Những tương tác giữa thuốc với đồ uống mà bạn nên biết

SỮA

Bản chất của sữa là cascinat calci. lon calci có thể tạo phức với nhiều loại thuốc; ví dụ: tetracyclin nếu uống cùng với sữa sẽ bị cản trở hấp thu.

Các lipid trong sữa có thể hoà tan một số thuốc vào trong đó và giữ thuốc lại. Các hợp phần protein trong sữa có thể liên kết với một số thuốc có ái lực cao với protein. Tất cả các quá trình này đều cản trở hấp thu thuốc. Đa phần các kháng sinh thông dụng đều bị sữa làm giảm hấp thu như: erythromycin, penicilin V, các tetracyclin…

CÀ PHÊ, CHÈ

Hoạt chất cafein trong các loại nước uống này có thể làm tăng tác dụng giảm đau của aspirin, paracetamol nhưng cũng làm tăng tác dụng phụ như nhức đầu, nhanh nhịp tim, tăng huyết áp ở những bệnh nhân đang điều trị bằng các thuốc loại IMAO.

Tanin trong chè có thể gây tủa nhiều loại thuốc có chứa sắt hoặc alcaloid.

Cà phê có thể làm tăng dộ hoà tan của một số thuốc như ergotamin nhưng lại cản trở hấp thu các loai thuốc liệt thần (neuroleptic).

ALCOL

Alcol và các thuốc tác dụng lên thần kinh trung ương

Nhiều bệnh nhân bị bệnh tâm thần do nghiện rượu, do đó khả năng gặp phải trường hợp bệnh nhân vừa uống thuốc, vừa uống rượu không phải là hiếm.

Cần lưu ý để tránh những tương tác sau:

  • Các benzodiazepin như diazepam khi uống cùng với rượu sẽ gây thay đổi tâm tính rất mạnh ngay ở liều thường dùng. Sự thay đổi này chỉ có thể gặp ở liều rất cao nếu dùng đơn độc không có rượu.
  • Tác dụng kích thích ở liều nhỏ, ức chế ở liều cao của rượu làm ảnh hường nhiều đến tác dụng điều trị của các nhóm thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc chống động kinh.

Alcol và thuốc giảm đau không steroid

  • Rượu làm tăng tác dụng phụ trên đường tiêu hoá như viêm, loét, chảy máu của các thuốc chông viêm không steroid (aspirin…).

Uống rượu cùng với paracetamol làm tăng nguy cơ viêm gan.

Alcol và thuốc kháng histamin

  • Các loại kháng H 1 có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, do đó khi uống cùng với rượu sẽ xuất hiện tác dụng ức chế quá mức ngay ớ liều thấp.
  • Các loại kháng H, do tác dụng kìm hãm enzym ở tiểu thể gan, làm chậm quá trình chuyển hoá rượu và tăng mức alcol trong máu. gây nhức đầu, buồn nôn…

Alcol và thuốc chống tăng huyết áp

Do tác dụng giãn mạch ngoại vi của rươu, nêu uống đồng thời với các thuốc chống tăng huyết áp có thể có nguy cơ gây tụt huyết áp đột ngột quá mức cần thiết.

Alcol còn là dung môi tốt cho những thuốc có hệ số mỡ /nước cao

(như một số thuốc chẹn beta giao cam), làm cho thuốc hấp thu quá nhanh, gây tác dụng đột ngột do tăng nồng độ thuốc trong máu trên mức điều trị.

Alcol và thuốc hạ đường huyết

Do tác dụng tăng cám ứng enzym gan của rượu khi uống kéo dài. một số sulfamid hạ đường huyết có thể bi phá huỷ nhanh hơn bình thường, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị.

– Tác dụng hiệp đồng lên chuyến hoá carbohydrat dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết đột ngột, gây hôn mê.

Một số sulfamid như tolbutamid khi uống cùng với rượu gây phán ứng antabuse (sợ rượu).

Các thuốc hạ đường huyết nhóm biguanid có thể gây acidose lactic nếu uống nhiều rượu trong thời gian điều trị.

Alcol và thuốc kháng khuẩn

Một số chất khi dùng với rượu sẽ gây phản ứng antabuse (sợ rượu) như các cephalosporin, isoniazid. metronidazol

copy ghi nguồn: https://nhathuocngocanh.com/

link bài viết: https://nhathuocngocanh.com/tuong-tac-thuoc-do-uong/

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here