HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ SỚM ĐỘT QUỴ NĂM 2018 THEO AHA/ASA

HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ SỚM ĐỘT QUỴ NĂM 2018 THEO AHA/ASA

HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ SỚM ĐỘT QUỴ NĂM 2018 THEO AHA/ASA(HỘI TIM MẠCH HOA KỲ/HỘI ĐỘT QUỴ HOA KỲ)

May 09, 2018 | Margaret Leslie McDermott, MD, MS.

HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ SỚM ĐỘT QUỴ NĂM 2018 THEO AHA/ASA
Hình ảnh: HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ SỚM ĐỘT QUỴ NĂM 2018 THEO AHA/ASA

Theo Ban Biên Tập, sau đây là những điểm chính cần lưu ý trong Hướng Dẫn Xử Trí Sớm Đột Qụy Thiếu Máu Cấp Tính năm 2018:

1. Hướng dẫn năm 2018 này là bản cập nhật mới nhất của Hướng dẫn năm 2013, vốn được ấn bản trước 6 nghiên cứu tích cực về “giai đoạn cửa sổ sớm” trong thủ thuật lấy huyết khối cơ học (MR CLEAN, ESCAPE, EXTEND-IA, REVASCAT, SWIFT PRIME, THRACE) vào những năm 2015 và 2016. Thêm vào đó, trong vòng 3 tháng gần đây, 2 nghiên cứu khác (DAWN và DEFUSE 3) cho thấy lợi ích rõ ràng của “giai đoạn cửa sổ kéo dài” của thủ thuật lấy huyết khối cơ học cho một số bệnh nhân với tắc nghẽn mạch máu lớn có khả năng được điều trị trong vòng 16-24 giờ.

2. Lợi ích của yếu tố hoạt hóa plasminogen mô đường tĩnh mạch (IV-tPA) phụ thuộc vào thời gian, và do đó điều trị cho những bệnh nhân đủ tiêu chí cần được bắt đầu càng sớm càng tốt (thậm chí cho những bệnh nhân đủ tiêu chí cho thủ thuật lấy huyết khối cơ học).

3. IV t-PA cần được chỉ định cho tất cả bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cấp đủ tiêu chí trong vòng 3 giờ kể từ lúc bệnh nhân còn bình thường (nhận biết được qua bệnh sử) hay trong vòng 4.5 giờ đối với nhóm bệnh nhân đột quỵ cấp đủ tiêu chí chọn lọc hơn (dựa theo tiêu chí loại trừ ECASS III). Các trung tâm cần đảm bảo thời gian door-to-needle( từ lúc bệnh nhân vào cửa bệnh viện đến lúc được truyền tĩnh mạch) ít hơn 60 phút đối với ≥50% bệnh nhân đột quỵ cấp chỉ định IV tPA.

4. Trước khi bắt đầu IV tPA trên hầu hết bệnh nhân, chụp cắt lớp điện toán(CT) đầu không cản quan và glucose máu là 2 xét nghiệm duy nhất cần làm. Kết quả INR, thời gian thromboplastin bán phần, và đếm tiểu cầu không cần có trước khi bắt đầu IV tPA nếu không có nghi ngờ bệnh đông máu sẵn có. Các trung tâm cần cố gắng đảm bảo làm CT đầu không cản quang trong vòng 20 phút sau khi bệnh nhân đến viện trên 50% bệnh nhân đột quỵ có thể chỉ định IV tPA hay thủ thuật lấy huyết khối cơ học.

5. Đối với bệnh nhân có khả năng được chỉ định lấy huyết khối cơ học, CT mạch máu khẩn cấp hay chụp mạch máu cộng hưởng từ-MR(để xem tắc nghẽn mạch máu lớn) được khuyến cáo nhưng các khám nghiệm này không nên làm trì hoãn điều trị bằng IV tPA nếu có chỉ định.

6. Bệnh nhân lớn hơn 18 tuổi cần được lấy huyết khối cơ học bằng phương pháp lấy lại stent( stent retriever) nếu họ có biểu hiện tàn phế do các tiền đột quỵ nhỏ, có các tắc nghẽn liên hệ nhân quả với động mạch cảnh trong hay đoạn gần của động mạch não giữa, có thang điểm đột quỵ của NIH ≥6, hay có CT đầu không cản quang chắc chắn( điểm ASPECT ≥6), và nếu họ có thể được điều trị trong vòng 6 giờ kể từ lúc bình thường(nhận biết được). Không có xét nghiệm hình ảnh học tưới máu(P) nào (dù CT-P hay MR-P) cần thiết cho những bệnh nhân này.

7. Trên những bệnh nhân chọn lọc đột quỵ trong vòng 6-24 giờ kể từ lúc bình thường có bằng chứng tắc nghẽn mạch máu lớn thuộc tuần hoàn trước và đủ tiêu chí cho DAWN hay DEFUSE 3, thực hiện xét nghiệm hình ảnh học tưới máu (CT-P hay MR-P) hay làm MRI với DPI được khuyến cáo nhằm xác định liệu bệnh nhân có phù hợp cho thủ thuật lấy huyết khối cơ học.

8. Trên những bệnh nhân chọn lọc đột quỵ trong vòng 6-16 giờ kể từ lúc bình thường có bằng chứng tắc nghẽn mạch máu lớn thuộc tuần hoàn trước và đáp ứng các tiêu chí khác của DAWN hay DEFUSE 3, thủ thuật lấy huyết khối cơ học được khuyến cáo.
Trên những bệnh nhân chọn lọc đột quỵ trong vòng 6-24 giờ kể từ lúc bình thường có bằng chứng tắc nghẽn mạch máu lớn thuộc tuần hoàn trước và đáp ứng các tiêu chí khác của DAWN hay DEFUSE 3, thủ thuật lấy huyết khối cơ học được khuyến cáo hợp lí là stent retriever.

9. Khi đang dùng IV tPA, thủ thuật lấy huyết khối cơ học cần được bắt đầu càng sớm càng tốt.

10. Aspirin được khuyến cáo dùng trong vòng 24-48 sau đột quỵ. Đối với bệnh nhân dùng IV tPA, aspirin nên trì hoãn sau 24 giờ. Kháng đông cấp cứu ( như heparin nhỏ giọt) không có chỉ định đối với hầu hết bệnh nhân đột quỵ.

11. Các đơn vị chăm sóc đột quỵ cần được gắn kết với các đơn vị hồi sức trong việc chăm sóc các bệnh nhân đột quỵ cấp.

Nguồn: http://www.acc.org/latest-in-cardiology/ten-points-to-remember/2018/01/29/12/45/2018-guidelines-for-the-early-management-of-stroke

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here