Vết thương và sẹo

vết sẹo

Tất cả các vết cắt đều tạo ra sẹo. Nếu chăm sóc tốt trong giai đoạn sớm khi đang lành thì sẽ giúp có một vết sẹo ít “nổi bật” hơn. Những vết sẹo tiếp tục trưởng thành và thay đổi cho đến 12-18 tháng. Trong thời gian này, sẽ có màu hồng nhạt ở nơi vết thương. Kết quả cuối cùng sẹo như thế nào phụ thuộc vào chính vết thương đó, đặc tính lành da của cơ địa từng trẻ và vết thương có được chăm sóc tốt không.

Những bước dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc cho vết thương của con.

Sẹo
Hình ảnh: Sẹo

SAU KHI BỊ CẮT

– Hãy giữ cho khu vực đó sạch và khô.

– Dán băng vết thương trong 48 giờ đầu tiên.

– Nếu không có băng, thì bôi 1 lớp mỏng mỡ kháng sinh trong 3-7 ngày tùy thuộc vào tốc độ lành của vết cắt.

 NẾU CON BẠN PHẢI KHÂU

– Sau ngày thứ 2, hãy làm sạch vùng này 2 lần/ngày bằng xà phòng kháng khuẩn.

– Sau khi cắt chỉ, hãy tiếp tục giữ khu vực đó sạch và khô. Khuyến cáo sử dụng kem chống nắng cho vùng da bị ảnh hưởng trong 1 năm kể từ khi bị thương.

vết sẹo
Hình ảnh: Hình ảnh vết sẹo

CẢI THIỆN HÌNH THÁI CỦA SẸO

Matxa sẹo

Cơ thể làm lành vết thương bằng cách đặt vào đó các protein mới. Vùng lành có thể gồ lên, và sờ thấy dọc theo vết cắt. Matxa có thể giúp cho nó phẳng theo bề mặt da.

Sử dụng kem dưỡng ẩm (bơ cacao, vitamin E), chà lên vết thương 5-10 phút 2 lần/ngày. Bạn phải sử dụng đủ lực, làm sao mà màu của vết cắt chuyển từ hồng sang nhợt. Matxa chỉ có hiệu quả khi mà vết thương vẫn còn màu hồng. và hãy đợi 3 tuần sau khi bị cắt thì mới matxa.

Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Bất cứ vết sẹo mới nào (vẫn còn màu hồng) đều có thể bị cháy nắng. Một khi vết sẹo bị cháy hoặc rám nắng thì sẽ không thể trở về màu bình thường và sẽ luôn để lại một vết tối màu ở đó. Vì vậy tốt nhất hãy bảo vệ các vết thương mới khỏi ánh nắng mặt trời. Mặc quần áo dài và đội mũ đã giúp bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Nếu vết thương không được che bởi quần áo, thì hãy bôi kem chống nắng. Kem chống nắng có kẽm và titanium oxid là tốt nhất (không thấm nước), nhưng các loại kem chống nắng có SPF từ 15 trở lên cũng hiệu quả nếu bôi thường xuyên.

HOẠT ĐỘNG SAU KHI BỊ THƯƠNG

Các vết cắt sâu cần phải khâu thì cần tránh bị căng, có thể dẫn đến toách vết khâu ra. Trong 2 tuần sau khi khâu thì không nên chơi thể thao hay các hoạt động anwngj ảnh hưởng đến vết thương.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here