Probiotic không có tác dụng phòng ngừa nhiễm khuẩn ở nhũ nhi

Probiotic - vi khuẩn có lợi

Probiotic là gì?

Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

Probiotic - vi khuẩn có lợi
Hình ảnh: Probiotic – vi khuẩn có lợi

Nghiên cứu ProbiComp

Nghiên cứu ProbiComp đã chỉ ra rằng dùng 2 chủng Probiotic – Bifidobacterium animalis subsp lactis và Lactobacillus rhamnosus hàng ngày không có hiệu quả trong việc phòng ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa ở trẻ nhũ nhi.

trẻ nhũ nhi

Nội dung nghiên cứu ProbiComp

Một nhóm trẻ nhũ nhi từ 8-14 tháng tuổi (trung bình 10 tháng) được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm, 1 nhóm được dùng probiotic kết hợp (n=143) và 1 nhóm dùng giả dược (n=142) trong 6 tháng, chỉ tiêu chính là số ngày vắng mặt tại cơ sở y tế chăm sóc trẻ do nhiễm khuẩn hô hấp hoặc tiêu hóa thì không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm điều trị (với cả 2 thời gian vắng mặt trung bình là 11 ngày; mean diference: 1.14; p=0.19). [Pediatrics 2017;doi:10.1542/peds.2017-0735].

ProbiComp

Tương tự, cũng không có sự khác biệt giữa 2 nhóm về các chỉ tiêu phụ: số trẻ được bác sĩ chẩn đoán là nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc dưới, số lần khám bác sĩ, điều trị kháng sinh, tần suất và thời gian tiêu chảy, và số ngày có triệu chứng cảm thường, sốt, nôn, hoặc số ngày nghỉ việc của người chăm sóc trẻ.
Trẻ nhũ nhi ở nhóm dùng probiotic kết hợp được cho dùng B animalis subsp lactis và L rhamnosus, dùng liều 109 CFU/ngày trong 6 tháng. Không có tác dụng có hại nào liên quan đến kết hợp các probiotic.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng độ nhạy của nghiên cứu này đã giảm đi do hiệu quả tạo miễn dịch bảo vệ của việc bú mẹ, cho thấy sữa mẹ là một yếu tố quan trọng đối với hệ miễn dịch đang phát triển và trong việc chống lại nhiễm khuẩn trong giai đoạn nhũ nhi. [J Nutr 2005;135:1–4].

vi khuẩn có lợi

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trẻ nhũ nhi trong nghiên cứu của chúng tôi có độ tuổi trung bình là 10 tháng, và 47.4% vẫn đang bú mẹ. Độ tuổi trung bình của ngừng bú mẹ ở những trẻ nhũ nhi này là 12.2 tháng”.

Họ nói thêm rằng: “Một điểm quan trọng nữa là trẻ nhũ nhi nhìn chung có sức khỏe tốt, và các gia đình cũng được lựa chọn kỹ. Quần thể được lựa chọn bao gồm những gia đình có trình độ học vấn căn bản, thu nhập cao và quan tâm đặc biệt đến nghiên cứu”.

Theo các nhà nghiên cứu, các kết quả của nghiên cứu không thể suy diễn cho những trẻ ở nhóm tuổi khác hoặc trong các môi trường khác.

Trong một bài viết kèm theo, Dr Michael D. Cabana từ Đại học California và Dr Daniel J. Merenstein từ Trung tâm y tế đại học Georgetown đã nhấn mạnh rằng sự bổ sung probiotic trong một bối cảnh có nhiều phơi nhiễm tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tật và cần sự chăm sóc của cơ sở y tế. [Pediatrics 2017;doi:10.1542/peds.2017-1729]

Họ viết rằng “Với những tác động có lợi của việc bú mẹ trong phòng ngừa các nhiễm khuẩn thông thường và tỷ lệ trẻ bú mẹ cao nên khó có thể phân biệt được hiệu quả của bổ sung probiotic trong nghiên cứu [ProbiComp]”.

Cabana và Merenstein cũng nói thêm, Bên cạnh việc bú mẹ thì tuổi bệnh nhân có thể cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của các sản phẩm bổ sung probiotic tác động đến vi khuẩn đường tiêu hóa.
Họ nói rằng “Thay đổi chế độ ăn, như ngừng cho bú mẹ và bắt đầu ăn dặm, có liên quan đến sự phát triển các vi sinh vật dần ‘giống như người trưởng thành’,” dựa theo 2 thử nghiệm trước đó báo cáo về thành công của bổ sung probiotic trong việc giảm số ngày vắng mặt của trẻ ở cơ sở y tế với trẻ ở độ tuổi >4 tuổi và từ 8-13 tháng. [Clin Nutr 2010;29:312–316; Eur J Clin Nutr 2015;69:373–379].

Cabana và Merenstein cho biết, Mặc dù có những câu hỏi cần giải đáp, nhưng nghiên cứu này gián tiếp cung cấp “thêm thông tin về giá trị tương đối của bổ sung probiotic so với bú mẹ và chế độ ăn, và đưa ra thêm một lý do cho việc khuyến khích cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt”.

Hiệu quả của probiotic trong việc giảm nhiễm trùng và dị ứng ở trẻ nhỏ ở Daycare.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here