Enter your keyword

Những trẻ bỏ bữa sáng có thể không nhận đủ lượng dưỡng chất được khuyến cáo
5 (100%) 1 vote

Nghiên cứu về bữa sáng của trẻ em

Một nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học King London, Vương quốc Anh, nhận ra rằng những trẻ bỏ bữa sáng thường xuyên có thể không tiêu thụ lượng đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu hằng ngày cho sự tăng trưởng và phát triển được khuyến cáo bởi chính phủ Vương quốc Anh. Những trẻ ăn sáng mỗi ngày cho thấy có các chỉ số dinh dưỡng nhìn chung là vượt trội hơn khi so sánh với những trẻ không ăn sáng mỗi ngày.

trẻ nhỏ

Trong khi nghiên cứu không thể xác định một mối quan hệ nhân quả, những trẻ này được phát hiện thấy có các lượng nhập cao hơn của các dưỡng chất thiết yếu như folate (quan trọng cho sự phát triển của vật liệu di truyền), canxi, sắt và iode (thiết yếu trong sự phát triển của chức năng tuyến giáp) so với những trẻ bỏ bữa sáng. Nhóm các nhà nghiên cứu sử dụng nhật ký thức ăn được thu thập cho chương trình Khảo sát cuốn chiếu Chế độ ăn và Dinh dưỡng Quốc gia từ năm 2008 đến năm 2012 từ một nhóm gồm 802 trẻ em từ 4 đến 10 tuổi và 884 trẻ em từ 11 đến 18 tuổi. Lượng nhập dưỡng chất được đánh giá bằng việc sử dụng một ngân hàng dữ liệu thành phần thức ăn từ Khoa Sức khoẻ. Bữa ăn sáng được xác nhận tương đương với việc tiêu thụ hơn 100 calo từ 6 đến 9 giờ sáng.

Các phát hiện chính yếu bao gồm:

31,5% những trẻ bỏ bữa sáng không thoả ngay cả tiêu chuẩn về lượng nhập dưỡng chất được khuyến cáo ở ngưỡng thấp (lower recommended nutrient intake – LRNI) đối với sắt khi so sánh với chỉ 4,4% những trẻ tiêu thụ bữa sáng.

19% không thoả LRNI cho canxi, so sánh với 2,9% những trẻ tiêu thụ bữa sáng.

21,5% không thoả các nồng độ thấp hơn cho iode, so sánh với 3,3% những trẻ tiêu thụ bữa sáng.

Không có trẻ nào trong nhóm trẻ tiêu thụ bữa ăn sáng hằng ngày có lượng nhập folate dưới LRNI khi so sánh với 7,3% những trẻ bỏ bữa sáng.

trẻ em ăn sáng

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition và được tiến hành với Trường vệ sinh & Y khoa Nhiệt đới London, cũng đồng thời so sánh những thói quen ăn sáng và các dưỡng chất trong những cá thể tham gia. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào những ngày tiêu thụ bữa sáng, trẻ em lứa tuổi nhỏ (4 đến 10 tuổi) có lượng nhập folate, canxi, vitamin C và iode cao hơn khi so sánh với những ngày mà trẻ bỏ ăn sáng. Trong số những dưỡng chất này, đối với những trẻ lớn tuổi hơn (từ 11 đến 18 tuổi), chỉ có lượng nhập canxi là cao hơn ở những ngày trẻ tiêu thụ bữa sáng. Các tác giả giải thích sự khác biệt này là do việc kiểm soát kỹ hơn của cha mẹ đối với các thói quen ăn uống của trẻ ở độ tuổi nhỏ. Cũng có khả năng do báo cáo lầm lẫn trong các nhật ký thức ăn, đặc biệt ở những trẻ lớn hơn tự báo cáo lượng nhập của chính trẻ.

TS. Gerda Pot, tác giả của nghiên cứu và đồng thời là Giảng viên tại Khoa học Dinh dưỡng ở Đại học King London, phát biểu: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng rằng bữa sáng là thiết yếu giúp các bậc phụ huynh đảm bảo rằng con của họ đang được nhận dưỡng chất mà chúng cần. Các nghiên cứu sâu hơn để khảo sát những thức ăn cụ thể và chất lượng bữa ăn có thể giúp xác định liệu những sự khác biệt là do các loại bữa sáng khác nhau được tiêu thụ bởi các nhóm tuổi khác nhau hay không, đồng thời cung cấp cái nhìn sâu hơn nữa vào ảnh hưởng của bữa ăn sáng lên chất lượng chế độ ăn nói chung”.

Nghiên cứu cũng đồng thời cho thấy rằng chỉ 6,5% trẻ từ 4 đến 10 tuổi bỏ bữa sáng mỗi ngày, so sánh với gần 27% trẻ từ 11 đến 18 tuổi. Dữ liệu cũng gợi ý rằng các trẻ gái có nhiều khả năng bỏ bữa ăn sáng hơn trẻ trai và mức thu nhập gia đình được ghi nhận thấy là cao hơn ở những gia đình của trẻ ăn sáng mỗi ngày.

(Nguồn: medicalnewstoday 8/2017)

ThS. BS. Lê Phạm Thu Hà – Bộ môn Nhi ĐHYD TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *