Long Nhãn

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Long Nhãn

Tên khoa học

Áo hạt của loài Dimocarpus longan Lour. (Nhãn), họ Bồ hòn (Sapindaceae)

Áo hạt của loài Dimocarpus longan Lour. (Nhãn), họ Bồ hòn (Sapindaceae) Áo hạt của loài Dimocarpus longan Lour. (Nhãn), họ Bồ hòn (Sapindaceae)

Nguồn gốc

Áo hạt của loài Dimocarpus longan Lour. (Nhãn), họ Bồ hòn (Sapindaceae)

Vùng sản xuất

Chủ yếu ở Phúc Kiến, Quảng Tây, Quảng Đông và Vân Nam

Thu hái và chế biến

Quả chín được thu hoạch vào mùa Hè và mùa Thu, phơi khô, bóc vỏ ngoài, tách bỏ hạt. Lớp áo hạt (cùi) được phơi đến khô và không dính

Tính vị quy kinh

Vị ngọt tính bình vào kinh Tâm và Tỳ

Tác dụng

Kiện tỳ bổ huyết an thần.

Long nhãn vị cam tính bình chủ yếu đi vào tâm tỳ, công năng chính là bổ ích tâm tỳ, an thần định chí là vị thuốc chủ yếu chữa chứng tâm tỳ hư. Cụ thể long nhãn bổ vào tỳ huyết để tăng cường tạo nguồn sinh huyết, huyết từ tỳ được sinh ra sẽ lên tâm, dưỡng tâm để an thần – tác dụng này của Long nhãn được thể hiện ở trong bài Quy tỳ thang. Với Hoàng kỳ và Long nhãn là quân dược, Long nhãn tạo huyết mới từ tỳ kết hợp với khí của Hoàng kỳ tạo thành cặp đôi quân dược một khí một huyết cực kỳ tuyệt vời. Bài này chữa rất tốt các chứng tâm tỳ đều hư tổn, khí huyết đều hư nhược, mất ngủ, hay quên, ăn kém mệt mỏi.

Long nhãn trên lâm sàng chỉ có duy nhất tác dụng kiện tỳ bổ huyết an thần là được dùng nhiều nhất. Ngoài ra vị long nhãn là một vị thuốc nam khá rẻ, vùng Hưng yên, Hải dương là một trong những nơi sản xuất long nhãn hàng đầu Việt Nam. Cách dùng thì cũng rất đơn giản chỉ cần sấy khô là có thể dùng, hoặc một số trường hợp tẩm mật sao đế tăng tác dụng vào tỳ, tuy nhiên bản thân long nhãn đã ngọt rồi nên cũng không nhất thiết phải tẩm gì cả.

Đặc điểm dược liệu

Các miếng mỏng bổ theo chiều dọc, thường có nhiều miếng dính với nhau. Bên ngoài màu nâu, đục. Thể chất: mềm và ẩm, dính. Mùi: thơm nhẹ. Vị: ngọt.

Dược liệu Long nhãn nhục Dược liệu Long nhãn nhục

Yêu cầu chất lượng

Theo kinh nghiệm dân gian, dược liệu loại thượng hạng thường là những miếng cùi dày màu vàng nâu đục, với vị ngọt đặc trưng

Rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh

Tibet Babao

Được xếp hạng 5.00 5 sao
450.000 đ
Dạng bào chế: viên nénĐóng gói: Hộp 1 vỉ gồm 16 viên

Xuất xứ: Singapore

Điều hòa tiêu hóa, chống đầy hơi, kháng viêm

Hoàn Quy Tỳ TW3

Được xếp hạng 5.00 5 sao
75.000 đ
Dạng bào chế: Viên hoàn mềmĐóng gói: Hộp 10 viên x 8g

Xuất xứ: Việt Nam

Dinh dưỡng tiêu hóa cho trẻ

Siro Bổ tỳ P/H

Được xếp hạng 5.00 5 sao
55.000 đ
Dạng bào chế: Siro uốngĐóng gói: Hộp 1 lọ 90ml

Xuất xứ: Việt Nam