Nguồn gốc ngày 27/02 – Ngày thầy thuốc Việt Nam

Bức thư trong hình là bức thư Bác Hồ viết năm 1955 gửi riêng cho các cán bộ, người lao động Ngành Y tế. Vì ý nghĩa sâu sắc của nó, năm 1985, Hội đồng bộ trưởng quyết đã quyết định chọn ngày 27/02 để kỉ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam.

ngày thầy thuốc việt nam

Từ đó tới nay, ngày kỉ niệm 27/02 được nhắc tới thường xuyên hơn, gợi nhiều ý nghĩa hơn và là ngày các anh chị em trong ngành vui cùng nhau cũng như dịp để xã hội gửi tới các lời chúc cùng sự động viên.

ngày thầy thuốc việt nam

Bức thư Bác viết có nhiều ý nghĩa sâu sắc xong được viết rất dễ đọc, dễ hiểu. Từ ngữ Bác dùng gần gũi, 3 ý chính được nêu rõ ràng, giải nghĩa cụ thể giúp ai đọc cũng có thể hiểu được. Bức thư gồm đúng 368 từ, và cái mình thấy hay là bác gửi tới để “góp ý kiến cho các cô chú thảo luận” chứ không phải là sự chỉ đạo cứng nhắc từ trên xuống. Rất gần gũi, thể hiện được sự trân trọng mà vẫn tạo cảm giác có cái uy trong đó. Thật đúng là đọc 1 bức thư mà thấy đủ tâm, tầm, tài cùng tầm nhìn của Bác khi viết 1 bức thư năm 1955 tới năm 2018 đọc lại vẫn thấy rất giá trị.

Riêng bản thân mình ủng hộ và theo đuổi ý thứ 3 của bức thư, là xây dựng 1 nền y học của ta, của riêng Việt Nam mình. 3 nguyên tắc cần khoa học, dân tộc và đại chúng và kết hợp giữa “đông” và “tây” với mục đích cuối cùng là giải quyết được vấn đề người bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân. Xây dựng và làm được theo hướng đó thì mới là làm tròn bổn phận của một nhân viên y tế. Đó là định hướng mà mình theo đuổi.

thầy thuốc

Cuối cùng, mình xin chúc các nhân viên y tế ngày 27/02 có kỉ niệm ý nghĩa, nhiều điều tốt lành trong hành trình vì người bệnh ở phía trước.

Xin bạn cám ơn vì đã đọc tới đây.

Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Tiến Đông

Hải Dương, 27/02/2018

One thought on “Nguồn gốc ngày 27/02 – Ngày thầy thuốc Việt Nam

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here