LÀM THẾ NÀO ĐỂ THUỐC HẤP THU DỄ DÀNG VÀ HIỆU QUẢ

làm sao để thuốc hấp thu nhanh hơn?

Muốn thuốc được hấp thu dễ dàng và triệt để, việc uống thuốc nên như thế nào và dùng loại nước gì để uống là vấn đề cần hết sức 11 lưu ý sau:

làm sao để thuốc hấp thu nhanh hơn?
Hình ảnh minh họa: làm sao để thuốc hấp thu nhanh hơn?
 1. Khi uống thuốc, chúng ta nên đứng hoặc ngồi, không nên nằm.
 2. Dùng nước đun sôi để nguội uống thuốc là tốt nhất, không dùng nước khoáng, nước ngọt. Các loại nước chè, nước lá chứa nhiều tanin sẽ làm kết tủa, mất tác dụng một số thuốc chế phẩm Alkaloid (Atropin, Cafein, Strychnin). Các loại nước hoa quả, nước chua sẽ làm cho một số thuốc kém bền vững trong môi trường acid (như Erythromycin, Ampicillin, Lincomycin) dễ bị phân hủy. Còn các loại rượu, bia làm tăng hấp thu một số thuốc và có thể dẫn đến ngộ độc, chẳng hạn dùng Metronidazol chung với rượu có thể làm rối loạn tâm thần (bị buồn nôn), uống Tetracyclin với sữa làm Tetracyclin không hấp thu vào cơ thể.
 3. Uống thuốc với lượng nước lớn sẽ tạo áp suất lớn làm thuốc lưu lại tại dạ dày trong thời gian ngắn và nhanh chóng được đẩy xuống ruột – nơi hấp thu thuốc tối ưu. Nhiều thí nghiệm khoa học đã cho thấy các loại thuốc như Aspirin, Amoxicillin, Theophylin ở nồng độ loãng sẽ hấp thu nhiều hơn so với nồng độ đặc. Ví dụ uống Amoxicilin với 250ml nước sẽ hấp thu nhanh hơn khi uống với 25ml nước.
 4. Đối với thuốc bột, nên hòa tan trong chén nước rồi mới uống để thuốc hấp thu được tối đa. Riêng các cháu nhỏ, với lượng thuốc đã hòa tan trong chén nên cho uống từng thìa để tránh bị nôn, không ép trẻ uống vì sẽ gây cảm giác khó chịu (dễ khóc thét).
 5. Khi uống Oresol với gói 27,9g, cần pha đúng một lít nước (không pha ít hơn hay nhiều hơn) để đảm bảo độ hòa tan và lượng muối có trong gói thuốc, giúp thuốc hấp thu nhanh chóng và triệt để. Không dốc cả gói bột Orezol vào miệng khi chưa pha.
 6. Đối với các loại viên sủi bọt, nên pha vào cốc cho sủi hết bọt mới dùng, không nên cho thuốc vào miệng chiêu với nước vì sẽ gây khó chịu và ít tác dụng.
 7. Một số viên thuốc có cách bào chế riêng và được khuyên nên uống cả viên với nước, không được bẻ ra vì sẽ làm mất tác dụng.
 8. Thuốc uống sau khi ăn sẽ cho tác dụng chậm hơn so với uống lúc đói vì thức ăn làm cản trở sự chuyển hóa thuốc từ dạ dày xuống ruột.
 9. Những thuốc dễ kích ứng (như salycilat, corticoid…) thường được uống sau bữa ăn để tránh gây tai biến. Một số thuốc kém bền vững trong môi trường acid (như erythromycin, Amoxycillin) thường được bào chế dưới dạng viên nhộng tan ở ruột để tránh thuốc bị phân hủy, kém tác dụng. Nếu không có viên nhộng, nên uống lúc đói vì lúc đó dạ dày ít toan hơn (pH từ 5-6), dạ dày lại rỗng nên thời gian lưu thuốc ngắn và thuốc được chuyển nhanh xuống ruột.
 10. Thức ăn cũng có ảnh hưởng đến một số thuốc, chẳng hạn như bữa ăn có nhiều mỡ sẽ làm tăng hấp thu theophylin, bữa ăn có nhiều carbonhydrat làm giảm hấp thu theophylin.
 11. Dùng thuốc với rượu sẽ làm tăng tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, nhức đầu. Với vitamin E sẽ làm kéo dài thời gian đông máu và tăng rủi ro chảy máu. Nhiều thuốc thường được khuyên nên uống trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ (Erythromycin, Cefaclor).
 12. Các thực phẩm có chứa nhiều calci (sữa, sữa chua) sẽ làm giảm nhanh nồng độ các loại kháng sinh kháng khuẩn (Penicilin, Amoxycilin, Ampicilin).
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here