VIỆN HÀN LÂM NHI KHOA MỸ (AAP) KHUYẾN CÁO KHÔNG DÙNG NƯỚC TRÁI CÂY CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI

nước trái cây

Khuyến cáo mới của APP

Theo một tuyên bố mới của Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ đã đánh dấu sự thay đổi đầu tiên của viện về khuyến cáo nước trái cây từ năm 2001: Nước trái cây không mang lại lợi ích dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi và không nên bổ sung vào chế độ ăn của trẻ.

nước ép hoa quả
Hình ảnh: nước ép hoa quả

Trong những năm qua, Viện khuyến cáo không dùng nước trái cây cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhưng đã mở rộng khoảng thời gian đó thành bao gồm cả 1 năm đầu đời.
Trong bài viết “Nước trái cây và trẻ em: những khuyến cáo hiện nay” được xuất bản trên tạp chí Nhi khoa tháng 6 cho thấy tăng tỷ lệ béo phì và các mối lo ngại về sức khỏe răng miệng dựa trên các bằng chứng thu được trong những năm gần đây.
Melvin B. Heyman, MD, FAAP, đồng tác giả của tuyên bố, cho biết “Cha mẹ có thể cảm thấy nước trái cây là lành mạnh, nhưng không phải là thứ thay thế tốt cho trái cây tươi và chỉ chứa nhiều đường và calo.. Dùng một lượng nhỏ là tốt ở trẻ lớn, nhưng hoàn toàn không cần thiết ở trẻ dưới 1 tuổi.”

Các khuyến cáo mới cho thấy 100% nước trái cây tươi hoặc cô đặc có thể tốt với chế độ ăn của trẻ trên 1 tuổi khi dùng như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên lượng dùng cần phải dựa theo độ tuổi của trẻ.

Các khuyến cáo bao gồm:

– Nước trái cây cần được hạn chế tối đa là khoảng 120 ml 1 ngày ở trẻ từ 1-3 tuổi. Với trẻ từ 4-6 tuổi, nước trái cây nên hạn chế từ 120 đến 180 ml 1 ngày; và ở trẻ 7-18 tuổi, nước trái cây phải giới hạn ở khoảng 240 ml 1 ngày.

nước trái cây

– Trẻ từ 1-3 tuổi không nên cho nước trái cây vào bình hoặc “sippy cup” dễ dàng mang đi vì làm trẻ uống nước hoa quả dễ dàng trong suốt cả ngày. Sự tiếp xúc quá mức của răng với carbohydrate có thể dẫn đến sâu răng. Trẻ độ tuổi này không được cho uống nước trái cây vào giờ đi ngủ.

– Trẻ em phải được khuyến khích ăn trái cây và phải được giáo dục về lợi ích của trái cây so với nước trái cây, thiếu chất xơ và có thể làm tăng cân quá mức.

– Sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ cho trẻ nhũ nhi, và sữa ít béo/không béo và nước là đủ cho trẻ lớn hơn.

cho bé bú sữa mẹ

– Dùng các sản phẩm nước trái cây không được tiệt trùng không được khuyến khích với trẻ ở mọi lứa tuổi.

– Trẻ dùng các dạng thuốc cụ thể không được dùng nước ép bưởi chùm, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, nước trái cây không phù hợp trong điều trị mất nước hoặc điều trị tiêu chảy.

Đồng tác giả Steven A. Abrams, MD, FAAP cho biết “Chúng tôi biết rằng dùng nước trái cây quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân quá mức và sâu răng. Các bác sĩ nhi cần chia sẻ với các gia đình làm thế nào để cân bằng lượng hoa quả tươi thích hợp trong chế độ ăn của trẻ.”

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here