Giảm đau sau phẫu thuật thay khớp háng

khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng là giải pháp điều trị hiệu quả, an toàn cho những người có chấn thương, bệnh lý về khớp háng. Tuy vậy, sau phẫu thuật, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt giúp giảm đau và sớm phục hồi vận động.

Mặc dù nhiều phương pháp giảm đau cấp tính sau phẫu thuật đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi, tuy nhiên để đạt được hiệu quả giảm đau tối ưu thì phải lựa chọn, phối hợp phương pháp giảm đau thích hợp cho từng cá nhân.

Đau sau phẫu thuật thay khớp háng có mức độ từ đau vừa đến đau dữ dội gặp ở hơn 50% bệnh nhân sau phẫu thuật, nếu không được điều trị thì có thể tiến triển thành đau mãn tính, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân được giảm đau sau phẫu thuật tốt có thời gian nằm viện ngắn hơn, phục hồi vận động sớm hơn, giảm các biến chứng nhiễm khuẩn, viêm phổi sau phẫu thuật.

Phương pháp giảm đau tối ưu cần phối hợp các liệu pháp, các thuốc giảm đau với cơ chế tác dụng khác nhau để nâng cao hiệu quả giảm đau đồng thời giảm tác dụng phụ của từng thuốc khi dùng đơn độc.

Các phương pháp giảm đau sau phẫu thuật thường dùng bao gồm: giảm đau ngoài màng cứng, giảm đau gây tê thần kinh hoặc đám rối thần kinh; giảm đau tĩnh mạch (PCA – giảm đau do bệnh nhân tự kiểm soát, thuốc giảm đau NSAID, acetaminophen…). Hiện nay, hơn 30% phẫu thuật thay khớp háng đều được thực hiện ở các bệnh nhân cao tuổi, nên việc sử dụng các thuốc giảm đau opiod thường hạn chế do tác dụng phụ ảnh hưởng đến nhận thức và hệ hô hấp. Do đó, để đạt hiệu quả giảm đau tốt cũng như giảm thiểu sử dụng opiod sau phẫu thuật, phương pháp hiệu quả thường được lựa chọn là gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê thần kinh.

Gây tê ngoài màng cứng là đưa một catheter nhỏ vào khoang ngoài màng cứng nơi có các rễ thần kinh sống, tổ chức liên kết, mạch máu và mỡ tại vị trí thích hợp và truyền các dung dịch thuốc tê vào qua catheter để phong bế cảm giác đau sau phẫu thuật và có thể phong bế vận động tuỳ mức độ. Tác dụng phụ của gây tê ngoài màng cứng có thể gặp là tụt huyết áp và đau đầu, bệnh nhân cần nằm viện để theo dõi trong quá trình sử dụng biện pháp giảm đau. Biến chứng của thủ thuật bao gồm tụ máu, chảy máu, không dùng hoặc cẩn trọng với những bệnh nhân có sử dụng chống đông hoặc rối loạn đông máu.

Gây tê giảm đau ngoài màng cứng

Hình ảnh: Gây tê giảm đau ngoài màng cứng

Gây tê thần kinh (gây tê khoang thắt lưng, gây tê cơ vuông thắt lưng, gây tê thần kinh đùi…) là một lựa chọn khác để giảm đau sau phẫu thuật khớp háng. Ưu điểm của phương pháp là gây tê chọn lọc, an toàn, ít xâm lấn, tai biến và biến chứng liên quan đến thủ thuật ít hơn so với gây tê ngoài màng cứng. Tuy nhiên, gây tê thần kinh đòi hỏi kĩ thuật cũng như kinh nghiệm của người thực hiện thủ thuật để đạt hiệu quả và tránh gây tổn thương thần kinh. Với sự hỗ trợ của siêu âm, hiện nay gây tê thần kinh cho phẫu thuật thay khớp háng đang được phát triển và áp dụng rộng rãi.

Có thể nói, phẫu thuật thay khớp háng đã mang lại nhiều thành công to lớn, giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau, sớm phục hồi khả năng vận động của khớp. Tuy nhiên, bệnh nhân và người nhà cần chú ý tuân thủ lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa về cách chăm sóc, luyện tập sau mổ thay khớp háng để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trước khi phẫu thuật thay khớp háng đều được thăm khám và đánh giá tỉ mỉ, chuyên sâu để đưa ra chiến lược, lựa chọn phương pháp gây mê, gây tê phù hợp, nâng cao hiệu quả giảm đau và chất lượng hồi phục sau phẫu thuật.

Tài liệu tham khảo:

  1. Young, Adam & Buvanendran, Asokumar. (2014). Pain Management for Total Hip Arthroplasty. Journal of surgical orthopaedic advances. 23. 13-21. 10.3113/JSOA.2014.0013.
  2. Guay J; Parker MJ. (2018). Peripheral Nerve Blocks for Hip Fractures: A Cochrane Review. Anesth Analg. 2018 May; 126(5):1695-1704.

Khoa GMHS và Chống đau bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here