NHIỄM CLOSTRIDIUM DIFFICILE Ở TRẺ EM: VI SINH, BỆNH SINH, VÀ DỊCH TỄ (phần 1)

Clostridium difficile

Clostridium difficile là nguyên nhân quan trọng gây tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và là 1 trong những nhiễm tùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe hay gặp nhất. Có thể chỉ cư trú mà không gây triệu chứng hoặc tiêu chảy nhẹ nhưng cũng có thể gây những tình trạng nặng nhề như nhiễm độc, nhiễm khuẩn huyết, và tử vong. Nhiễm Clostridium difficile ở trẻ em ít gặp hơn người lớn, nhưng tỷ lệ nhiễm C. difficile ở trẻ em đang tăng lên.

Clostridium difficile
Hình ảnh: vi khuẩn Clostridium difficile

Bài viết này trình bày về vi sinh, bệnh sinh, và dịch tễ của nhiễm C. difficile.

VI SINH

Clostridium difficile là một vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, sinh độc tố.

Clostridium difficile

Trong môi trường, tồn tại dưới dạng bào tử. Bào tử ở dạng không hoạt động và đề kháng lại nhiệt, acid, kháng sinh, và hầu hết các chất khử trùng. 1 khi C. difficile vào ruột, chúng sẽ chuyển sang dạng họt động, có khả năng sinh độc tố và có thể bị giết bằng chất kháng khuẩn.

C. difficile có ở nhiều nơi tỏng tự nhiên. Có thể tìm thấy ở nước, đất, thực phẩm (rau và thịt), gia súc, và trong nhà. Ở các cơ sở y tế, cấy được C. difficile từ tay của bệnh nhân và nhân viên y tế, bế mặt của bệnh viện, thiết bị y tế. C. difficile có thể tồn tại trên các bề mặt ở bệnh viện trong nhiều tháng.

Độc tố

Độc tố A và B là các tác nhân gây độc chính của C. difficile. Chúng được mã hóa bởi gên (tcdA và tcdB) nằm trên locus gây bệnh, noi cũng chứa 3 gên điều hòa. Các dòng không sinh độc tố bị thiếu đi gen tcdA và tcdB và không gây bệnh. Độc tố A và B gây bệnh bằng cách phá vỡ cấu trúc xương tế bào của tế bào biểu mô ruột, gây viêm và chế tế bào. Độc tố A (“enterotoxin”) gây viêm dẫn đến tổn thương niêm mạc và tiết dịch ở ruột. Độc tố B (“cytotoxin”) rất cần thiết cho sự gây bệnh của C. difficile và mạnh hơn độc tố A trong tổn thương niêm mạc đại tràng. Do đó, chủng thiếu độc tố A có thể gây bệnh như các chủng có cả 2 độc tố. Nồng độ độc tố trong phân có thể tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bệnh sinh của bệnh C. difficile

BỆNH SINH

Bệnh sinh của bệnh C. difficile còn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh liên quan đến:

– Sự thay đổi vi sinh vật ở đại tràng (thường gặp, nhưng không phải là luôn luôn, sau khi dùng kháng sinh)

– Xâm nhập, và phát triển quá mức của C. difficile

– Sự sản sinh độc tố C. difficile (là yếu tố cần thiết nhưng không đủ để gây bệnh trên lâm sàng)

– Tổn thương và viêm biểu mô ruột, dẫn đến tiêu chảy.
Các yếu tố khác bao gồm:

– Sản sinh kháng thể với độc tố A – Người lớn có lượng kháng thể kháng độc tố A thấp hoặc không phát hiện được thì dễ bị tiêu chảy hơn.

– Nhiễm các chủng không gây độc, có thể có khả năng chống lại bệnh do C. difficile gây độc.

– Có mặt của interleukin (IL)-8 đa hình – Những người này thường thấy nồng độ IL-8 huyết thanh tăng, đáp ứng miễn dịch với độc tố A bị suy giảm, và tăng khả năng bị tiêu chảy liên quan đến C. difficile.

– Biến thể của các receptor độc tố ở ruột.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here