Ứng dụng các phương pháp hiện đại chẩn đoán và điều trị ung thư vú

Sinh thiết kim dưới hướng dẫn siêu âm

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng tôi đã áp dụng những biện pháp tiên tiến, hiện đại nhất trong công tác khám chẩn đoán và điều trị ung thư vú.

Ung thư vú (UTV) là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới. Bệnh có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây.

Vai trò của việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng tôi đã áp dụng những biện pháp tiên tiến, hiện đại nhất trong công tác khám chẩn đoán và điều trị UTV.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN UTV

Thăm khám lâm sàng

Thăm khám lâm sàng là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình sàng lọc UTV. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tự hào là đơn vị uy tín, chất lượng trong việc khám sàng lọc, chẩn đoán sớm bệnh UTV nói riêng và các bệnh ung thư nói chung. Bài viết này sẽ tổng hợp một số phương pháp chẩn đoán và điều trị UTV hiện đang được triển khai và ứng dụng tại đơn vị.

Chụp phim Mammography – chụp nhũ ảnh kỹ thuật số

Chụp x-quang vú là một phương pháp sàng lọc rất tốt. Nhũ ảnh sẽ giúp chúng ta phát hiện những thay đổi nhỏ nhất trong các mô vú cần xét nghiệm để xác định bệnh ung thư.

Chụp nhũ ảnh là phương pháp chụp x-quang liều thấp: người ta lần lượt đặt từng bên vú lên máy x-quang và nhẹ nhàng ép chặt chúng vào bản phim trong vài giây. Phương pháp này không có tổn hại cho sức khỏe nếu chụp mỗi năm một lần.

Trong nhiều năm gần đây, Bệnh viện Đại học Y Hà nội đã trang bị máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số hiện đại. Một trong những ưu điểm lớn nhất của chụp nhũ ảnh kỹ thuật số là ảnh thu được dưới dạng số hóa, có thể phóng to nhiều lần để phát hiện được các tổn thương vi vôi hóa.

Ung thư vú

Sinh thiết kim bằng súng sinh thiết

Sinh thiết là thủ thuật lấy một mẫu mô nhỏ từ một phần trong cơ thể bệnh nhân. Các mẫu mô sau đó được khảo sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào bất thường. Khi bệnh nhân xuất hiện khối u vú nghi ngờ ung thư, các bác sỹ sẽ chỉ định sinh thiết cho bệnh nhân để chẩn đoán chính xác bệnh.

Trước đây, người ta thường sinh thiết mở, bệnh nhân phải trải qua một cuộc tiểu phẫu để lấy một phần mô từ khối u vú. Phương pháp này tiến hành đơn giản, nhanh chóng, bệnh nhân ít đau đớn hơn so với tiểu phẫu và không để lại sẹo.

súng sinh thiết

Hình ảnh: súng sinh thiết

Sinh thiết định vị kim dây

Nhiều trường hợp khối u nhỏ, khó thăm khám trên lâm sàng, thậm chí có những trường hợp tổn thương vi vôi hóa rất nhỏ, rất khó xác định vị trí để sinh thiết. Định vị kim dây là kĩ thuật đặt kim dây vào vị trí tổn thương ngay trước khi sinh thiết giúp phẫu thuật viên xác định chính xác vị trí tổn thương cần sinh thiết.

định vị kim dây

Sinh thiết kim dưới hướng dẫn siêu âm

Phương pháp này được chỉ định cho các tổn thương quá nhỏ không sờ thấy bằng tay nhưng có thể thấy dưới siêu âm. Sinh thiết u vú dưới hướng dẫn của siêu âm cho phép bác sĩ chẩn đoán hình ảnh quan sát và điều chỉnh đường đi của kim đến tổn thương cần sinh thiết. Đây là phương pháp hiện đại có độ chính xác cao.

Sinh thiết kim dưới hướng dẫn siêu âm

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UTV

Phẫu thuật

Cắt toàn bộ tuyến vú và vét hạch nách là phẫu thuật kinh điển trong điều trị bệnh UTV. Bên cạnh đó, phẫu thuật bảo tồn cho những u nhỏ (dưới 2cm) hoặc phẫu thuật tạo hình (bằng vạt cân cơ lưng rộng, bằng vạt cân cơ thẳng bụng) cũng được thực hiện tại Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Điều trị toàn thân

– Hóa trị được chỉ định cho những trường hợp có di căn hạch nách hoặc chưa di căn hạch nách nhưng có nguy cơ tái phát cao (u trên 2cm, thụ thể nội tiết âm tính, thụ thể Her2 dương tính,…). Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thường sử dụng các phác đồ hiện đại (hóa trị kết hợp liệu pháp điều trị đích) cho bệnh nhân UTV.

– Điều trị nội tiết được chỉ định cho các trường hợp có thụ thể nội tiết dương tính, bệnh nhân được cấp thuốc và theo dõi trong thời gian điều trị trung bình là 5 năm.

Xạ trị:

Được chỉ định cho những trường hợp di căn hạch nách (đặc biệt nếu di căn trên 3 hạch) hoặc u to (trên 5 cm), xâm lấn da hoặc thành ngực. Bệnh viện Đại học Y có các chuyên gia xạ trị được đào tạo bài bản và tu nghiệp tại nước ngoài, đặc biệt có những chuyên gia sâu về xạ trị UTV.

LỜI KHUYÊN CHO CỘNG ĐỒNG

– Với phụ nữ trên 40 tuổi nên thường xuyên khám sàng lọc ung thư vú ít nhất mỗi năm một lần.

– Khi tự phát hiện một khối u vú, nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn.

Khoa ung bướu và CSGN bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here