Sử dụng kháng sinh khi cơ thể suy yếu?

sử dụng kháng sinh

Kháng sinh diệt khuẩn (giết chết vi khuẩn) và kháng sinh kìm khuẩn (chỉ làm cho vi khuẩn ngưng phát triển, không sinh sản.). Kháng sinh kìm khuẩn không có tác dụng trên các tế bào vi khuẩn ở trạng thái nghỉ, do đó yêu cầu nồng độ kháng sinh luôn phải được duy trì ở mức đủ ức chế sự phát triển của vi khuẩn tại ổ nhiễm khuẩn; Người bệnh CHỈ KHỎI BỆNH KHI hệ miễn dịch của cơ thể có đủ khả năng loại trừ vi khuẩn đã bị ức chế ra khỏi cơ thể”.

sử dụng kháng sinh

Trong nhiễm trùng nhẹ và cơ địa bệnh nhân tốt, kháng sinh diệt khuẩn và kìm khuẩn có tác dụng như nhau.

Tuy nhiên Nếu nhiễm khuẩn nặng, người bệnh quá yếu thì bắt buộc phải dùng loại diệt khuẩn VÌ “Ưu điểm của kháng sinh diệt khuẩn là:

  1. ít dựa vào đề kháng ký chủ.
  2. tiêu diệt vi khuẩn bởi chính kháng sinh.
  3. cho kết quả nhanh hơn kháng sinh kìm khuẩn.
  4. khoảng cách thời gian giữa 2 liều có thể thay đổi.” Qua đó ta thấy sự lựa chọn kháng sinh cần dựa trên chẩn đoán tác nhân gây bệnh,tình trạng cơ thể BN, cơ quan bị nhiễm khuẩn, kinh nghiệm của thầy Thuốc và trên hết là kháng sinh đồ,lựa chọn KS phù hợp ,cân nhắc nhằm han chế VK kháng Thuốc .

Đối với những case nhiễm khuẩn nhẹ thì ta để tự hệ thống miễn dịch vả sức đề kháng của cơ thể điều tiết luôn , KHÔNG dùng kháng sinh.

Dr Lê Anh Tiến

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here