Hiển thị tất cả 12 kết quả

Acetaminophen

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Acetaminophen, Paracetamol.

Tên danh pháp theo IUPAC

N-(4-hydroxyphenyl)acetamide

Nhóm thuốc

Thuốc giảm đau, hạ sốt.

Mã ATC

N02BE01

N – Hệ thần kinh.

N02 – Thuốc giảm đau

N02B – Thuốc giảm đau và hạ sốt khác.

N02BE – Các Anilide.

N02BE01 – Paracetamol.

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai

B

Mã UNII

362O9ITL9D

Mã CAS

103-90-2

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C8H9NO2 hoặc HOC6H4NHCOCH3

Phân tử lượng

151,1626 g/mol.

Cấu trúc phân tử

Acetaminophen là N-(4-hydroxyphenyl) acetamid.

Cấu trúc phân tử của Acetaminophen.
Cấu trúc phân tử của Acetaminophen.

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: gồm 2 liên kết.

Số liên kết hydro nhận: 2 liên kết.

Số liên kết có thể xoay: 1 liên kết.

Diện tích bề mặt tôpô: 49,3 Ų.

Số lượng nguyên tử nặng: 11 nguyên tử.

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy (° C): 170°C.

Điểm sôi: >500°C.

Khối lượng riêng: 151,063328530 g/mol.

Độ tan: 4,15mg/mL; rất ít hòa tan trong nước lạnh nhưng độ hòa tan lớn hơn trong nước nóng.

Độ pH: Dung dịch nước bão hòa: 5,5 – 6,5.

Hằng số phân ly pKa: -4,4 (cơ bản mạnh nhất).

Chu kì bán hủy: Thời gian bán thải là 1-3 giờ sau khi dùng liều điều trị nhưng có thể lớn hơn 12 giờ sau khi dùng quá liều.

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: Liên kết của acetaminophen với protein huyết tương thấp (dao động từ 10% đến 25%), khi dùng ở liều điều trị.

Cảm quan

Bột kết tinh trắng, không mùi. Hơi tan trong nước; rất khó tan trong cloroform, methylen clorid và ether; dễ tan trong dung dịch kiềm và ethanol 96%.

Bột Acetaminophen.
Bột Acetaminophen.

Dạng bào chế

Dạng nang (uống): 500 mg.

Dạng nang (chứa bột để pha dung dịch): 80 mg.

Gói pha dung dịch uống: 80 mg, 120 mg, 150 mg/5 ml.

Dung dịch dạng uống: 130 mg/5 ml, 160 mg/5 ml, 48 mg/ml, 167 mg/5 ml, 100 mg/ml.

Dung dịch dạng truyền tĩnh mạch: 10 mg/ml (100 ml).

Viên nén sủi: 500 mg.

Dạng hỗn dịch: 160 mg/5 ml, 100 mg/ml.

Dạng viên nhai: 80 mg, 100 mg, 160 mg.

Dạng viên nén giải phóng kéo dài, bao phim: 650 mg.

Dạng viên nén bao phim: 160 mg, 325 mg, 500 mg.

Thuốc đặt: 80 mg, 120 mg, 125 mg, 150 mg, 300 mg, 325 mg, 650 mg.

Một số dạng bào chế của Acetaminophen.
Một số dạng bào chế của Acetaminophen.

Điều kiện bảo quản và độ ổn định

Bảo quản ở nhiệt độ 15 – 30 ºC, trong bao bì kín, tránh ánh sáng; dạng hỗn dịch uống và dạng dung dịch tránh để cho đông lạnh.

Nguồn gốc

Acetaminophen (Paracetamol) còn thường được gọi là Tylenol, là loại thuốc giảm đau được dùng phổ biến nhất trên khắp thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo là liệu pháp đầu tay dùng để giảm đau trong các tình trạng đau. Nó cũng được sử dụng để có tác dụng hạ sốt, giúp giảm sốt. Loại thuốc này ban đầu được FDA Hoa Kỳ chấp thuận vào năm 1951 và có nhiều dạng khác nhau bao gồm dạng sirô, viên nén thông thường, viên sủi bọt, thuốc tiêm, thuốc đạn và các dạng khác.

Cơ chế hoạt động

Theo ghi nhãn của FDA, cơ chế hoạt động chính xác của Acetaminophen vẫn chưa được thiết lập đầy đủ – mặc dù vậy, nó thường được phân loại cùng với NSAID (thuốc chống viêm không steroid) do khả năng ức chế con đường cyclooxygenase (COX). Nó được cho là thực hiện các hành động trung tâm mà cuối cùng dẫn đến việc giảm bớt các triệu chứng đau.

Acetaminophen làm tăng ngưỡng đau bằng cách ức chế hai đồng dạng của cyclooxygenase là COX-1 và COX-2, có liên quan đến tổng hợp prostaglandin (PG) – chịu trách nhiệm gây ra cảm giác đau. Acetaminophen không ức chế cyclooxygenase ở các mô ngoại vi, không có tác dụng chống viêm ngoại vi.

Các nghiên cứu cho thấy rằng Acetaminophen ngăn chặn một cách có chọn lọc một loại biến thể của enzym COX với các biến thể COX-1 và COX-2 đã biết. Enzyme này được gọi là COX-3. Tác dụng hạ sốt của Acetaminophen có thể do tác động trực tiếp lên các trung tâm điều nhiệt, dẫn đến giãn mạch ngoại vi, đổ mồ hôi và mất nhiệt cơ thể.

Cơ chế hoạt động chính xác của Acetaminophen vẫn chưa được tìm hiểu đủ tại thời điểm này
Cơ chế hoạt động chính xác của Acetaminophen vẫn chưa được tìm hiểu đủ tại thời điểm này

Cơ chế hoạt động chính xác của loại thuốc này vẫn chưa được tìm hiểu đủ tại thời điểm này, nhưng các nghiên cứu trong tương lai có thể đóng góp vào kiến thức sâu hơn.

Ứng dụng/ Chỉ định trong Y học

Acetaminophen (Paracetamol) được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa.

Hạ Sốt

Acetaminophen là một loại thuốc được lựa chọn rất phổ biến để hạ sốt.. Ngoài ra, khi bị cảm lạnh thông thường, Acetaminophen có thể làm giảm nghẹt mũi hoặc sổ mũi nhưng không làm giảm các triệu chứng cảm lạnh khác như đau họng, khó chịu, hắt hơi và ho.

Đối với những bệnh nhân đang được chăm sóc nguy kịch, Acetaminophen chỉ làm giảm thân nhiệt thêm 0,2 – 0,3°C so với các biện pháp can thiệp kiểm soát; không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong. Nó không thay đổi kết quả ở bệnh nhân sốt do đột quỵ. Các kết quả mâu thuẫn đối với việc sử dụng Acetaminophen trong nhiễm trùng huyết: tử vong cao hơn, tử vong thấp hơn và không có sự thay đổi nào về tỷ lệ tử vong đều được báo cáo.

Hiệu quả của Acetaminophen ở trẻ em bị sốt là không rõ ràng. Không nên sử dụng Acetaminophen chỉ với mục đích giảm nhiệt độ cơ thể; tuy nhiên, nó có thể được xem xét đối với trẻ em bị sốt có biểu hiện đau. Nó không ngăn ngừa co giật do sốt và không nên được sử dụng cho mục đích đó.

Dựa trên điều này, một số bác sĩ ủng hộ việc sử dụng liều cao hơn có thể làm giảm nhiệt độ tới 0,7°C. Các phân tích tổng hợp cho thấy Acetaminophen ít hiệu quả hơn Ibuprofen ở trẻ em (ít hiệu quả hơn một chút) kể cả trẻ em dưới 2 tuổi với độ an toàn tương đương. Cơn hen kịch phát xảy ra với tần suất tương tự đối với cả hai loại thuốc. Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi uống cùng lúc Acetaminophen và Ibuprofen, tuy nhiên có thể thay đổi liều lượng nếu cần.

Giảm đau

Acetaminophen được sử dụng để giảm đau từ nhẹ đến trung bình như đau đầu, đau cơ, đau do viêm khớp nhẹ, đau răng cũng như đau do cảm lạnh, cảm cúm, bong gân và đau bụng kinh. Đặc biệt, nó được khuyến nghị đối với các cơn đau cấp tính từ nhẹ đến trung bình, vì bằng chứng về việc điều trị cơn đau mãn tính là không đủ.

Đau cơ xương

Lợi ích của Acetaminophen trong các tình trạng cơ xương, chẳng hạn như viêm xương khớp và đau lưng, là không chắc chắn. Khuyến cáo sử dụng Acetaminophen ngắn hạn và theo đợt cho những người không dung nạp thuốc chống viêm không steroid. Đối với người dùng thường xuyên, cần theo dõi tình trạng nhiễm độc gan.

Acetaminophen không hiệu quả đối với cơn đau thắt lưng cấp tính. Không có thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên nào đánh giá việc sử dụng nó đối với chứng đau lưng mãn tính hoặc dạng mụn nước.

Nhức đầu

Acetaminophen có hiệu quả đối với chứng đau nửa đầu cấp tính: 39% số người giảm đau sau 1 giờ so với 20% ở nhóm chứng.

Bản thân Acetaminophen chỉ làm giảm nhẹ cơn đau đầu căng thẳng từng đợt ở những người thường xuyên bị. Tuy nhiên, sự kết hợp Aspirin/ Acetaminophen/ Caffeine vượt trội hơn cả Acetaminophen đơn độc và giả dược và giúp giảm đau đầu căng thẳng.

Đau răng và các chứng đau khác sau phẫu thuật

Đau sau khi phẫu thuật nha khoa cung cấp một mô hình đáng tin cậy cho tác dụng của thuốc giảm đau đối với các loại đau cấp tính khác. Để giảm đau, Acetaminophen kém hơn Ibuprofen. Liều điều trị đầy đủ của thuốc chống viêm không steroid (NSAID) Ibuprofen, Naproxen hoặc Diclofenac rõ ràng có hiệu quả hơn so với kết hợp Acetaminophen/ Codeine thường được kê đơn để điều trị đau răng.

Các cơn đau khác

Acetaminophen không làm giảm đau do thủ thuật ở trẻ sơ sinh. Đối với chứng đau tầng sinh môn sau sinh, Acetaminophen có vẻ kém hiệu quả hơn so với thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Các nghiên cứu để ủng hộ hoặc bác bỏ việc sử dụng Acetaminophen để giảm đau do ung thư và đau thần kinh còn thiếu. Có ít bằng chứng ủng hộ việc sử dụng Acetaminophen dạng tiêm tĩnh mạch để kiểm soát cơn đau cấp tính tại khoa cấp cứu. Sự kết hợp của Acetaminophen và Cafein có hiệu quả vượt trội hơn so với Acetaminophen đơn độc trong điều trị cơn đau cấp tính.

Đóng ống động mạch

Acetaminophen giúp đóng ống động mạch trong ống động mạch. Có hiệu quả nhưng gây xuất huyết tiêu hóa ít thường xuyên hơn Ibuprofen.

Dược lực học

Các nghiên cứu trên động vật và lâm sàng đã xác định rằng Acetaminophen có tác dụng hạ sốt, giảm đau và được chứng minh là không có tác dụng chống viêm. Khác với nhóm thuốc Salicylate, Acetaminophen không làm rối loạn bài tiết axit uric ở ống thận và không ảnh hưởng đến cân bằng axit – bazơ nếu dùng ở liều chỉ định. Acetaminophen không gây rối loạn quá trình cầm máu và các hoạt động ức chế kết tập tiểu cầu. Phản ứng dị ứng hiếm xảy ra sau khi sử dụng thuốc.

Acetaminophen phát huy tác dụng thông qua hai cơ chế: ức chế cyclooxygenase và tác dụng của chất chuyển hóa AM404 của nó.

Hỗ trợ cơ chế đầu tiên, về mặt dược lý và tác dụng phụ, Acetaminophen với các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoạt động bằng cách ức chế các enzym COX-1 và COX-2 và đặc biệt các chất ức chế chọn lọc COX-2.

Acetaminophen ức chế tổng hợp prostaglandin bằng cách làm giảm dạng hoạt động của các enzym COX-1 và COX-2. Điều này chỉ xảy ra khi nồng độ của axit arachidonic và peroxit chậm. Trong những điều kiện này, COX-2 là dạng chủ yếu của cyclooxygenase, điều này giải thích tính chọn lọc COX-2 rõ ràng của Acetaminophen. Trong điều kiện bị viêm, nồng độ peroxit cao sẽ làm mất tác dụng khử của Acetaminophen. Do đó, tác dụng chống viêm của Acetaminophen là nhẹ.

Tác dụng chống viêm của Acetaminophen (thông qua ức chế COX) cũng được phát hiện chủ yếu nhắm vào hệ thần kinh trung ương chứ không phải các vùng ngoại vi của cơ thể, giải thích cho việc thiếu các tác dụng phụ liên quan đến NSAID thông thường như chảy máu dạ dày.

Cơ chế thứ hai tập trung vào chất chuyển hóa của Acetaminophen AM404. Chất chuyển hóa này đã được phát hiện trong não động vật và dịch não tủy của người dùng Acetaminophen. Rõ ràng, nó được hình thành trong não từ một chất chuyển hóa Acetaminophen khác 4-aminophenol do tác dụng của axit béo amide hydrolase. AM404 là chất chủ vận yếu của thụ thể cannabinoid CB1 và CB2, chất ức chế chất kích hoạt mạnh của thụ thể TRPV1 và chất vận chuyển nội tiết tố.

Nghiên cứu này và các nghiên cứu khác chỉ ra rằng hệ thống cannabinoid và TRPV1 có thể đóng một vai trò quan trọng trong tác dụng giảm đau của Acetaminophen.

Dược động học

Hấp thu

Acetaminophen được hấp thu nhanh và hầu như qua đường tiêu hóa hoàn toàn. Thức ăn có thể làm viên nén Acetaminophen giải phóng chậm được hấp thu một phần. Thức ăn giàu hydroclorid carbohydrate làm giảm tỷ lệ hấp thu của Acetaminophen. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong khoảng 30 – 60 phút sau khi uống với liều điều trị.

Phân bố

Acetaminophen phân bố nhanh và đồng đều hầu hết trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% Acetaminophen trong máu kết hợp với protein huyết tương.

Chuyển hóa

Acetaminophen là hoạt chất chuyển hóa chính của acetanilid và phenacetin. Acetaminophen được chuyển hóa chủ yếu ở gan theo động học bậc nhất và chuyển hóa của nó bao gồm 3 con đường: liên hợp với glucuronic, liên hợp với sulfat và oxy hóa thông qua con đường enzym cytochrom P450, chủ yếu là CYP2E1 để tạo ra chất chuyển hóa có phản ứng (N- acetyl-p-benzoquinone imine (NAPQI)).

Ở liều điều trị bình thường, quá trình liên hợp của NAPQI nhanh với glutathione và sau đó được chuyển hóa để tạo ra cả liên hợp cysteine và axit mercapturic.

Các con đường chuyển hóa quan trọng của Acetaminophen.
Các con đường chuyển hóa quan trọng của Acetaminophen.

Thải trừ

Nửa đời huyết tương của Acetaminophen là 1,25 – 3 giờ, có thể kéo dài với liều gây độc hoặc ở người bệnh tổn thương gan. Sau liều điều trị, có thể tìm thấy 90 – 100% thuốc trong nước tiểu trong ngày thứ nhất; cũng phát hiện thấy một lượng nhỏ những chất chuyển hóa hydroxyl – hoá và khử acetyl.

So sánh Acetaminophen ( Paracetamol và Ibuprofen)

Khi nào thì sử dụng Paracetamol và Ibuprofen
Khi nào thì sử dụng Paracetamol và Ibuprofen
Mặc dù paracetamol và ibuprofen đều là hai thuốc hạ sốt tuyệt vời, các bác sĩ khuyên dùng paracetamol thay vì ibuprofen vì nó an toàn hơn.
Một phương pháp khác để giảm sốt là thay thế paracetamol và ibuprofen, có tác dụng hạ nhiệt độ cơ thể nhanh hơn bất kỳ loại thuốc nào khác. Tuy nhiên, khi điều trị sốt tại nhà, cần thận trọng với lượng thuốc tối đa được sử dụng trong 24 giờ.
Sử dụng Paracetamol hay Ibuprofen để giảm đau
Sử dụng Paracetamol hay Ibuprofen để giảm đau
Paracetamol và ibuprofen đều có tác dụng cơn đau. Mặt khác, Ibuprofen dường như có hiệu quả hơn trong việc giảm đau, đặc biệt là kháng viêm. Ibuprofen có lợi hơn cho gan. Do ibuprofen được xử lý qua thận nên ít độc hơn đối với gan.
Trong một thí nghiệm lâm sàng liên quan đến bệnh nhân nhổ răng, ibuprofen giảm đau vượt trội hơn paracetamol với liều lượng tương ứng từ 200 mg đến 512 mg và 600 mg đến 1000 mg.
Hơn nữa, sự kết hợp giữa ibuprofen và paracetamol dường như có hiệu quả tốt trong việc giảm đau cấp tính. Hơn nữa, các bác sĩ tin rằng paracetamol là lựa chọn tốt đầu tiên để điều trị cơn đau nhẹ đến trung bình ở những người bị loét dạ dày, hen suyễn hoặc bệnh gan.
Tác dụng phụ của Paracetamol và Ibuprofen
Tác dụng phụ của Paracetamol và Ibuprofen

Không giống như ibuprofen, Paracetamol không làm suy giảm chức năng tiểu cầu hoặc làm tăng chảy máu khi dùng với lượng thích hợp. Do đó, nó là lựa chọn tốt nhất cho những người có vấn đề về chảy máu dạ dày.

Chú ý khi sử dụng Paracetamol và Ibuprofen
Chú ý khi sử dụng Paracetamol và Ibuprofen

Ở những bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng hoặc những người có nguy cơ xuất huyết tiêu hóa cao, các bác sĩ sẽ chọn paracetamol thay vì ibuprofen. Để an toàn, bác sĩ cho thuốc kháng axit hoặc các loại thuốc khác cùng với NSAID như ibuprofen để chống lại sự khó chịu ở dạ dày do chúng gây ra.

Lời khuyên từ chuyên gia về sử dụng Paracetamol và Ibuprofen
Lời khuyên từ chuyên gia về sử dụng Paracetamol và Ibuprofen

Tiêu chuẩn trong dược điển

Tiêu chuẩn Dược điển Châu Âu Dược điển Việt Nam 5
pH 6 6
Mất khối lượng khi làm khô ≤0,5% ≤0,5%
Kim loại nặng ≤20 ppm
Sulfat
Sắt
Các tạp chất liên quan + +
Cảm quan của dung dịch pha lại + +
Tro sulfat ≤0,1% ≤0,1%
Định tính + +
Định lượng 99% đến 101% (khô) 99% đến 101% (làm khô)

Độc tính ở người

LD50 = 338 mg/kg (miệng, chuột); LD50 = 1944 mg/kg (miệng, chuột).

Quá liều và nhiễm độc gan

Quá liều Acetaminophen có thể được biểu hiện bằng hoại tử ống thận, hôn mê hạ đường huyết và giảm tiểu cầu. Đôi khi, hoại tử gan có thể xảy ra cũng như suy gan. Tử vong và yêu cầu ghép gan cũng có thể xảy ra. Chuyển hóa theo con đường CYP2E1 giải phóng chất chuyển hóa Acetaminophen độc hại được gọi là N-acetyl-p-benzoquinonimin (NAPQI). Các tác dụng độc hại do thuốc này gây ra được cho là do NAPQI, không phải do Acetaminophen đơn độc.

Chất sinh ung thư

Các nghiên cứu dài hạn trên chuột trắng và chuột cống đã được hoàn thành bởi Chương trình Độc chất học Quốc gia để nghiên cứu nguy cơ gây ung thư của Acetaminophen.

Trong các nghiên cứu cho ăn trong 2 năm, chuột F344/N và chuột B6C3F1 tiêu thụ chế độ ăn có chứa Acetaminophen lên đến 6,000 ppm. Chuột cái cho thấy bằng chứng về hoạt tính gây ung thư được chứng minh bằng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu đơn nhân cao hơn ở liều 0,8 lần liều tối đa hàng ngày của con người (MHDD). Không có bằng chứng chứng minh việc sử dụng Acetaminophen gây ung thư ở chuột đực (0,7 lần) hoặc chuột nhắt (1,2 đến 1,4 lần MHDD) được ghi nhận. Sự liên quan về mặt lâm sàng của phát hiện này ở người vẫn chưa được biết.

