Phụ nữ mang thai dùng thuốc ngậm ho như thế nào?

bệnh ho

Sử dụng thuốc ho cho phụ nữ có thai như thế nào?

Ho là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể gặp ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai khi bị ho sẽ có nhiều thắc mắc và cần sự tư vấn của bác sĩ liên quan đến sử dụng thuốc.

Tôi đang mang thai tháng thứ bảy. Gần đây do thời tiết lạnh tôi bị đau họng, tôi có ra hiệu thuốc mua thuốc ngậm chữa đau họng dorithricin. Tuy nhiên tôi lại rất băn khoăn không biết ngậm thuốc này có ảnh hưởng đến thai nhi. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Diệu Huyền (Bắc Ninh)

Tư vấn sử dụng thuốc ho cho phụ nữ mang thai của bác sĩ

Mỗi một giai đoạn của thai kỳ đều có những thuốc nhất định có thể sử dụng được nên bạn đừng quá lo lắng. Bạn đang ở tháng thứ bảy của thai kỳ, là giai đoạn cũng tương đối an toàn khi dùng thuốc. Tuy nhiên, khuyến cáo các thai phụ nếu sử dụng thuốc cần tuân theo đúng chỉ định, liều lượng của bác sĩ chuyên khoa.

Đau họng là một triệu chứng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, vì thế cần xác định nguyên nhân chính xác để có được chỉ định sử dụng thuốc. Ở đây tôi chỉ nói về thuốc Dorithricin mà bạn đang đề cập.

Thuốc có thành phần bao gồm: Tyrothricin 0.5mg, Benzalkonium 1mg, Benzocain 1.5mg.

Dorithricin là thuốc ngậm dùng được cho phụ nữ có thai, có tác dụng giảm các triệu chứng tại chỗ như cay họng, đau rát họng, khó nuốt đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn tại chỗ gây bệnh do thuốc có tác dụng điều chỉnh lại pH vùng họng. Tyrothricin là chất kháng nhiễm trùng tự nhiên, có tác dụng chống lại tác nhân gây bệnh, không làm giảm sức đề kháng của cơ thể đồng thời có khả năng kháng vi rút, làm chậm quá trình gây bệnh, lây nhiễm của các chủng vi rút và vi khuẩn tại họng. Thuốc tác động chủ yếu tại niêm mạc vùng họng và khoang miệng, hấp thu vào máu khoảng 2% nên hầu như không tác động đến toàn thân.

mang thai

Hình ảnh minh họa: Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú

Viên ngậm Dorithricin là tổng hợp công dụng của 3 thành phần chính:

Tyrothricin là một loại kháng sinh có tác dụng tại chỗ, là một peptid hỗn hợp gồm tyrocidin và gramicidin. Tyrothricin có hoạt tính kháng khuẩn trên các chủng vi khuẩn Gram dương, đặc biệt là hai chủng liên cầu và tụ cầu. Đây là các chủng phổ biến gây nên các bệnh viêm miệng, họng và thanh quản.

Benzalkonium là chất sát khuẩn phổ biến, có phổ kháng khuẩn rộng, bao gồm cả vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn Gram âm. Benzalkonium có tác dụng ưu việt là sát khuẩn tại chỗ tốt.

Benzocain là chất gây tê niêm mạc phát huy tác dụng nhanh. Benzocain giúp làm dịu niêm mạc miệng, họng nhanh chóng và hiệu quả giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu khi ngậm Dorithricin.

Liều dùng và cách dùng

+ Cách dùng: Để viên ngậm Dorithricin tan chậm trong miệng. Sau khi các triệu chứng viêm miệng, họng đã hết, cần dùng thuóc thêm 1 ngày nữa để điều trị triệt để.

+ Liều dùng thông thường: Ngậm 1 – 2 viên mỗi lần. Có thể ngậm Dorithricin nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 2 – 3 giờ.

Chống chỉ định

– Viên ngậm Dorithricin không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

– Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tuy nhiên, nếu sử dụng viêm ngậm này 2 ngày mà triệu chứng không thuyên giảm, bạn phải đi khám bác sĩ tai mũi họng để chẩn đoán xác định bệnh và có hướng điều trị đúng và kịp thời.

Tư vấn: Bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here