Lượng đường tiêu thụ ở mẹ có liên quan tới hen dị ứng ở thế hệ sau

tiêu thụ đường ở mẹ

Mối liên hệ giữa lượng đường tiêu thụ ở bà mẹ và các cơ hội tiến triển tới dị ứng và hen dị ứng ở thế hệ sau.

Nghiên cứu mới tìm thấy những mối liên quan giữa việc tiêu thụ các loại đường của một bà mẹ trong thai kỳ và nguy cơ tiến triển tới hen suyễn của thế hệ sau. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ước tính rằng ở Hoa Kỳ, hiện có 18,4 triệu người lớn mắc hen suyễn. Có thêm 6,2 triệu trẻ em Hoa Kỳ chung sống với bệnh lý này. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra một mối liên hệ giữa lượng nhập cao của các thức uống giải khát chứa đường và sự khởi phát của hen suyễn ở trẻ em độ tuổi 11. Việc tiêu thụ các loại thức uống giải khát được bổ sung với đường đã cho thấy làm gia tăng đáng kể nguy cơ của hen suyễn trẻ em. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa lượng nhập đường của bà mẹ và nguy cơ hen suyễn ở thế hệ sau vẫn chưa được khảo sát một cách đầy đủ. Đây là lý do tại sao một nhóm các nhà nghiên cứu từ Queen Mary University of London (QMUL), phối hợp với các nhà khoa học từ Đại học Bristol, cả hai đều ở Vương quốc Anh, thiết lập để kiểm tra xem liệu có tồn tại mối liên hệ đó hay không. Nghiên cứu đứng đầu bởi GS. Seif Shaheen của QMUL, và các phát hiện được công bố trên tạp chí European Respiratory Journal.

tiêu thụ đường ở mẹ

Nghiên cứu của Giáo Sư Shaheen cùng đồng nghiệp

GS. Shaheen cùng các đồng nghiệp kiểm tra gần 9000 cặp bà mẹ-trẻ, những dữ liệu của các cặp này được ghi nhận như là một phần của Nghiên cứu Cắt dọc của Phụ huynh và Trẻ em Avon, đây là một nghiên cứu đoàn hệ quy mô lớn được tiến hành ở Vương quốc Anh. Nghiên cứu theo dõi sức khoẻ của 14500 trẻ em được sinh ra từ gần 9000 bà mẹ ở Vương quốc Anh từ năm 1991 đến năm 1992. Nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm của GS. Sheheen kiểm tra các mối quan hệ giữa việc tiêu thụ các loại đường tự do của những bà mẹ đang mang thai (được định nghĩa là monosaccharide và disaccharide được bổ sung vào các loại thức ăn và đồ uống, và các loại đường xuất hiện tự nhiên trong mật ong, xi rô, và các loại nước ép trái cây) và các loại dị ứng. Những bà mẹ được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi tần suất thức ăn trong tam cá nguyệt cuối cùng của họ, và thế hệ sau được kiểm tra cho các loại dị ứng khi chúng được 7 tuổi, bằng việc sử dụng các xét nghiệm da dương tính với các kháng nguyên ví dụ như mạt nhà, mèo và cỏ.

GS. Shaheen cùng các đồng nghiệp phát hiện ra rằng dị ứng và hen dị ứng liên hệ mạnh mẽ với lượng nhập đường tự do của các bà mẹ trong thai kỳ. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy đủ bằng chứng cho một mối liên quan giữa lượng nhập đường tự do trong thai kỳ và hen suyễn toàn bộ. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu so sánh nhóm 20% các bà mẹ ở trên cùng, những người đã tiêu thụ nhiều đường nhất, với nhóm 20% dưới cùng, những người đã tiêu thụ lượng đường ít nhất. Tại đây, họ tiết lộ một sự gia tăng 38% trong nguy cơ của các loại dị ứng, cũng như một sự gia tăng 101% trong nguy cơ của hen dị ứng, cho những đứa trẻ có mẹ có lượng nhập đường cao nhất. Các nhà nghiên cứu hiệu chỉnh các kết quả cho những yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả, như chế độ ăn của bà mẹ và những đặc điểm khác của bà mẹ. Điều thú vị là, việc tiêu thụ các loại đường của trẻ em trong giai đoạn sớm của trẻ không có mối liên hệ nào với các kết quả.

Do bắt nguồn là nghiên cứu quan sát, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những kết quả không thể giải thích cho mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, họ giả thuyết rằng việc tiêu thụ nhiều fructose của các bà mẹ có thể gây ra một “phản ứng miễn dịch dị ứng sau sinh dai dẳng dẫn tới sự viêm dị ứng ở phổi đang phát triển”. “Chúng tôi không thể nói về cơ bản từ những quan sát này rằng một lượng nhập đường cao bởi các bà mẹ trong thai kỳ là chắc chắn gây ra dị ứng và hen dị ứng ở thế hệ sau của họ. Tuy nhiên, do lượng nhập đường cực kỳ cao ở phương Tây, chúng tôi sẽ chắc chắn khảo sát giả thuyết này trong tương lai với độ khẩn trương nào đó”. “Bước đầu tiên là để xem liệu chúng tôi có thể lặp lại các phát hiện này ở một nghiên cứu đoàn hệ khác của bà mẹ và trẻ hay không”, GS. Shaheen bổ sung. “Nếu chúng tôi có thể, sau đó chúng tôi sẽ thiết kế một thử nghiệm để kiểm tra xem liệu chúng tôi có thể phòng ngừa dị ứng và hen dị ứng trẻ em bằng cách làm giảm việc tiêu thụ đường bởi các bà mẹ trong thai kỳ hay không”. “Trong lúc chờ đợi, chúng tôi khuyến cáo rằng thai phụ nên tuân theo các hướng dẫn hiện tại và tránh việc tiêu thụ dư thừa đường” – GS. kết luận.

Tác giả: ThS. BS. Lê Phạm Thu Hà – Bộ môn Nhi ĐHYD TP.HCM

Nguồn: medicalnewstoday (6/2017).

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here