Gây đột biến

Acetaminophen không được tìm thấy là gây đột biến trong xét nghiệm đột biến ngược của vi khuẩn (xét nghiệm Ames). Bất chấp phát hiện này, Acetaminophen đã cho kết quả dương tính trong xét nghiệm ung thư hạch chuột trong ống nghiệm cũng như xét nghiệm quang sai nhiễm sắc thể trong ống nghiệm sử dụng tế bào lympho người.

Trong các nghiên cứu đã công bố, Acetaminophen đã được báo cáo là có khả năng sinh clastogenic (phá vỡ nhiễm sắc thể) khi dùng liều cao 1,500 mg/kg/ngày cho mô hình chuột (gấp 3,6 lần MHDD). Không quan sát thấy khả năng sinh sản ở liều 750 mg/kg/ngày (gấp 1,8 lần MHDD), Acetaminophen không được chứng minh rằng việc sử dụng có thể gây đột biến. Sự liên quan về mặt lâm sàng của phát hiện này ở người vẫn chưa được biết.

Suy giảm khả năng sinh sản

Đánh giá khả năng sinh sản đã được thực hiện trên chuột Thụy Sĩ trong một nghiên cứu nhân giống liên tục.Kết quả đã không cho thấy sự ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Sử dụng trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú

Theo FDA cho Acetaminophen coi đây là thuốc loại C dành cho thai kỳ, có nghĩa là thuốc này đã chứng minh tác dụng phụ trong các nghiên cứu trên động vật. Cho đến nay chưa có nghiên cứu lâm sàng nào trên người trong thai kỳ đối với Acetaminophen tiêm tĩnh mạch.

Chỉ sử dụng Acetaminophen khi cần thiết trong thời kỳ mang thai. Dữ liệu dịch tễ học về việc sử dụng Acetaminophen uống ở phụ nữ có thai cho thấy không làm tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh nặng.

Trong khi các nghiên cứu lâm sàng tiền cứu kiểm tra kết quả nuôi con bằng cách sử dụng Acetaminophen chưa được tiến hành, Acetaminophen được tìm thấy được tiết vào sữa mẹ ở nồng độ thấp sau khi uống. Dữ liệu từ hơn 15 bà mẹ cho con bú dùng Acetaminophen đã được thu thập và liều lượng Acetaminophen được tính toán hàng ngày cho trẻ sơ sinh là khoảng 1 đến 2% liều của bà mẹ. Cần thận trọng khi phụ nữ cho con bú dùng Acetaminophen.

Tương tác với thuốc khác

Tổng cộng có 106 loại thuốc được biết là tương tác với Acetaminophen , được phân loại là 7 tương tác chính, 64 tương tác trung bình và 35 tương tác nhỏ.

Busulfan Dùng chung với Acetaminophen có thể làm tăng nồng độ Busulfan trong huyết tương.
Clofarabine Sử dụng đồng thời các tác nhân có khả năng gây độc cho gan khác có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.
Dicumarol Sử dụng Acetaminophen cùng với Dicumarol thường được coi là an toàn.
Ethanol Kết hợp hai chất có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ảnh hưởng đến gan.
Lomitapide Lomitapide có thể gây ra các vấn đề về gan và sử dụng nó với Acetaminophen có thể làm tăng nguy cơ đó.
Mipomersen Dùng chung Mipomersen với Acetaminophen có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.
Pexidartinib Sử dụng đồng thời các thuốc có khả năng gây độc cho gan khác làm tăng nguy cơ tổn thương gan.
Teriflunomide Teriflunomide có thể gây ra các vấn đề về gan và sử dụng nó với Acetaminophen có thể làm tăng nguy cơ đó.
Vemurafenib Vemurafenib có thể làm tăng nồng độ trong máu và tác dụng của Acetaminophen.
Warfarin Acetaminophen (APAP) có thể làm tăng tác dụng hạ huyết khối của Warfarin và các chất đối kháng vitamin K khác

Một vài nghiên cứu của Acetaminophen trong Y học

Paracetamol (Acetaminophen) và trí não đang phát triển

Paracetamol thường được sử dụng để điều trị sốt và giảm đau ở phụ nữ mang thai, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng thuốc này có thể gây rối loạn tăng động giảm chú ý và rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ.

