GOLD 2023: Cập nhật hướng dẫn điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

COPD: Hướng dẫn điều trị 2023

nhathuocngocanh.com – Để tải file PDF của bài viết GOLD 2023: Cập nhật hướng dẫn điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), xin vui lòng click vào link ở đây.

Tóm tắt một số điểm đáng chú ý của Gold 2023

  • Công cụ đánh giá BN COPD ban đầu – ABCD được cập nhật thành ABE nhằm làm nổi bật sự phù hợp trên lâm sàng của đợt cấp và không phụ thuộc vào mức độ của triệu chứng (Xem hình 2)
  • Hướng dẫn mới bổ sung thông tin về sử dụng CT (Computed Tomography) trong đánh giá BN COPD (Xem hình 3)
  • Các khuyến cáo về tiêm phòng vaccin trên BN COPD được cập nhật theo hướng dẫn hiện hành của CDC (Xem hình 4)
  • Hướng dẫn cập nhật định nghĩa mới về đợt cấp COPD đồng thời đề xuất các thông số lâm sàng mới để đánh giá, phân loại mức độ nặng của đợt cấp ngay từ khi tiếp nhận (Xem hình 5). Ngoài ra, thông tin về các yếu tố gây nhiễu hoặc đóng góp cho tình trạng lâm sàng của đợt cấp cũng được bổ sung (Xem hình 6)
  • Bảng tổng hợp thông tin về lựa chọn thiết bị hít lần đầu tiên được đưa ra (Xem hình 7)
  • Phác đồ điều trị ban đầu và theo dõi quản lý COPD ổn định được cập nhật, đặc biệt là sựthay đổi vị trí của LABA + LAMA và LABA + ICS (Xem hình 8, hình 9)
  • Một số điểm đáng chú ý trong dược điều trị được tổng hợp trong hình 1
HÌNH 1: TÓM TẮT MỘT SỐ ĐIỂM ĐÁNG CHÚ Ý TRONG DƯỢC ĐIỀU TRỊ
HÌNH 1: TÓM TẮT MỘT SỐ ĐIỂM ĐÁNG CHÚ Ý TRONG DƯỢC ĐIỀU TRỊ

Đánh giá ban đầu – công cụ tiếp cận Gold ABE

Công cụ đánh giá BN COPD ban đầu – ABCD đã được cập nhật thành ABE. Trong đó, nhóm C và D được gộp lại thành nhóm E nhằm làm nổi bật sự phù hợp trên lâm sàng của đợt cấp và không phụ thuộc vào mức độ của triệu chứng.

HÌNH 2: CÔNG CỤ TIẾP CẬN GOLD ABE
HÌNH 2: CÔNG CỤ TIẾP CẬN GOLD ABE

Đánh giá bổ sung – sử dụng CT trong COPD ổn định

GOLD 2023 nhấn mạnh vai trò của CT đối với chẩn đoán, đánh giá BN COPD. Trong những năm gần đây, tính sẵn có của CT tăng lên, cung cấp thêm góc nhìn cho các bất thường về cấu trúc và sinh lý bệnh của COPD. Do đó, ngày càng nhiều BN COPD được hưởng lợi từ CT, đặc biệt là với những BN nhiều đợt cấp kéo dài, triệu chứng không tương xứng mức độ nặng của bệnh, căng phồng phổi quá mức hoặc có nguy cơ ung thư phổi.

HÌNH 3: SỬ DỤNG CT TRONG COPD ỔN ĐỊNH
HÌNH 3: SỬ DỤNG CT TRONG COPD ỔN ĐỊNH

Liệu pháp Vaccin dự phòng trong COPD ổn định

Các khuyến cáo về tiêm phòng vaccin trên BN COPD ổn định đã được cập nhật theo hướng dẫn hiện hành của CDC. Trong đó, vaccin cúm và vaccin phế cầu đã được nâng lên mức khuyến cáo trên tất cả BN COPD.

HÌNH 4: VACCIN TRONG COPD ỔN ĐỊNH
HÌNH 4: VACCIN TRONG COPD ỔN ĐỊNH

Quản lý đợt cấp 1.

Định nghĩa đợt cấp mới

Định nghĩa đợt cấp COPD được cụ thể hóa: Đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (ECOPD) đặc trưng bởi sự gia tăng tình trạng khó thở và/hoặc ho có đờm trong thời gian <14 ngày, có thể kèm theo thở nhanh và/hoặc nhịp tim nhanh, thường liên quan đến viêm cục bộ và hệ thống do nhiễm trùng, ô nhiễm hoặc các tác khác gây hại cho đường thở.

