Kĩ năng giao tiếp với bệnh nhân

1. Vai trò của kĩ năng giao tiếp

 

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng, cần thiết đối với bác sĩ, dược sĩ nói riêng, và nhân viên y tế nói chung để giúp cho việc hướng dẫn điều trị có hiệu quả.

2. cách tạo được kĩ năng

Để thực hiện được kỹ năng này, Dược Sỹ Lâm Sàng (DSLS)  phải tạo lập mối quan hệ gần gũi với bệnh nhân bởii vì để điều trị tốt không thể không có sự hợp tác từ phía bệnh nhân.

Muốn làm được như vậy phải làm cho bệnh nhân hiểu được lý do điều trị, phương thức điều trị và những việc mà họ cần làm và vì vậy dễ tham gia vào điều trị thành công.

3. Các trường hợp cụ thể

Trong trường hợp ông p, bác sĩ đã xác định đây là trường hợp tăng huyết áp vô căn có liên quan đến tiền sử gia đình (cả bố và mẹ đều bị bệnh THA). Trường hợp này phái dùng thuốc suốt đời. Thuốc sẽ giúp cho việc duy trì huyết áp ở mức bình thường, khi ngừng thuốc huyết áp sẽ tăng trở lại. Cũng có khi huyết áp giữ ổn định được một thời gian: vài tháng, vài năm … nhưng khi tăng trở lại sẽ dễ gặp tai biến nặng như xuất huyết não, đột quỵ… vì vậv phải uống thuốc hàng ngày đều đặn cả khi chỉ số huyết áp đã trở về bình thường.

Để điều trị tốt, cần hướng dẫn bệnh nhân cách tự kiểm tra huyết áp thường kỳ tại nhà hoặc tại phòng Y tế. Với những trường hợp bệnh nhân còn trẻ như trường hợp này thì tốt nhất là có máy đo huyết áp và tự kiểm tra tại gia đinh. Khi thấy huyết áp tăng trở lại thì phải lập tức tái khám để bác sĩ tim nguyên nhân: do bệnh nặng lên nên liều thuốc không còn tác dụng nữa hav do một lý do nào khác?

4. kết luận

Khi bệnh nhân hiểu về bệnh thì họ sẽ tự giác chấp hành y lệnh và nhiều trường hợp giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân thất bại do quan hệ cởi mở với thầy thuốc.

Nguyên nhân thất bại trong điều trị rất phức tạp, trong đó việc bệnh nhân tự ý bỏ thuốc hoặc sừ dụng không đúng liều, không đủ thời gian là rất thường gặp. Những nguyên nhân này có thể liên quan đến tác dụng phụ của thuốc, cũng có thể do giá thành thuốc quá cao so với điều kiện kinh tế. Thất bại điều trị cũng có thế do phác đồ cũ không còn phù hợp do bệnh tiến triển nặng thêm (với người cao tuổi, do tuổi tác ngày một cao nên mắc kèm nhiều bệnh hơn, ví dụ xuất hiện thêm bệnh tiểu đường hoặc xơ vữa động mạch cũng làm cho huyết áp không thể bình ổn với mức liều cũ được nữa…).

copy ghi nguồn: https://nhathuocngocanh.com/

link bài viết: Kĩ năng giao tiếp với bệnh nhân

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here