Canxi: Nguồn gốc, cách bổ sung, lượng canxi cần thiết mỗi ngày

canxi

Canxi là một chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Khoảng 99% tổng lượng canxi trong cơ thể được tìm thấy trong xương, và canxi được hấp thu bằng cả vận chuyển chủ động và thụ động, qua trung gian là vitamin D.

thực phẩm bổ sung canxi

Lượng canxi cần cung cấp/ngày (mg/ngày) (RDA)

0-6 tháng: 200 mg/ngày
6-12 tháng: 260 mg/ngày
1-3 tuổi: 700 mg/ngày
4-8 tuổi: 1000 mg/ngày
9-13 tuổi: 1300 mg/ngày
14-18 tuổi: 1300 mg/ngày

NGUỒN CANXI

Nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ trong năm đầu cuộc đời là sữa mẹ, hoặc sữa công thức nếu không có sữa mẹ. Không có dữ liệu nào ủng hộ việc cung cấp khoáng chất lượng lớn hoặc bổ sung canxi cho trẻ bú mẹ khỏe mạnh.

canxi trong thực phẩm

Sau năm đầu tiên, nguồn canxi chính trong chế độ ăn là sữa và các sản phẩm từ sữa khác, chiếm khoảng 70-80% lượng canxi trong chế độ ăn.

240 mL sữa cung cấp khoảng 300 mg canxi, và hàm lượng canxi ở sữa ít béo hoặc có hương vị là tương đương với sữa nguyên chất. 1 cup sữa chua hoặc 42g phomai tự nhiên cung cấp khoảng 300 mg canxi.

Các nguồn thực phẩm khác bổ sung canxi bao gồm các loại rau lá xanh, các loại hạt, và ngũ cốc ăn sáng bổ sung canxi và nước hoa quả.

Sinh khả dụng của canxi từ rau nói chung là cao nhưng bị giảm đi khi kết hợp với oxalate ở cải bó xôi, rau cải lá xanh, đậu. Mặc dù rau là nguồn canxi tốt, nhưng số lượng rau để đáp ứng nhu cầu hàng ngày là rất lớn, vì vậy khá khó khăn để đạt được nhu cầu canxi chỉ từ rau. Một số loại ngũ cốc chứa phytate cũng làm giảm sinh khả dụng.

canxi trong thức ăn

BỔ SUNG CANXI

Mặc dù một số nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả tích cực đến hàm lượng chất khoáng trong xương khi bổ sung canxi ở trẻ nhỏ khỏe mạnh và thanh thiếu niên, nhưng gần đây một phân tích gộp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đánh giá hiệu quả của bổ sung canxi trong việc làm tăng mật độ khoáng chất của xương (BMD) ở trẻ nhỏ khỏe mạnh thì thấy rằng bổ sung canxi không có hiệu quả lên BMD của cột sống thắt lưng hoặc cổ xương đùi; có hiệu quả nhỏ trên BMD của xương chi trên. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, việc bổ sung canxi ở trẻ khỏe mạnh sẽ không có ý nghĩa trong việc giảm nguy cơ gãy xương.

Với hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên, cần phải thiết lập hành vi ăn uống khỏe mạnh cùng chế độ ăn cân bằng bao gồm lượng canxi đưa vào bằng với lượng khuyến cáo.

Cung cấp canxi từ chế độ ăn được khuyến cáo hơn là bổ sung canxi từ thực phẩm chức năng.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here