Học dược ra làm gì? Chia sẻ thực tế của dược sĩ đại học Dược Hà Nội

dược sĩ

Hôm nay bắt đầu nói chuyện nghề nghiệp nha.

Hồi xưa đó, khoảng chừng lớp 8 thì mình đã nghĩ là mình sẽ thành dược sĩ (dù đến lớp 10 mình có đổi lại là làm thợ may vì lúc đó làm biếng học quá, cái zụ này sẽ nói sau). Lý do tại sao thành dược sĩ? Đơn giản thôi vì hồi còn nhỏ mình bệnh nhiều lắm, chết đi sống lại, uống và chích thuốc nhiều hơn ăn cơm nên mình muốn làm ra viên thuốc.

dược sĩ

Xong đến lớn chút đi ngang qua cái nhà máy Sanofi ở Đặng Văn Bi thì xác định luôn là sau này sẽ làm trong nhà máy xinh đẹp đó.

Đến khi đi thi đại học thì mình cũng hiểu hơn tí chút là học dược xong ra trường thì có thể đi bán thuốc, làm nhà máy dược hoặc làm khoa dược bệnh viện – hết!

Sau khi học xong dược

Đến khi ra trường thì biết là có thể đi làm trình dược viên – cái nghề mới xuất hiện sau này khi các công ty nước ngoài vào Việt Nam. Mà hồi đó đồn ghê lắm, nào là phải đẹp, ăn nói ngọt ngào mới đi làm trình dược viên được. Kiểu như tiếp viên hàng không vậy. Nghe sợ teo vì mình không đẹp cũng không ngọt ngào – cái này mấy bạn biết rõ ha.

– Ra trường xong thì mình vô ngay Sanofi như mơ ước – làm R&D luôn, oách xà lách – sếp nói trước em có 4 bạn cùng lớp em hôm trước mới phỏng vấn mà tui chọn em.

Hai tháng rưỡi sau, mình xin nghĩ. Lý do sao thì thôi, không quan trọng nữa vì Sanofi cách đây 22 năm chắc chắn là không phải như bây giờ.

– Nhảy qua làm sale admin. Được 6 tháng – sếp đuổi ra đường làm trình dược viên – he he, không cần đẹp hay ngọt ngào cũng được làm trình dược viên. Làm bốn năm rưỡi.

– Xong tự nhiên nghĩ, thôi phải quay về làm cái gì liên quan đến nghề nghiệp đã học, vậy là xin vô nhà máy. Rồi cũng vô nhà máy, xong được 2 tuần, nghỉ, đền một mớ tiền vé tàu xe. Bài học là: từ bỏ chuyện làm thuốc hay chọt chẹt vô ba cái thí nghiệm.

– Xong cái không biết làm gì mà vẫn làm chuyên môn, kế cô hướng dẫn luận văn ở trường biểu em đi làm đăng ký thuốc đi. Lúc đó nghề này làm ở Hà Nội không à, trừ mấy cái nhà máy.

Lúc đó cũng không hình dung được nghề này như nào đâu vì không có dạy trong trường đại học.

Cuối cùng thì cũng bắt đầu ở một công ty nhỏ, kinh doanh trong nước.

Làm đủ thứ hết, từ đăng ký thuốc, soạn slide cho TDV và PM đi trình bày, training cho TDV.

Rồi sau đó thì làm chuyên về pháp chế dược – Regulatory Affairs – ở các công ty chuyên nghiệp hơn, có cơ hội làm qua QA, PV.

Các bạn thấy đó, cuối cùng thì mình làm những công việc mà khi đi học mình hoàn toàn không nghĩ hay biết đến.

Cho nên, nếu nói học ra làm gì thì không thể trả lời chính xác được.. Thế giới thay đổi từng ngày, có nhiều nghề sẽ mất đi, nhiều nghề mới sẽ xuất hiện, như cái cách mạng 4.0 gì đó mà bây giờ mình thấy chẩn đoán, khám bệnh online đã có rồi, cả kê đơn, mua thuốc online.

Tuy nhiên nếu mình có nền tảng kiến thức vững chắc thì mình sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai dù hình thức của nó có thể thay đổi.

Qua thông tin trên đây, các bạn cũng biết được “Tên” một số công việc trong ngành dược, nếu bạn nào có hứng thú tìm hiểu sâu về công việc nào đó trong ngành, mình sẽ nhờ một số chuyên gia trong này chia sẻ.
Trong danh sách bạn bè hiện tại, đa số là các bạn trong ngành, và đa số đều đang làm những công việc mà khi học đại học, các bạn không hề nghĩ tới hay biết tới, vui lòng kể nghe chơi ??

Tác giả: Tú Pharma

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here