Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp (cho người bình thường)

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp

Thành phần:

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp chứa:

  • Estrogen (ethinylestradiol, mestranol…).
  • Progesterone (hàm lượng estrogen của các viên trong một vỉ gần như tương đương nhau nhưng hàm lượng progesterone sẽ không giống nhau giữa các viên).
Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp
Hình ảnh minh họa: Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp

Cơ chế tác dụng:

Cơ chế trung ương (điều hòa ngược): khi dùng thuốc, nồng độ hormon trong máu cao hơn nồng độ sinh lý, gây ức chế vùng dưới đồi và tuyến yên dẫn đến giảm tiết FSH và LH, từ đó dẫn đến ức chế phóng noãn, các nang trứng kém phát triển

Cơ chế ngoại vi: thuốc làm thay đổi dịch nhầy cổ tử cung làm cho tinh trùng ko di chuyển được đồng thời làm nội mạc tử cung kém phát triển, không làm tổ được. Có 2 loại: vỉ 21 viên và vì 28 viên (21 viên tránh thai và 7 viên sắt).

Cách dùng:

Loại 21 viên: Bắt đầu uống 1 viên vào ngày thứ nhất của thời kỳ kinh nguyệt, và uống vào các ngày sau đó, mỗi ngày một viên, và uống vào 1 giờ nhất định. Bạn nên uống vào thời điểm sau khi ăn tối là tốt nhất. Thực hiện uống đúng với mũi tên chỉ dẫn trên vỉ thuốc. Uống hết vỉ này mới chuyển sang vỉ khác, 2 vỉ uống cách nhau 7 ngày.

Loại 28 viên: Bắt đầu uống 1 viên vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt, và uống vào các ngày sau đó cho đến khi hết vỉ, mỗi ngày uống 1 viên vào một giờ cố định. Uống hết vỉ này thì chuyển sang vỉ khác dùng, không cần ngừng 7 ngày. Uống đến khi nào không có ý định tránh thai nữa.

Lưu ý:

Nếu bạn quên 1 viên trong ngày hôm nay, thì sẽ uống bù vào ngày tiếp theo. Nếu bạn quên liên tiếp 2 ngày thì sẽ được uống bù trải đều vào 2 ngày sau đó. Nhưng nếu bạn quên uống 3 ngày, bạn hãy ngưng sử dụng vỉ thuốc đó luôn và thay nó bằng vỉ mới.

Mỗi ngày chỉ uống tối đa 2 viên.

Nếu quên uống 1 viên thì tạm thời ngưng quan hệ trong vòng 2 ngày để đảm bảo an toàn nhất.

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ phát huy tác dụng vào ngày thứ 8 của vỉ thuốc, nên trong 7 ngày đầu uống thuốc, bạn vẫn nên sử dụng cả bao cao su để ngăn ngừa thai tốt nhất.

Nếu bạn uống thuốc bị chậm từ 3 tiếng trở lên so với giờ uống của ngày hôm qua, bạn cũng cần đến các biện pháp tránh thai an toàn trong vòng 2 ngày.

Hiệu quả tránh thai: 99%.

Các biệt dược phổ biến:

REGULON, MARVELON, MERCILON, DIANE 35, DROSPERIN, SUMMER …

Đối tượng không dùng thuốc tránh thai hàng ngày:

+ Ung thư vú, tử cung
+ Tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn về máu.
+ Phụ nữ trên 40 tuổi.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here