Thức ăn làm thay đổi mức độ hấp thu thuốc

  1. Thức ăn làm thay đối thời gian rỗng của dạ dày.

    Nếu uống thuốc lúc đói, thuốc chỉ lưu lại dạ dày chừng 10 – 30 phút rồi được tống ngay xuống ruột.

Trái lại, nếu uống thuốc sau bữa ăn, thời gian lưu lại dạ dày của thuốc có thể từ 1-4 giờ. Điều này ảnh hưởng tới sinh khả dụng của nhiều thuốc. Ví dụ:

+ Các thuốc có độ tan kém (như propoxyphen) sẽ có lợi khi lưu lại dạ dày lâu vì thời gian này giúp thuốc chuyển thành dạng tan tốt hơn trước khi chuyển xuống ruột để hấp thu.

+ Trái lại, các thuốc kém bền trong môi trường acid như ampicilin, erythromycin, lincomycin, nếu bị lưu lại dạ dày lâu sẽ tăng khả năng bị phá huỷ và do đó giảm sinh khả dụng.

+ Với các thuốc được bào chế dưới dạng viên bao tan trong ruột, viên giải phóng chậm thì việc giữ lại dạ dày lâu là hoàn toàn bất lợi vì màng bao viên có thể bị vỡ, gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Các thuốc loại này nên uống trước bữa ăn chừng 30 phút đến 1giờ hoặc 1- 2 giờ sau khi ăn.

2. Thức ăn làm cản trở sự di chuyển của thuốc trong lòng ruột

Do đó nếu uống thuốc sau bữa ăn, thuốc sẽ bị khối thức ăn cản trở và di chuyển chậm trong ống tiêu hoá. Lợi dụng: các thuốc giải phóng châm, thuốc cần tác dụng tại chỗ trong lòng ruột, nếu uống vào thời điểm sau khi ăn chừng 1 – 2 giờ là thích hợp.

3. Thức ăn kích thích sự tiết mật, đặc biệt là thức ăn giàu chất béo.

Điều này sẽ có lợi cho việc hấp thu các thuốc tan nhiều trong mỡ như griseofulvin; vitamin A. D, E, K…

4.Thức ăn hoạt hoá hệ thống enzym vận chuyển các chất qua thành ruột:

  • Nhờ vậy mà sự hấp thu các thuốc có bản chất là các hợp phần dinh dưỡng như các vitamin, glucose, acid amin, các muối khoáng…sẽ dẻ dàng hơn.

5. Ảnh hưởng của các hợp phần thức ăn đến sự hấp thu thuốc:

  • bữa ăn giàu chất béo. quá nhiều đường, quá mặn hoặc quá chua đều cản trở sự di chuyển của khối thức ăn từ dạ dày xuống ruột. Điéu nàv sẽ ảnh hương không tốt đến các thuốc kém bền trong môi trường acid của dạ dày và làm chậm sự di chuyển của thuốc đến vị trí hấp thu tối ưu là ruột non.

6. Ảnh hưởng của thức ăn đến sự hấp thu thuốc còn phụ thuộc nhiều vào dạng bào chế của thuốc:

  • Các dạng thuốc rắn, thuốc có độ tan thấp bị ảnh hưởng bởi thức ăn nhiều hơn các dạng thuốc lỏng, thuốc ở dạng dung dịch, cồn thuốc…

Ví dụ:

Aspirin dạng viên nén uống sau khi ăn sẽ bị giảm sinh khả dụng 50%, trong khi đó aspirin sủi bot lại không bị thức ăn cản trở hấp thu.

  • Ở dây cần phải phân biệt khái niệm: Giảm hấp thu và chậm hấp thu.

+ Một thuốc bị thức ăn làm giảm hấp thu tức là tổng lượng thuốc vào máu nếu uống cùng với bữa ăn sẽ giảm so với uống cách xa bữa ăn. Trường hợp này nên uống cách xa bữa ăn (trước 30 phút – 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ)

+ Một thuốc bị thức ăn làm chậm hấp thu có nghĩa là thời gian để thuốc đạt nồng độ tối đa trong máu nếu uốngsau khi ăn sẽ chậm hơn nếu uống xa bữa ăn (lúc đói), nhưng tổng lượng thuốc vào máu có thế không bị ảnh hưởng. Thí dụ: Các sulfamid kháng khuẩn, amoxịcilin, digoxin… Trường hợp này có thế uống thuốc sau khi ăn để tránh tác dụng phụ do kích ứng đường tiêu hoá (nếu có).

+ Những thuốc không bị thức ăn làm ảnh hưởng đến hấp thu có thế uống lúc nào tuỳ ý nhưng uống vào bữa ăn vẫn tốt hơn vì sẽ giảm được tác dụng phụ do kích ứng dường tiêu hoá. Trường hợp này thường xẩy ra với thuốc có độ tan kém; lúc này lượng chất lỏng dùng kèm có ảnh hưởng nhiều đến sự hấp thu thuốc

+ Những thuốc dược thức ăn làm tăng hấp thu  nên uống trong hoặc ngay sau khi ăn dể tâng sinh khả dụng.

copy ghi nguồn: https://nhathuocngocanh.com/

link bài viết: https://nhathuocngocanh.com/thuc-an-lam-thay-doi-muc-do-hap-thu-cua-thuoc/

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here