Thời gian bổ sung ACID FOLIC có vai trò rất quan trọng trong thai kỳ

Acid Folic

Vai trò của Acid Folic trong thai kỳ

Vai trò quan trọng của acid folic trong thai kỳ nhằm phòng ngừa và giảm tỉ lệ dị tật hệ thần kinh trung ương và các dị tật khác như sứt môi, chẻ vòm, dị tật tại tim và một số dị tật khác ở tay chân đã được biết rõ.

Bên cạnh tác dụng phòng ngừa dị tật bẩm sinh, acid folic còn góp phần quan trọng trong việc tạo máu, tác động lên quá trình phát triển nhau và thai nhi thông qua tham gia vào quá trình sao mã ADN cũng được đề cập đến khá nhiều.

Acid Folic

Bổ sung folate rõ ràng làm giảm đáng kể SGA khi sinh

Một khía cạnh khác quan trọng không kém của acid folic mới được tác giả Laurier Barclay tiến hành nghiên cứu đăng trên Medscape 5/1/2015: Đó là việc bổ sung folate khuyến cáo sử dụng trước khi thụ thai và trong suốt 12 tuần đầu của thai kỳ giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân so với tuổi thai – SGA (small for gestational age).

Nghiên cứu này thu thập dựa trên cơ sở dữ liệu dân số của vương quốc Anh và 1 tổng quan hệ thống dữ liệu điện tử 8/2013 với các phân tích gộp, bao gồm 111736 trẻ sinh ra không có dị tật bẩm sinh từ nghiên cứu dân số và 188796 từ tổng quan hệ thống. Trong số 108.525 thai, có 84,9% bà mẹ bổ sung acid folic trong thai kỳ, chỉ có 25,5% dùng acid folic trước khi thụ thai. Kết quả đánh giá chung cho thấy có 13,4% trẻ sinh có cân nặng nhỏ hơn bách phân vị thứ 10; 7% sinh ra thấp hơn bách phân vị thứ 5. Trong đó trẻ sinh ra chưa được bổ sung acid folic có cân nặng thấp hơn bách phân vị thứ 10 là 16,3% và thứ 5 là 8,9%. Và sau khi điều chỉnh các đặc tính liên quan thai kỳ, các bà mẹ có bổ sung acid folic trước khi thụ thai có nguy cơ thấp hơn 20% cho SGA ở bách phân vị 10 (aOR: 0,08; KTC 95%: 0,71 – 0,90; P< 0,01) và thấp hơn 22% ở bách phân vị 5 (aOR: 0,78, KTC 95%: 0,66 – 0,91; p < 0,0006) so với những bà mẹ không bổ sung acid folic trước thụ thai. Với các số liệu rất thuyết phục nêu trên, ông Laurier Barclay kết luận việc bổ sung folate rõ ràng làm giảm đáng kể SGA khi sinh, nhưng phải là bổ sung folate ngay trước khi thụ thai.

acid folic và thai kỳ

Chính vì vậy việc bổ sung acid folic không chỉ đòi hỏi phải đúng về liều lượng mà còn phải chính xác về thời gian. Quá trình thăm khám, theo dõi, quản lý thai kỳ sát sao để sinh ra những em bé khỏe mạnh và hoàn thiện là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà các nhà sản phụ khoa phải quan tâm và tuân thủ.

BS Minh Thư – Bệnh viện Mỹ Đức

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here