Tủ thuốc gia đình nên có trong dịp tết

SMECTA:

Dạng gói, dùng cho tiêu chảy cấp hay dùng kết hợp với men tiêu hóa, người lớn dùng 2 gói/ 1 lần, dùng 3 lần/ ngày. Trẻ em < 1 tuổi dùng 1 gói/ lần, dùng 2 lần/ ngày. Trẻ > 1 tuổi dùng 1 gói / lần dùng 3 lần/ ngày. Thường kết hợp Smecta với các Men tiêu hóa hoặc kháng sinh nếu do nhiễm khuẩn. Mua đúng tên thuốc của pháp, giá bán lẻ ra gần 4 ngàn/1 gói.

BERBERIN 100 mg:

Berberin chiết xuất tự nhiên từ cây hoàng đằng (vàng đắng và nhiều tên địa phương khác) , Dùng cho nhiếm khuẩn đường tiêu hóa: Người lớn 2 viên/ lần dùng 3 lần/ ngày; Trẻ em tùy theo độ tuổi từ ½ viên đến 1 viên/ lần, ngày dùng 2 đến 3 lần. Chỉ dùng khi đau bụng nghi có nhiễm khuẩn. Nếu dùng khỏi nên dùng thêm 1 ngày sau khi hết triệu chứng. 30 ngàn/ 1 chai 100 viên.

NEO-PEPTIN:

Dùng cho các trường hợp đầy hơi, khó tiêu, ăn không tiêu, bụng chướng, phân sống. Cái này tết hay gặp đây. Người lớn 1 viên/ lần dùng 2 lần/ ngày. Trẻ em uống Siro Neo Peptin theo hướng dẫn trên bao bì, giá ban 1,700 đồng/1 viên.

PARACETAMOL:

Nên mua thuốc Paracetamol Winthrop tác dụng như Panadol xanh mà giá rẻ do không có quảng cáo. Người lớn 1viên 500mg/ lần dùng 3 đến 4 lần trong ngày. Dùng giảm đau và hạ sốt khi bị thì uống nên nhớ là thuốc này chỉ điều trị triệu chứng không có điều trị nguyên nhân gây sốt do đó nếu dùng mà vẫn còn sốt thì phải đi gặp Thầy thuốc sớm. Trẻ em nên mua Efferalgan dạng gói và viên đặt hậu môn để sẵn trong nhà, khi sốt cao trên 38,5 độ hãy dùng.

DECOLGEN FORT hoặc TIFFY:

Dùng cho cảm kèm sổ mũi, Decolgen ForteTiffy có Paracetamol rồi nên không dùng kèm với thuốc khác có Paracetamol nữa (nguy hiểm cho gan), thuốc có tác dụng phụ buồn ngủ, khi dùng không lái xe, không uống chung rượu bia, người lớn ngày 1 viên dùng 3 đến 4 lần/ ngày. Trẻ em có dạng siro dùng kèm theo hướng dẫn, giá bán lẻ khoảng gần 4,000 đồng/ 1 vỉ 4 viên.

GASTROPULGITE hoặc PHOSPHALUGEL:

GastropulgitePhosphalugel dùng giảm đau dạ dày, chú ý thuốc này là thuốc điều trị triệu chứng đỡ đau và khó chịu dạ dày, không dùng lâu dài, nên gặp Bs để nội soi, khám kỹ tìm nguyên nhân điều trị mới khỏi bệnh, giá khoảng 4 ngàn/1 gói.

DICLOFENAC:

Thuốc Diclofenac chống viên giảm đau, dùng cho các trường hợp đau nhức khớp và đau bụng kinh (Voltaren, Neo-Pyrazon, Cataflam, Fenaflam), mua viên 50 mg Dicofenac nội khoảng 2 ngàn đồng/ 10 viên.

POVIDINE:

Dung dịch sát trùng và giúp nhanh lành vết thương nên dùng cái này chứ không nên dùng nước Oxy già, giá khoảng 3,5 ngàn/ chai nhỏ, dùng sát trùng lên vết thương ngày 3 đền 4 lần. Nếu gặp vết thương hở nên đi chích 1 mũi ngừa uốn ván (khoảng 50 ngàn).

Băng cá nhân, bông gòn:

Dùng để sát trùng vết thương và những vết đứt nhỏ dùng băng cá nhân, nhớ nếu băng kín quá vết thương cũng khó lành.

Dầu gió:

Chú ý nhiều loại dầu không dùng được cho trẻ em, do chứa hàm lượng tinh dầu ức chế hô hấp trẻ em. Vì vậy, khi dùng dầu chú ý loại nào dùng được cho trẻ loại nào không. Có loại dầu uống trị đau bụng gió nhưng có loại không uống được chứ không phải loại dầu nào cũng uống được.

Trên đây là những thuốc an toàn và cơ bản mà các bạn tự dùng được, không khuyến cáo kháng sinh, các bạn có chuyên môn thì tự quyết những loại tốt hơn hay kháng sinh khác, cái này chỉ dùng cho cộng đồng!

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here