Kinh nghiệm học việc tại nhà thuốc

kinh nghiệm học việc tại nhà thuốc

Dược sĩ Phương Trang chia sẻ những kinh nghiệm đã được đúc rút trong quá trình học việc tại nhà thuốc.

*⃣Tập làm quen thuốc ở nhà thuốc

Bạn đã được học ở trong trường tên hoạt chất, hàm lượng, phân nhóm… vậy khi ra nhà thuốc cần nhanh chóng nắm bắt hoạt chất đó có biệt dược gốc và biệt dược phổ biến là gì, hàm lượng và dạng bào chế ra sao, hay dùng cho đối tượng nào.

Một quyển số ghi chép là rất cần thiết để bạn có thể lưu lại các thông tin quan trọng này. Nếu được phép, chụp ảnh các hộp thuốc để khi không ở nhà thuốc bạn vẫn có thể ôn tập được chính xác nhất.

kinh nghiệm học việc tại nhà thuốc
Hình ảnh minh họa: kinh nghiệm học việc tại nhà thuốc

*⃣ Quan sát và thực hiện các công việc hàng ngày

Tại nhà thuốc Các công việc thường ngày mà bất cứ nhà thuốc nào cũng phải làm, bao gồm vệ sinh nhà thuốc, lau dọn tủ quầy, dự trù, nhận hàng và kiểm tra hàng hóa, bắn giá, sắp xếp lên kệ, thao tác trên phần mềm bán hàng, vấn đề sổ sách liên quan đến GPP, quản lý thị trường…
Ngoài ra, một số nhà thuốc lớn – đặc biệt là các hệ thống nhà thuốc đề có quy trình cụ thể để việc áp dụng được chuyên nghiệp và ít sai sót nhất (quy trình dự trù, quy trình nhận hàng & thanh toán, quy trình nhập kho phần mềm, quy trình tư vấn bán hàng…=> Nếu may mắn được học việc tại các hệ thống, bạn cần học thuộc các quy trình này và tập trung áp dụng thành thạo ngay khi có cơ hội nhé!

*⃣Nhớ giá và nhớ vị trí các mặt hàng hay bán

Việc ghi nhớ giá cũng như các mặt hàng hay bán sẽ là một cơ hội để bạn ghi điểm trong mắt mọi người bởi nó thể hiện sự nhanh nhạy, chủ động của bạn trong quá trình học việc tại nhà thuốc. Đã là một nhân viên bán hàng, nắm chắc chuyên môn là chưa đủ – cần phải thao tác nhanh và cực kỳ chính xác, vì vậy nhớ bổ sung cột giá và ghi nhớ vị trí khi làm quen các thuốc bạn nhé!

*⃣Lắng nghe và phân tích các tình huống bán hàng

Đây là một trong những phần việc quan trọng nhất khi bạn đến học việc tại nhà thuốc. Nếu được, hãy ghi lại cụ thể từng ca – các câu hỏi của Dược sĩ, câu trả lời của bệnh nhân, chẩn đoán và tư vấn của dược sĩ, phản hồi của bệnh nhân, đơn thuốc cụ thể và lời dặn dò của dược sĩ. Bạn sẽ học được rất rất nhiều khi lắng nghe kỹ quá trình này, không chỉ so sánh được lý thuyết so với thực tế, mà còn học được kỹ năng bán hàng và xử lý các tình huống diễn ra. Nhớ nhé, cần phải lắng nghe và phân tích các tình huống bán hàng.

*⃣Thái độ tốt

Dù ở môi trường trường học hay môi trường làm việc, dù là vị trí học việc hay nhân viên chính thức, một thái độ tốt sẽ che lấp đi mọi khuyết điểm của bạn và giúp cho mọi người mở lòng với bạn hơn. Thái độ tốt không chỉ là đi về đúng giờ, trung thực chăm chỉ mà còn là người thể hiện sự tích cực trong mọi tình huống. Bạn sẽ nhận được nhiều nụ cười hơn, nhiều sự chỉ dạy hơn và biết đâu cơ hội sẽ đến, người chủ sẽ nhận bạn làm nhân viên chính thức ngay khi kết thúc giai đoạn học việc vất vả nhưng bổ ích này.

*⃣Thực hành ngay khi có thể

Bạn có biết nguyên tắc 70-20-10 không ?
– 70% kiến thức sẽ là của bạn nếu được trải nghiệm thực tế.
– 20% nếu học hỏi từ những người xung quanh.
– và chỉ 10% từ khóa học.

Tư vấn đơn thuốc cho người thân, cho bạn bè, cho những người đang cần sự tư vấn, theo dõi tiến triển bệnh khi dùng thuốc và có sự điều chỉnh khi cần thiết, chắc chắn bạn sẽ ngày càng tự tin và vững chắc hơn khi làm việc thực sự sau này.

Chúc các bạn có thời gian học việc hiệu quả nhất!

?? Nếu không thể ghi nhớ hết tất cả những gì trong bài viết bạn hãy chia sẻ về tường của mình để dùng khi cần nhé !

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here