200.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Zhealth

Được xếp hạng 5.00 5 sao
159.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 5 ống

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
180.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang Đóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Khử trùng đường niệu

Nasagast – KG

Được xếp hạng 5.00 5 sao
120.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Xuyên tâm liên P/H

Được xếp hạng 5.00 5 sao
90.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
350.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 7 lọ x 30ml

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ phổi

BoniDetox

Được xếp hạng 5.00 5 sao
390.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 01 lọ x 30 viên nang

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
225.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
67.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam