Enzym phản ánh tình trạng của gan ASAT, ALAT và Phosphatase kiềm

xét nghiệm gan

1. Aspartat amino transterase ( ASAT)

Aspartat amino transterase là gì?

Còn gọi là glutamat oxaloacetat transuminase = GOT. Mức bình thường trong máu là (0-3.5 U/L; Sl=0-0,58 µkat/L) là enzym chuyển vận nhóm amin. Nồng độ enzym nàv có nhiều nhất ớ mô tim và gan, ở mô khác ít hơn.

Aspartate amino transferase

Sau CK,  ASAT là enzỵm thứ hai tăng sớm trong huyết thanh sau nhồi máu cơ tim: tăng bắt đầu sau 6-8 giờ và đạt đỉnh cao sau 24 giờ rồi trở về bình thường sau 4-6 ngày.

ASAT tăng trong các bệnh về gan, đặc biệt trong viêm gan virus hoặc do nhiễm độc. Trường hợp này ASAT và ALAT huyết thanh tăng sớm trước các biểu hiện lâm sàng gấp hàngchục lần bình thường. Trường hợp viêm gan mạn, xơ gan, hoặc ứ mật, hoạt độ ASAT tăng vừa phải tuỳ theo mức độ tiêu huỷ tế bào. Nhiều thuốc có thể gây tăng ASAT vì gây thương tổn tế bào gan, ví dụ isoniazid, đặc biệt khi phối hợp vớí rifampicin. Khi tiếp tục uống thuốc mà enzym vẫn tiếp tục tăng, thí dụ gấp hơn ba lần giới hạn cao của bình thường thì cần ngừng tạm thời hoặc vĩnh viễn thuốc đó.

2.Alanin amino transuarase (ALAT)

Còn gọi là glutamat pyruvat transaminase = GPT, mức bình thường trong máu là (0 – 35 Ụ/L: SI = 0 – 0,58 microkat/L). Đàv cũng là enzym chuyển nhóm amin. ALAT có nhiều ở gan hơn ở tim, ngược với ẠSẠT. Mặc dù cả hai enzvm này đều tăng trong các bệnh về gan nhưng ALAT được coi là enzym đặc hiệu với gan hơn vì thường ít khi tăng trong các bệnh khác ngoài như mô gan.

3.Phosphatase kiềm

Mức phosphotase bình thường trong máu là 30-120 Ư/L; SỈ=0,5-2,0 /ikat/L,

Đây là enzym xúc tác thuỷ phân ester monophosphat có pH tối thích hợp là  pH=9. Enzym này có trong nhiều mô nhưng chủ yếu là ở gan, xương và tế bào ruột và được đào thải ra mặt. Vì vậy phosphatase kiềm trong huyết thanh tăng khi có ứmât.

Một số thuốc gây vàng da ứ mật như clopromazin hoặc sulfonamid cũng làm tăng phosphatase kiềm. Trong tổn thương gan cấp mức độ nhẹ, ít khi tăng phosphatase kiềm. Ngay cả trong xơ gan, nồng độ men này thất thường tuỳ thuộc vào tình trạng mất bù và tắc mật.

Các tạo cốt bào trong cốt xương sản xuất nhiều phosphatase kiềm. Do đó hoạt độ enzym này tăng nhiều trong bệnh viêm xương biến dạng (bệnh Paget) có thể gấp tới 20 – 30 lần bình thường. Trong các bệnh còi xương, ưu năng tuyến giáp, ung thư di căn vào xương, enzym này cũng tăng. Trong thời kỳ phát triển xương nhanh ở trẻ em, trong thời kỳ gẫy xương, thời kỳ có thai do sự đóng góp của rau thai và bào thai, hoạt độ phosphalase kiềm trong huyết thanh có thể tăng.

Còn có loại phosphatase acid có pH tối thích ờ khoảng pH = 5. Enzym này chủ yếu ở tuyến tiền liệt, hồng cầu và tiểu cầu. Enzym thường tăng cao trong huyết thanh ở trường hợp ung thư tuyến tiền liệt có di căn.

copy ghi nguồn: https://nhathuocngocanh.com/

link bài viết: https://nhathuocngocanh.com/enzym-phan-anh-tinh-trang-cua-gan-asat-alat-va-phosphatase-kiem/

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here