VI KHUẨN – BẠN hay THÙ???

vi khuẩn

Thế kỷ 21, với sự tiến bộ của ngành khoa học công nghệ, chúng ta không còn xa lạ với khái niệm vi khuẩn, hay còn gọi vi trùng. Chúng tồn tại xung quanh vạn vật và sinh sống ngay cả ngay bên trong cơ thể của chúng ta. Nhưng đến nay, có lẽ chúng ta vẫn chưa thể trả lời rõ ràng 100% rằng chúng có lợi hay có hại; là bạn hay thù?

VI KHUẨN – kẻ thù khó nhất từ trước tới nay

Vào tháng 9 năm 2016, cả thế giời bàng hoàng trước thông tin một phụ nữ ở Nevada, Hoa Kỳ tử vong với tình trạng nhiễm trùng không thể chữa khỏi. Và điều gì đến cũng sẽ đến, vi khuẩn kháng hầu hết các loại kháng sinh cũng xuất hiện. Không lâu sau đó, đầu năm 2017, Tổ chức y tế thế giới WHO công bố 12 nhóm siêu vi khuẩn. Trong đó có 3 nhóm hầu như không còn loại thuốc nào để điều trị là các vi khuẩn Gram (-) được biết đến như nỗi ám ảnh kinh hoàng tại bệnh viện do kháng quá nhiều kháng sinh. Acinetobacter baumannii và Pseudomonas aeruginosa nằm trong 3 vi khuẩn mà đã được đặt mức độ ưu tiên “tới hạn” vì có khả năng kháng lại cả carbapenem – một trong những kháng sinh mạnh nhất của loài người hiện nay… Tiến sĩ James Johnson, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota nhận xét: “ Tôi nghĩ rằng đây là dấu hiệu cho một tương lai tăm tối đang đến”. Hiện nay, các nước trên thế giới đều tập trung mọi nguồn lực cho việc nghiên cứu những loại thuốc mới hay những hướng điều trị nhiễm khuẩn mới. Chúng ta chỉ có thể mong rằng cuộc chiến với vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ sớm kết thúc với chiến thắng thuộc về loài người.

vi khuẩn

VI KHUẨN – tương lai cho ngành khoa học công nghệ

Một trong những vấn đề được đề cập nhiều nhất hiện nay là cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nguồn từ một dự án chiến lược công nghệ cao của chính phủ Đức. Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới đã mang đến cái nhìn về cách mạng công nghiệp 4.0 : “cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”. Và trong yếu tố sinh học không thể không kể đóng góp lớn đến từ vi sinh vật, gồm cả vi khuẩn.

Vi khuẩn- chiếc USB vĩnh cửu của loài người:

Năm 2016, các nhà khoa học tại Harvard sử dụng hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR để đưa một hình động (GIF) vào trong bộ gen của một con vi khuẩn Escherichia coli. Họ chuyển đổi từng pixel đơn lẻ của hình ảnh trên thành những nucleotide-nền móng tạo nên một ADN- của một con vi khuẩn sống rồi chiết xuất được dữ liệu bằng cách sắp xếp lại chuỗi ADN của vi khuẩn và thông qua việc đọc những mã pixel trong nucleotide. Bằng cách đó họ đã tái tạo được hình động với độ chính xác lên tới 90% về một người đàn ông đang cưỡi ngựa. Nghiên cứu đã mở ra một hướng mới cho ngành lưu trữ thông tin. Mặc dù vậy, không phải vi khuẩn nào cũng đều phản ứng như nhau, sẽ có thông tin đưa vào vi khuẩn bị mất đi nhưng khi đưa thông tin vào một quần thể vi sinh vật thì thông tin mất ở vi sinh vật này sẽ xuất hiện tại một vi sinh vật khác. Ngoài ra, khi vi khuẩn sinh sản nhân đôi thì những thông tin này sẽ được tự động sao chép lại cho cả những thế hệ sau này, dữ liệu trên ổ cứng sinh học này sẽ không ngừng mở rộng và có thể dễ dàng đọc khi cần. Nhiều nhà nghiên cứu còn hiện thực hóa suy nghĩ trên khi đã trình diễn khả năng lưu trữ của một giọt ADN: “ Nó có thể lưu trữ được toàn bộ lịch sử loài người”. Chưa dừng ở đó, họ còn nghĩ tới tính khả thi của việc lưu trữ dữ liệu trên những tế bào sống trên chính cơ thể người. Tuy còn một chặng đường dài tới mục tiêu trên và còn rất nhiều câu đố cần giải đáp nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng: Tương lai đang nằm trong bàn tay chúng ta vì tay chúng ta có rất nhiều vi khuẩn!!!

Vi khuẩn: nguồn cung cấp năng lượng mới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số loài vi khuẩn có thể sinh ra điện trong quá sinh trưởng, phát triển, là thành viên của nhóm khuẩn Desulfito. Chúng có khả năng biến nguồn thức ăn của chúng thành một lượng điện nhất định. Tuy lượng điện sinh ra rất nhỏ nhưng nếu tính đến một số lượng khổng lồ của chúng trên hành tinh này thì đó lại là một con số không hề nhỏ chút nào. Gần đây cũng đã có nhiều thành tựu nhất định trong lĩnh vực này có thể kể đến như pin sinh học làm từ vi khuẩn lam, vi khuẩn gây tiêu chảy; pin làm từ giấy cấp năng lượng nhờ vi khuẩn;… Và đây cũng là một hướng nghiên cứu được các nhà khoa học tập trung hiện nay, và ta có thể tin về một tương lại không xa khi con người có thể biến nước thải (có chứa hàng ngàn con vi khuẩn cùng thức ăn của chúng) thành điện năng.

Vi khuẩn đem lại cho con người bệnh tật cùng hàng ngàn vấn đề rắc rối nhưng cũng mở ra cho con người vô số cảnh cửa mới trên con đường tiến tới tương lai. Vậy nên không thể khẳng định chắc chắn rằng chúng sẽ là bạn đồng hành hỗ trợ đắc lực cho con người trên con đường cách mạng công nghiệp 4.0, đưa con người tới một tương lai rực rỡ hơn; hay chúng sẽ là cơn đại hồng thủy tiếp theo nhấn chìm con người xuống đáy của địa ngục !!!

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here