Có nên nâng má hóp bằng kỹ thuật tiêm chất làm đầy không?

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Có nên nâng má hóp bằng kỹ thuật tiêm chất làm đầy không?

Tác giả: Kyle K. Seo

nhathuocngocanh.com – Bài viết Có nên nâng má hóp bằng kỹ thuật tiêm chất làm đầy không? được trích trong chương 4 trong sách Căng Da Mặt Với Chất Làm Đầy.

Mức độ khó: A

Hiệu quả: A

Biến chứng: B

Tóm tắt 1: Việc sử dụng ống thông được khuyên dùng để nâng má. Mặt phẳng tiêm đích là lớp mỡ dưới da nông bên dưới bề mặt da đối lập với túi mỡ má sâu.

Tóm tắt 2: Khi tạo điểm vào ống thông để nâng má trước, kim nên được đưa vào từ từ với góc xiên hướng xuống để ngăn sự hình thành khối máu tụ do tổn thương động mạch mặt chạy nông bên dưới bề mặt da.

Tóm tắt 3: Các vùng khác nhau của má có thể được giải quyết theo các mục tiêu thẩm mỹ khác nhau. Để giảm bớt sự nổi bật của gò má bên khi nhìn chính diện và tạo ra một khuôn mặt hình trái xoan, nên làm đầy má sau, tức là, khu vực dưới cung gò má. Để cân bằng gò má nổi bật từ góc nhìn chếch hoặc để cải thiện jowls-(vùng má dưới hàm) chảy xệ, chất làm đầy nên được đặt ở mặt bên của má trước, còn được gọi là hõm dưới má. Khi muốn cải thiện nếp gấp mũi miệng, mặt trong của má trước nên được phục hồi.

Tóm tắt 4: Ở những bệnh nhân trong độ tuổi từ 40 trở lên có túi mỡ má rõ rệt hoặc má dưới hàm chảy xệ từ trước, nên đặt chất làm đầy HA một cách hợp lý với số lượng vừa phải.

Thâm hụt thể tích má chủ yếu là kết quả của quá trình lão hóa khuôn mặt hoặc giảm cân, mặc dù nó cũng có thể được gây ra do thiếu hụt thể tích bẩm sinh. Má hóp tạo ra vẻ mặt xệ và già đi, làm nổi bật tương đối cung gò má , các nếp gấp ở mũi miệng và má dưới hàm chùng xuống làm phá vỡ các đường nét liên tục mượt mà trên khuôn mặt trẻ trung.Việc phục hồi vùng má hóp không chỉ giúp tổng thể khuôn mặt gần với hình dạng trái xoan lý tưởng bằng cách che bớt phần xương gò má mà còn mang lại cho khuôn mặt trông căng và đầy đặn hơn (Hình 4.74).

Cân nhắc giải phẫu

Má được phân chia bởi dây chằng cơ cắn đến cơ cắn thành hai phần riêng biệt, cụ thể là má trước, hay còn gọi là vùng dưới má, và má sau, còn gọi là má bên, hoặc vùng dưới cung gò má (Hình 4.75) [24]. Do đó, những chỗ lõm của má trước (hõm dưới má ) và má sau (hõm dưới cung gò má) cũng cần được xem xét riêng biệt. Trong khi tình trạng thâm hụt thể tích ở má trước thường đi kèm với mất thể tích tương ứng ở má sau, những bệnh nhân được điều trị bằng BoNT-A để giảm cơ cắn từ 1–3 tháng trước đó có thể có mức độ hõm đáng kể hơn ở má sau.

Hình 4.74 (a) Trước và (b) sau khi nâng má hóp. (c) Trước và (d) sau khi nâng má sau. Hình 4.74 (a) Trước và (b) sau khi nâng má hóp. (c) Trước và (d) sau khi nâng má sau. Hình. 4.75 Má được phân chia bởi dây chằng cơ cắn da phía trước của cơ cắn thành hai phần riêng biệt, cụ thể là má trước, hay còn gọi là vùng dưới má, và má sau, còn gọi là má bên, hoặc vùng dưới cung gò má. Hình. 4.75 Má được phân chia bởi dây chằng cơ cắn da phía trước của cơ cắn thành hai phần riêng biệt, cụ thể là má trước, hay còn gọi là vùng dưới má, và má sau, còn gọi là má bên, hoặc vùng dưới cung gò má.

Má trước bao gồm các lớp mô mềm sau đây được sắp xếp theo thứ tự từ ngoài cùng đến sâu nhất như sau: da – mỡ dưới da – cơ biểu hiện nét mặt và SMAS – túi mỡ má – cơ mút – niêm mạc má [24]. Các khoang mỡ của má được tạo thành từ lớp mỡ dưới da nằm dưới bề mặt da và túi mỡ má nằm sâu đến các cơ biểu hiện nét mặt / SMAS. Túi mỡ má có thể dễ dàng phân biệt được với lớp mỡ dưới da không chỉ dựa trên các mặt phẳng mô liên quan, mà còn bởi vì nó được bao bọc trong một lớp cân mỏng riêng biệt. Túi mỡ má được nâng đỡ từ bên dưới bởi cơ cười, và chính sự chùng và sụp của cơ cười do lão hóa dẫn đến sự tụt xuống của túi mỡ má, làm trầm trọng thêm sự xuất hiện của jowls (da má dưới hàm chảy xệ). Mặc dù cả lớp mỡ dưới da Hình. 4.75 Má được phân chia bởi dây chằng cơ cắn da phía trước của cơ cắn thành hai phần riêng biệt, cụ thể là má trước, hay còn gọi là vùng dưới má, và má sau, còn gọi là má bên, hoặc vùng dưới cung gò má.và túi mỡ má đều bị ảnh hưởng bởi sự mất thể tích ở má, việc phục hồi thể tích phải được thực hiện chủ yếu tại khoang mỡ dưới da, vì việc tiêm trực tiếp chất làm đầy vào vùng túi mỡ má có thể khiến chất làm đầy bị đè nặng xuống, làm nổi bật vẻ ngoài chảy xệ ở những bệnh nhân có da má dưới hàm chảy xệ rõ ràng.

Cần thận trọng khi chọc thủng các điểm vào của ống thông để nâng má trước vì động mạch mặt chạy nông gần điểm vào, tổn thương mạch máu có thể gây ra bầm tím trên diện rộng [24] (Hình 4,76). Khi nâng má sau, cần cẩn thận để không làm tổn thương nhánh động mạch mặt ngang từ động mạch thái dương nông trồi ra ở dưới 1 cm so với cung gò má về phía má trước [25].

Hình 4.76 Các vùng nguy hiểm khi bị bầm tím do kim tiêm. Hình 4.76 Các vùng nguy hiểm khi bị bầm tím do kim tiêm.

Đánh giá trước điều trị

Trước hết, điều quan trọng là phải xác định vị trí và mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt thể tích ở má trước và / hoặc má sau. Cũng phải xem xét các mối quan tâm chủ quan thẩm mỹ của bệnh nhân, vì nó xác định cả (các) vị trí đích cần xử lý và khối lượng tiêm. Xác nhận với bệnh nhân xem họ muốn khuôn mặt trái xoan khi nhìn chính diện bằng cách giảm bớt sự nổi bật của gò má bên, hoặc muốn làm nổi bật gò má khi nhìn từ góc 45°, hoặc muốn cải thiện sự xuất hiện của các nếp gấp mũi – miệng hoặc da má dưới hàm chảy xệ bằng cách phục hồi vùng quanh miệng (Hình 4.75); Đáng chú ý, má hóp không thường được thực hiện ở người da trắng vì đường viền trên khuôn mặt có độ cong vừa phải từ chỗ lồi của gò má bên đến chỗ lõm của vùng dưới cung gò má(“đường cong Ogee”) là một đặc điểm được người da trắng coi là tiêu chuẩn thẩm mỹ (Hình 4.13) [17]. Do đó, khi thực hiện chỉ định này ở bệnh nhân da trắng, chỉ nên tiêm một lượng nhỏ vừa đủ để cải thiện mức độ trầm trọng của hõm dưới má hoặc đường viền mặt bên không đều. Tương tự như vậy, khi điều trị má ở nam giới, mục tiêu chỉ nên làm giảm bớt vẻ ngoài hốc hác nghiêm trọng của bệnh nhân thay vì chỉnh sửa hoàn toàn vì đường nét khuôn mặt hơi góc cạnh được coi là nam tính và đáng mơ ước ở nam giới.

Bảng 4.12 Tóm tắt kỹ thuật tiêm chất làm đầy má

Mục Nội dung
Kim và ống thông Ống thông 23-G 5-cm.
Chất làm đầy HA Chất làm đầy HA đơn pha.
Lượng chất làm đầy HA 2-5 mL mỗi bên cho má trước.1-2 mL mỗi bên cho má sau.
Độ sâu tiêm Mức độ dưới da
Điểm vào ống thông Má trước: 3 cm bên và 1 cm dưới khóe miệng.

Má sau: giao điểm đường thẳng đứng cách khóe mắt bên 2 cm và đường nối giữa khóe miệng và gờ loa tai

Khu vực mục tiêu Má trước cho nếp gấp mũi miệng và hõm dưới má.

Má sau cho hõm dưới gò má.

Gây mê Thuốc gây tê tại chỗ.

Kỹ thuật tiêm chất làm đầy nâng má hóp

Trong nâng má hóp, các ngăn khác nhau của má được tiêm tùy thuộc vào nhu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân. Nâng má sau được chỉ định để tạo khuôn mặt hình trái xoan khi nhìn chính diện bằng cách làm giảm sự nổi bật của gò má bên (Hình 4,77). Để cân bằng gò má nổi bật từ góc nhìn chếch hoặc để cải thiện da má dưới hàm chảy xệ, chất làm đầy nên được đặt ở mặt bên của má trước còn được gọi là vùng hõm dưới má (Hình 4.78). Cuối cùng, để cải thiện sự xuất hiện của các nếp gấp mũi miệng, nên khôi phục thể tích ở phần phía trong của má trước (Hình 4.78).

Quá trình tiêm được thực hiện bằng ống thông 23-G. Mặt phẳng tiêm là trong lớp mỡ dưới da. Khi nâng má trước, điểm vào lý tưởng nằm ở vị trí bên ngoài 3 cm và thấp hơn 1 cm so với khóe miệng. Đối với nâng má sau, điểm vào của ống thông nằm ở giao điểm giữa đường thẳng đứng được vẽ cách 2 cm khóe mắt ngoài và đường nối giữa khóe miệng và gờ loa tai [25]. Khi điều trị má trước, trình tự tiêm như sau: trước tiên là lấp đầy phần bên (tức là chỗ hõm dưới má) của má trước, sau đó tiếp tục xử lý phần trong (tức là nếp mũi miệng). Đối với má sau, bắt đầu bằng cách xử lý điểm sâu nhất của hõm dưới gò má, với thể tích xuống phía dưới giảm dần để đạt được độ thon mịn về phía đường viền hàm. Tuy nhiên, lưu ý rằng mô dây chằng dày nằm phía sau dây chằng cơ cắn có thể tương tự như mô sẹo, cản trở sự phân bố đều và trơn tru chất làm đầy HA. Nên tránh việc làm đầy quá nhiều vì nó có thể gây phồng lên không mong muốn ở vùng nằm dưới mô dây chằng. Mặc dù kỹ thuật bóc tách sẹo có thể được sử dụng để tạo khoảng trống cho việc đặt chất làm đầy HA, nhưng có thể xảy ra hiện tượng bầm tím.

Lượng tiêu chuẩn của chất làm đầy HA được tiêm để làm đầy má trước là 1 mL ở phía trong nếp gấp mũi miệng và 1 mL ở phía ngoài vùng hõm dưới má với tổng số tối thiểu là 2 mL mỗi bên tùy theo sự thay đổi của từng cá nhân. Đối với những trường hợp thâm hụt nghiêm trọng hơn, có thể tăng thể tích tiêm lên đến 3–5 mL mỗi bên. Đối với hõm má sau, cần 1–2 mL tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Việc sử dụng kem gây tê tại chỗ là đủ để làm tê khi điều trị.

Hình 4.77 (a) Điểm vào ống thông để nâng má sau. (b) Vị trí thích hợp của chất làm đầy HA vào má sau qua đánh giá siêu âm. Hình 4.77 (a) Điểm vào ống thông để nâng má sau. (b) Vị trí thích hợp của chất làm đầy HA vào má sau qua đánh giá siêu âm. Hình 4.78 (a) Điểm vào ống thông để nâng má trước. (b) Vị trí thích hợp của chất làm đầy HA vào má trước được xác nhận bằng đánh giá siêu âm. Hình 4.78 (a) Điểm vào ống thông để nâng má trước. (b) Vị trí thích hợp của chất làm đầy HA vào má trước được xác nhận bằng đánh giá siêu âm. Hình. 4.79 Đường viền không đều do dây chằng cơ cắn. Hình. 4.79 Đường viền không đều do dây chằng cơ cắn.

Các biến chứng

Đường viền da không đều: Má sau nằm sau dây chằng cơ cắn, và như vậy, những bệnh nhân có mô dây chằng lớn bẩm sinh có thể hơi phình ra ở 1-2 cm dưới cung gò má, điều mà họ có thể không nhận thấy trước đây (Hình 4.79) . Điều này phải được nhắc nhở cho bệnh nhân trước khi điều trị và được chụp lại trong các bức ảnh trước điều trị. Nếu không, bệnh nhân có thể cho rằng chỗ phồng ra đó là do đặt chất làm đầy HA.

Bầm tím: Động mạch mặt có nguy cơ bị đâm khi chọc ống thông vào điểm vào để nâng má trước, trong khi động mạch mặt ngang có nguy cơ bị đâm khi tạo điểm vào để làm đầy má sau. Khi tạo điểm vào ống thông để nâng má trước, kim phải từ từ đi vào da với góc xiên hướng xuống để tránh làm tổn thương động mạch mặt chạy nông bên dưới bề mặt da. Trong trường hợp nghi ngờ chấn thương động mạch mặt, hãy ấn mạnh vào vùng đó ít nhất 3 phút để ngăn tụ máu.

Da má dưới hàm chảy xệ: Ở những bệnh nhân ở độ tuổi ngoài 40 trở lên đã có da má dưới hàm chảy xệ hoặc túi mỡ má chảy xệ từ trước, việc nâng má có thể dẫn đến tình trạng da má dưới hàm chảy xệ trầm trọng hơn. Mặc dù nguyên nhân chủ yếu là do đặt chất làm đầy HA trực tiếp vào lớp mỡ sâu, nhưng ở những bệnh nhân có da má dưới hàm chảy xệ nặng có thể xảy ra ngay cả khi đặt chất làm đầy HA nông dưới da. Do đó, cần chú ý chỉ đặt chất làm đầy má ở lớp mỡ dưới da và với khối lượng tối thiểu ở những bệnh nhân có má dưới hàm chảy xệ từ trước. Nên thực hiện đồng thời tiêm giảm mỡ bằng steriod cho da má dưới hàm chảy xệ và tiêm độc tố butuli-num để giảm cơ cắn.

Khuôn mặt Bogus (Hình 1.13): Đôi khi, những bệnh nhân muốn nâng má có thể có lúm má được hình thành do hoạt động của cơ gò má lớn. Do sự co lại nhiều lần của cơ gò má lớn, mỗi khi bệnh nhân cười có thể đẩy dần chất làm đầy HA đã tiêm ra khỏi vị trí ban đầu. Do đó, điều này có thể khiến má phồng ra hai bên khi bệnh nhân cười, giống như nhân vật hoạt hình ông Bogus với đôi má phồng đặc trưng (Hình 1.13). Ở những bệnh nhân như vậy, hầu hết khối lượng chất làm đầy nên được đặt ở phía trong các lúm má với chỉ một lượng tối thiểu được đặt ở phía ngoài.

Tác dụng phụ đối với mạch máu: Những bệnh nhân trước đây được điều trị bằng phương pháp ghép mỡ, Sculptra, hoặc các chất kích thích collagen ở má thường để lại sẹo kết dính ở lớp mỡ dưới da, với các mạch máu bị mắc kẹt bên trong. Các mạch máu bị mắc kẹt do sẹo dễ có nguy cơ vỡ hoặc tắc mạch nội mạch ngay cả khi dùng một ống thông cùn để tiêm. Bệnh nhân nữ 40 tuổi trong ảnh bị ban đỏ lốm đốm ở má sau một ngày sau khi nâng má sau ; mặc dù nghi ngờ có tổn thương đối với động mạch mặt ngang, 48 giờ đã trôi qua kể từ khi bắt đầu các triệu chứng và các triệu chứng quá nhẹ nên chỉ cần thuốc để cải thiện lưu thông máu. May mắn thay, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn trong vòng một tuần mà không cần loại bỏ HA (Hình 4.80).

Đau: Bệnh nhân có dây chằng cơ cắn bị kéo dài có thể bị bầm tím và đau dai dẳng hơn 2 tuần do thoát vị dây chằng gây ra bởi sự di chuyển của ống thông.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here