VACCINE NGỪA HIV MỚI AN TOÀN VÀ KÍCH THÍCH ĐÁP ỨNG MIỄN DỊCH

vaccine hiv

ỨNG CỬ VIÊN VACCINE NGỪA HIV MỚI CHỨNG MINH AN TOÀN VÀ KÍCH THÍCH ĐÁP ỨNG MIỄN DỊCH TRÊN NGƯỜI KHỎE MẠNH VÀ KHỈ.

Nghiên cứu Vaccine HIV mới trên tạp chí Lancet

Một nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí LANCET cho thấy một ứng cử viên vaccin ngừa HIV-1 đang được thử nghiệm dung nạp tốt và tạo ra đáp ứng miễn dịch chống HIV-1 mạnh và tương đương trên người trưởng thành khỏe mạnh và khỉ. Hơn nữa, ứng cử viên vaccine này còn chống được một virus khác giống -HIV trên khỉ.

vaccine hiv
Hình ảnh: Các nhà khoa học đang làm việc để phát triển một loại vaccine phòng ngừa có thể chấm dứt dịch bệnh, trong đó có 1,8 triệu ca nhiễm mới mỗi năm.

Đây là nghiên cứu giai đoạn 1/2a trên 400 người trưởng thành khỏe mạnh. Một nghiên cứu giai đoạn 2b khác vừa được bắt đầu trên 2,600 phụ nữ Nam Phi có nguy cơ nhiễm HIV nhằm đánh giá an toàn và hiệu quả phòng ngừa HIV-1 của ứng cử viên vaccine này. Đây là 1 trong 5 nghiên cứu thực nghiệm hiếm hoi về vaccine ngừa HIV-1 đạt đến giai đoạn nghiên cứu đánh giá hiệu quả trong suốt 35 năm nhân loại đối phó với đại dịch HIV/AIDS toàn cầu.

Các ứng viên vaccine ngừa HIV trước đây đa phần bị giới hạn hiệu quả ở một vùng nhất định của thế giới. Thực nghiệm trong nghiên cứu này dùng dạng vaccine “thể khảm” tức là tích hợp các phần của các chủng virus HIV khác nhau trên thế giới và tạo miễn dịch đặc hiệu chống lại nhiều dòng virus HIV.

Đại dịch HIV/AIDS toàn cầu

Gần 37 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với HIV / AIDS, với khoảng 1,8 triệu trường hợp mới mỗi năm. Vắc-xin phòng ngừa an toàn và hiệu quả là rất cần thiết để kiềm chế đại dịch HIV.

Trong 35 năm của dịch HIV, chỉ có bốn khái niệm về vaccine HIV đã được thử nghiệm ở người, và chỉ có một người đã cung cấp bằng chứng về sự bảo hộ trong thử nghiệm hiệu quả – phác đồ vaccine canarypox, phác đồ vaccine tăng gp120 được thử nghiệm trong thử nghiệm RV144 ở Thái Lan giảm tỷ lệ nhiễm trùng ở người xuống 31% nhưng hiệu quả được coi là quá thấp để thúc đẩy vắc-xin sử dụng phổ biến.

Một trở ngại chính đối với việc phát triển vaccine HIV là thiếu sự so sánh trực tiếp giữa các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tiền lâm sàng. Để giải quyết các vấn đề về phương pháp luận này, Barouch và các đồng nghiệp đã đánh giá các ứng cử viên vaccine HIV-1 dựa trên adenovirus hàng đầu 26 (Ad26) trong các nghiên cứu lâm sàng và lâm sàng song song để xác định phác đồ vaccine HIV tối ưu để tiến hành thử nghiệm hiệu quả lâm sàng.

Cuộc thử nghiệm APPROACH tuyển 393 người lớn khỏe mạnh, không nhiễm HIV (18-50 tuổi) từ 12 phòng khám ở đông Phi, Nam Phi, Thái Lan và Hoa Kỳ từ tháng 2/2015 đến tháng 10 năm 2015. Các tình nguyện viên được phân ngẫu nhiên để nhận một trong bảy kết hợp vaccine hoặc giả dược, và được tiêm bốn lần trong vòng 48 tuần.

Để kích thích, hoặc ‘nguyên tố’, một đáp ứng miễn dịch ban đầu, mỗi người tình nguyện nhận được tiêm bắp Ad26.Mos.HIV vào lúc bắt đầu nghiên cứu và 12 tuần sau đó. Thuốc chủng có chứa kháng nguyên HIV ‘Env / Gag / Pol’ được tạo ra từ nhiều chủng HIV, được phân phối bằng cách sử dụng một loại virus không lạnh thông thường (Ad26).

Để thúc đẩy mức độ đáp ứng miễn dịch của cơ thể, các tình nguyện viên đã được tiêm bổ sung hai lần vào tuần 24 và 48 bằng cách sử dụng các kết hợp khác nhau của Ad26.Mos.HIV hoặc một thành phần vaccine khác được gọi là Modified Vaccinia Ankara (MVA) có hoặc không có hai liều khác nhau của protein phong bì C gp140 có chứa chất bổ trợ nhôm.

Kết quả thử nghiệm Vaccine HIV

Kết quả cho thấy tất cả các phác đồ vaccine được thử nghiệm đều có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch chống HIV ở những người khỏe mạnh và được dung nạp tốt, với số lượng phản ứng cục bộ và hệ thống tương tự ở tất cả các nhóm, phần lớn là nhẹ đến trung bình. Năm người tham gia báo cáo ít nhất một sự kiện có hại liên quan đến vắc xin cấp 3 như đau bụng và tiêu chảy, chóng mặt tư thế và đau lưng. Không có các trường hợp bất lợi hoặc tử vong cấp 4 nào được báo cáo.

Trong một nghiên cứu song song, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tính miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của cùng một phác đồ vaccine khảm dựa trên Ad26 ở 72 con khỉ rhesus sử dụng một loạt các thách thức lặp đi lặp lại với virus suy giảm miễn dịch ở người (SHIV). .

Ứng viên vaccine Ad26 / Ad26 plus gp140 gây ra phản ứng miễn dịch lớn nhất ở người và cũng cung cấp sự bảo vệ tốt nhất ở khỉ – kết quả là bảo vệ hoàn toàn chống lại nhiễm SHIV ở 2/3 số thú được tiêm sau sáu thử thách.

Các tác giả lưu ý một số hạn chế, bao gồm thực tế là sự liên quan của việc bảo vệ vaccine trong khỉ rhesus với hiệu quả lâm sàng ở người vẫn chưa rõ ràng. Họ cũng lưu ý rằng không có phép đo miễn dịch dứt khoát được biết là dự đoán sự bảo vệ chống lại HIV-1 ở người.

Việc thực hiện ngay cả một vaccine HIV hiệu quả vừa phải cùng với các chiến lược phòng ngừa và điều trị HIV hiện có dự kiến ​​sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển của HIV / AIDS. Do đó, điều cần thiết là cam kết theo đuổi nhiều chiến lược phát triển vắc-xin tiếp tục ở mọi giai đoạn. ”

Nhà tài trợ nghiên cứu vaccine HIV

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Janssen Vaccines & Prevention BV, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Ragon MGH, MIT và Harvard, Quỹ Henry M Jackson vì sự tiến bộ của Y học quân sự, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Sáng kiến vaccine AIDS Quốc tế.

Nguồn tài liêu: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/07/180707090650.htm

Tài liệu được cung cấp bởi The Lancet . Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa theo kiểu và độ dài.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here