Paracetamol (Acetaminophen) and the Developing Brain
Paracetamol (Acetaminophen) and the Developing Brain

Ngày càng có nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng nguy cơ tương đối đối với những rối loạn này tăng trung bình khoảng 25% sau khi tiếp xúc với Paracetamol trong tử cung. Dữ liệu được phân tích chỉ ra mối quan hệ giữa liều lượng và hiệu ứng nhưng không thể giải thích đầy đủ các yếu tố gây nhiễu không được đo lường, đặc biệt là chỉ định và sự lây truyền di truyền. Chỉ có một số cuộc điều tra thử nghiệm đã giải quyết vấn đề này.

Hành vi thay đổi đã được chứng minh ở con của chuột mang thai được bổ sung Paracetamol, và Paracetamol cho chuột mới sinh vào hoặc trước 10 ngày tuổi đã dẫn đến thay đổi hoạt động vận động cơ địa để đáp ứng với môi trường gia đình mới ở tuổi trưởng thành và làm giảm tác dụng giảm đau của Paracetamol đối với động vật trưởng thành.

Các cơ chế phân tử có thể làm trung gian những hiệu ứng này vẫn chưa được biết. Paracetamol có tác dụng dược lý đa dạng. Nó làm giảm sự hình thành prostaglandin thông qua sự ức chế cạnh tranh của gốc peroxidase của prostaglandin H2 synthase, trong khi chất chuyển hóa của nó N-arachidonoyl-phenolamine kích hoạt các thụ thể vanilloid-subtype 1 thoáng qua và can thiệp vào tín hiệu của thụ thể cannabinoid. Chất chuyển hóa N-acetyl-p-benzo-quinone-imine, là chất quan trọng gây tổn thương gan sau khi dùng quá liều, gây ra stress oxy hóa và làm cạn kiệt glutathione trong não ở liều lượng thấp hơn ngưỡng nhiễm độc gan. Do việc sử dụng rộng rãi Paracetamol trong thời kỳ mang thai và thiếu các giải pháp thay thế an toàn, tác động của nó đối với não đang phát triển đáng được nghiên cứu thêm.

Tài liệu tham khảo

  1. Bộ Y Tế (2018), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
  2. Bộ Y Tế (2017), Dược điển Việt Nam V, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
  3. Bührer, C., Endesfelder, S., Scheuer, T., & Schmitz, T. (2021). Paracetamol (Acetaminophen) and the Developing Brain. International Journal of Molecular Sciences, 22(20), 11156.
  4. Drugs.com, Interactions checker, Acetaminophen, truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2022.
  5. Go.drugbank, Drugs, Acetaminophen, truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2022.
  6. Pubchem, Acetaminophen, truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2022.
  7. Pubmed, Acetaminophen, truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2022.

Ho và cảm

Taisho Pabron Gold

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 390.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ có chứa 210 viên.

Thương hiệu: Taisho Pabron

Xuất xứ: Nhật Bản

Ho và cảm

Kacephan New

Được xếp hạng 3.00 5 sao
(1 đánh giá) 110.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hoà

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau (không Opioid), hạ sốt

Tatanol Children

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 50.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Pymepharco

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau (không Opioid), hạ sốt

Kotisol Tablet

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 105.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Enter Pharm

Xuất xứ: Hàn Quốc

Giảm đau (không Opioid), hạ sốt

Tatanol Codein

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 125.600 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 20 vỉ x 4 viên

Thương hiệu: Pymepharco

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau (không Opioid), hạ sốt

Decolgen ND

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 89.100 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 25 vỉ x 4 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH United International Pharma

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau (không Opioid), hạ sốt

Abab 325mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 180.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Chai 1000 viên

Thương hiệu: Imexpharm

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau (không Opioid), hạ sốt

Ameflu Night Time

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 103.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm OPV

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau (không Opioid), hạ sốt

Epfepara codeine

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 39.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứng Đóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên nang

Thương hiệu: Mediplantex

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau (không Opioid), hạ sốt

Doxmin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 75.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên nén

Thương hiệu: Mediplantex

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau (không Opioid), hạ sốt

Tatanol Flu

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 150.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Pymepharco

Xuất xứ: Việt Nam

Ho và cảm

Ameflu day time+C

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 115.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm OPV

Xuất xứ: Việt Nam