Phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai được các bác sĩ khuyến cáo

Điều trị viêm quanh khớp vai

Thuốc giảm đau : có 3 bậc theo WHO

Thường chỉ dùng bậc 1: Acetaminophen – Efferalgan 500mg 2-6 viên/ngày hoặc bậc 2: Acetaminophen kết hợp codein: Efferalgan codein 2-6 viên/ngày.

viêm quan khớp vai

Thuốc chống viêm không steroid

Chọn một trong số thuốc sau (lưu ý tuyệt đối không phối hợp thuốc trong nhóm vì không tăng tác dụng điều trị mà lại có nhiều tác dụng phụ):

+ Diclofenac (Voltaren) viên 50mg X 2 viên/ngày chia 2 hoặc viên 75mg X 1 viên/ngày sau ăn no. Có thể sử dụng dạng ống tiêm bắp 75mg/ngày trong 2-3 ngày đầu khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Meloxicam (Mobic) viên 7,5mg X 2 viên/ngày sau ăn no hoặc dạng ống tiêm bắp 15mg/ngày X 2-3 ngày nếu bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Plroxicam (Felden) viên hay ống 20mg, uống 1 viên/ngày sau ăn no hoặc tiêm bắp ngày 1 ống trong 2 -3 ngày đầu khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Celecoxib (Celebrex) viên 200mg liều 1 đến 2 viên/ngày sau ăn no. Không nên dùng cho bệnh nhân có tiền sử bệnh tlm mạch và thận trọng hơn ở người cao tuổi.

Điều trị viêm quanh khớp vai

– Các thuốc bôi ngoài da:

Voltaren emugel, Profenid gel,…

Nếu không có tác dụng không mong muốn thì các thuốc chống viêm, thuốc giảm đau được sử dụng kéo dài cho tới khi bệnh nhân hết sưng, đau.

Corticoid

Không có chỉ định dùng toàn thân, chỉ nên dùng tại chỗ bằng đường tiêm. Liệu pháp này chỉ được thực hiện tại tuyến đã được đào tạo cơ bản về kĩ thuật tiêm khớp. Mục đích là đưa corticoid tới vị trí gân, bao gân bị tổn thương trong điều kiện phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Liều dùng tiêm các điểm bám gân quanh khớp vai là 0,5ml tại một vị trí tiêm, mỗi năm tiêm không quá 3 đợt cho một vị trí.

thuốc Điều trị viêm quanh khớp vai

Một số thuốc hay được sử dụng hiện nay:

– Hydrocortison acetat lọ 125mg/5ml là thuốc dạng hỗn dịch, độ tan tốt, tác dụng nhanh, thời gian bán thải ngắn. Mỗi đợt tiêm không quá 3 lần cho một vị trí, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

– Depo-Medrol, thuốc Thylmedi 16mgThylmedi 4mg (hoạt chất là methyl prednisolon acetat) lọ 40mg/1 ml, dạng hỗn dịch có tính tan yếu, tác dụng kéo dài. Mỗi đợt chỉ tiêm một lần cho một vị trí.

– Diprospan (lọ 1ml) là phức hợp gồm: Betamethason natri phosphat (2mg betamethason) và Betamethason dipropionat (5mg betamethason). Mỗi đợt chỉ tiêm một lần cho một vị trí.

Thuốc hỗ trợ

Thuốc giãn cơ:

Chọn một trong các thuốc sau:

  • Mydocalm 50mg, 150mg uống 150-450mg/ngày.
  • Myonal 50mg X 3 viên/ngày.
  • Mydocalm tiêm bắp sâu 100mg X 2 lần/ngày.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng:

  • Amitriptylin 25mg X 1 viên/ngày trong 5-7 ngày.

Copy ghi nguồn NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: Điều trị viêm quanh khớp vai

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here