Đột quỵ là gì? Phân loại đột quỵ

tổng quan về đột quỵ

nhathuocngocanh.com – Để tải file PDF của bài viết Đột quỵ là gì? Phân loại đột quỵ, xin vui lòng click vào link ở đây.

Giới thiệu

Đột quỵ được định nghĩa là tình trạng suy giảm thần kinh cấp tính kéo dài hơn 24 tiếng và nguyên nhân từ mạch máu não gây ra. Bệnh lý này được chia thành đột quỵ do thiếu máu cục bộ (do tắc nghẽn hoặc hẹp mạch máu gây ra) và đột quỵ xuất huyết (do vỡ mạch gây ra, dẫn đến xuất huyết trong nhu mô và/hoặc dưới màng nhện gây ra). Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm 87% số ca đột quỵ, đột quỵ do xuất huyết chiếm 10%, và do xuất huyết dưới nhện là 3%.

Các tình trạng

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ
» xem bài viết toàn diện của chúng tôi về Đột quỵ do thiếu máu cục bộ
Bất kể căn nguyên đặc hiệu là gì, đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi nguồn cung cấp máu trong vùng mạch máu não bị giảm nghiêm trọng do tắc nghẽn hoặc hẹp động mạch não nghiêm trọng. Một số ít ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do huyết khối xoang não hoặc huyết khối tĩnh mạch vỏ não gây ra. Các yếu tố nguy cơ liên kết chặt chẽ với đột quỵ do thiếu máu cục bộ bao gồm tuổi cao, tiền sử gia đình, tăng huyết áp, hút thuốc, đái tháo đường, rung tâm nhĩ, mắc bệnh tim phối hợp, hẹp động mạch cảnh, bệnh hồng cầu hình liềm, và rối loạn mỡ máu.
Hẹp động mạch cảnh
» xem bài viết toàn diện của chúng tôi về Hẹp động mạch cảnh
Nguyên nhân gây một số ít ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Các yếu tố nguy cơ mạnh bao gồm tuổi cao, hút thuốc và tiền sử gia đình bị bệnh tim mạch. Tái tưới máu động mạch cảnh đối với hẹp động mạch cảnh không có triệu chứng cao, và có triệu chứng trung bình hoặc cao giúp phòng ngừa đột quỵ sau này.
Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA)
» xem bài viết toàn diện của chúng tôi về Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA)
Cần nghĩ tới chứng thiếu máu não cục bộ khi bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng điển hình là yếu hoặc tê một bên một cách đột ngột , cũng như biểu hiện các triệu chứng ít gặp hơn như mất thị lực một bên mắt, thất ngôn thoáng qua hoặc chóng mặt. TIA có nguy cơ đáng kể gây ra các biến cố thiếu máu não cục bộ tái phát sớm. Các yếu tố nguy cơ mạnh bao gồm rung nhĩ, bệnh van tim, suy tim xung huyết, tăng huyết áp, tiểu đường, hẹp động mạch cảnh, hút thuốc, lạm dụng rượu, và tuổi cao. Cần nhanh chóng đánh giá và bắt đầu dự phòng thứ phát.
Đột quỵ xuất huyết
» xem bài viết toàn diện của chúng tôi về Đột quỵ xuất huyết
Xuất huyết trong não là do vỡ mạch máu cùng với chảy máu vào trong nhu mô não gây ra. Ba phần tư ca đột quỵ xuất huyết là do xuất huyết trong não, và còn lại là do xuất huyết dưới nhện. Các yếu tố nguy cơ mạnh bao gồm tiền sử gia đình, tuổi cao, bệnh máu khó đông, bệnh mạch máu não amyloid, tăng huyết áp, chống đông, dùng thuốc kích thích thần kinh giao cảm, dị dạng mạch máu, và hội chứng Moyamoya.
Phình mạch não
» xem bài viết toàn diện của chúng tôi về Phình mạch não
Thường không có triệu chứng cho đến khi vỡ, dẫn đến xuất huyết dưới nhện. Khuyến nghị tầm soát với chụp mạch máu thần kinh không xâm lấn đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ cao bao gồm hút thuốc, uống rượu bia ở mức trung bình-cao, tiền sử gia đình, xuất huyết dưới nhện trước đó và bệnh mô liên kết di truyền.
Xuất huyết dưới màng nhện
» xem bài viết toàn diện của chúng tôi về Xuất huyết dưới màng nhện
Một ca cấp cứu y khoa nếu có chảy máu vào trong khoang dưới nhện. Nguyên nhân thường gặp nhất gây xuất huyết dưới màng nhện không do chấn thương là phình mạch nội sọ. Các yếu tố nguy cơ chắc chắn bao gồm tăng huyết áp, hút thuốc, tiền sử gia đình, và bệnh thận đa nang di truyền theo gen trội.
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here