Chẩn đoán và đánh giá đợt cấp

Hiện tại, mức độ của đợt cấp COPD được phân loại sau khi đợt cấp đã kết thúc như sau:

  • Nhẹ (chỉ cần điều trị với thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn, SABDs)
  • Trung bình (điều trị với SABDs và corticoid đường uống ± kháng sinh)
  • Nặng (cần cấp cứu hoặc nhập viện), có thể liên quan đến suy hô hấp cấp. Tuy nhiên, tình trạng đa dạng về tiêu chuẩn nhập viện và quan điểm điều trị giữa các địa phương dẫn đến sự khác biệt đáng kể về kết cục đợt cấp COPD được báo cáo.

Cách tiếp cận mới được đề xuất: các thông số lâm sàng có thể dễ dàng thu được (hình 5) để hỗ trợ phân loại mức độ nặng của đợt cấp ngay từ khi tiếp nhận, dựa trên các ngưỡng có thể xác định được trên lâm sàng.

HÌNH 5: CHẨN ĐOÁN VÀ ĐÁNH GIÁ ĐỢT CẤP COPD
HÌNH 5: CHẨN ĐOÁN VÀ ĐÁNH GIÁ ĐỢT CẤP COPD

Yếu tố gây nhiễu hoặc thúc đẩy cần cân nhắc trên bệnh nhân nghi ngờ đợt cấp COPD

Bảng tổng hợp các tình trạng mắc kèm dễ nhầm lẫn hoặc đóng góp cho biểu hiện lâm sàng đợt cấp COPD được mở rộng hơn với việc bổ sung tần suất, bệnh suy tim cùng một số xét nghiệm cận lâm sàng hỗ trợ chẩn đoán phân biệt.

HÌNH 6: YẾU TỐ GÂY NHIỄU HOẶC ĐÓNG GÓP ĐỢT CẤP COPD
HÌNH 6: YẾU TỐ GÂY NHIỄU HOẶC ĐÓNG GÓP ĐỢT CẤP COPD

Quản lý COPD ổn định

Các nguyên tắc cơ bản trong lựa chọn thiết bị hít

Tổng hợp các nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn thiết bị hít cho BN COPD lần đầu tiên được đưa ra trong hướng dẫn điều trị của GOLD.

HÌNH 7: CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN LỰA CHỌN THIẾT BỊ HÍT
HÌNH 7: CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN LỰA CHỌN THIẾT BỊ HÍT

Điều trị ban đầu

Hướng dẫn lựa chọn phác đồ điều trị ban đầu cho BN COPD được cập nhật dựa trên đánh giá cá thể hóa về triệu chứng và nguy cơ đợt cấp theo công cụ tiếp cận ABE mới. Trong đó, vị trí của LABA, LAMA và LABA + ICS đã được thay đổi. Trước kia, theo tiếp cận ABCD, LABA + LAMA và LABA + ICS là lựa chọn điều trị ban đầu chỉ cho BN nhóm D trong khi BN nhóm B và C chỉ dùng đơn độc một thuốc giãn phế quản. Hiện tại, theo phân loại mới, BN nhóm B và E đều được điều trị với LABA + LAMA ngay từ đầu, và LABA + ICS không còn xuất hiện trong các lựa chọn.

HÌNH 8: LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ BAN ĐẦU DỰA TRÊN TIẾP CẬN GOLD ABE
HÌNH 8: LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ BAN ĐẦU DỰA TRÊN TIẾP CẬN GOLD ABE

Theo dõi quản lý điều trị

Cùng với điều trị ban đầu, lựa chọn LABA + ICS cũng không còn được đề cập trong phác đồ theo dõi điều trị COPD ổn định theo cả hai hướng khó thở và đợt cấp. Ngoài ra, phác đồ mới đưa ra khuyến cáo về đánh giá các yếu tố khác không liên quan đến thuốc (tuân thủ điều trị, kỹ thuật hít và bệnh mắc kèm) trước khi cân nhắc thay đổi phác đồ điều trị ban đầu, đồng thời bổ sung vai trò của liệu pháp không dùng thuốc trong theo dõi điều trị hướng khó thở.

HÌNH 9: THEO DÕI QUẢN LÝ ĐIỀU TRỊ COPD ỔN ĐỊNH
HÌNH 9: THEO DÕI QUẢN LÝ ĐIỀU TRỊ COPD ỔN ĐỊNH
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here