Các tình trạng da ở trẻ sơ sinh

trẻ nhỏ

Tình trạng nổi ban trên da ở trẻ thì không hiếm. Mỗi loại thì lại có biểu hiện khác nhau. Là cha mẹ, có thể bạn không biết liệu rằng ban đó có đáng lo hay không. Hãy nhớ rằng lúc nào bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về điều mà bạn lo lắng.

Mụn trứng cá (baby acne)

mụn trứng cá
Hình ảnh: mụn trứng cá

Bạn có thể nghĩ rằng chỉ có tuổi dậy thì và người lớn mới có mụn trứng cá chứ. Nhưng con bạn cũng có thể bị đó. Mụn trứng cá ở trẻ xuất hiện lúc khoảng 2-3 tuần tuổi vì hormone của mẹ. Mụn này thì không có hại và sẽ không để lại sẹo. Chỉ cần để yên thôi và giữ sạch da bằng nước.

“Cứt trâu” (cradle cap)

cứt trâu

Đây là tình trạng rất thường gặp, và bạn thường thấy ở trên da đầu. Có thể xuất hiện trong một vài tuần đầu ngay sau sinh. Có thể tự hết nhưng một số trường hợp nặng sẽ phải điều trị. Hãy đưa trẻ đến bác sĩ nếu bạn nghĩ tình trạng đang nặng lên.

Chàm (eczema)

chàm

Chàm có thể bắt đầu trong vài tuần đầu sau sinh, hoặc bắt đầu khi con bạn lớn hơn. Chàm là da khô trở nên đỏ và kích ứng, thường gặp ở da đầu, mặt, thân người, khuỷu tay, đầu gối, hoặc vùng bỉm. Bôi Vaseline hoặc lotion dưỡng ẩm không mùi để giữ da không bị quá khô. Nếu da vẫn đỏ và kích ứng thì hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ.

Ban đỏ nhiễm độc (Erythema Toxicum)

50% trẻ sơ sinh có loại ban này, thường là trong 2-3 ngày sau sinh. Ban có thể xuất hiện ở mặt, cánh tay hoặc chân. Đây là phát ban bình thường ở trẻ. Sờ không nóng và không gây ra bất cứ vấn đề gì. Cũng không cần phải làm gì với tình trạng này. Sẽ tự hết trong vòng vài ngày.

Ban nhiệt/Rôm sảy (Heat rash)

rôm

Bạn có thể thấy loại ban này nếu con bạn quá nóng. Ban có thể thấy ở cổ, nách và vùng bỉm của con bạn. Nó có thể gây ngứa và làm con bạn khó chịu. Bạn có thể giúp con bằng cách giữ con ở một nhiệt độ thích hợp. Hầu hết trường hợp thì rôm sảy sẽ tự hết trong vài ngày.

Vàng da (Jaudice)

vàng da sơ sinh

Vàng da thường gặp trong vài ngày đầu sau sinh. Biểu hiện vàng ở da, môi, mắt. Nếu con bạn vàng nhiều hơn ở mắt hoặc da, bú kém, không làm ướt nhiều bỉm, hoặc khó đnahs thức, thì hãy đưa đến khám bác sĩ ngay.

Bớt (Mongolian spots)

bớt

Những mảng xanh-xám thường xuất hiện trong năm đầu đời. Chúng thường trông giống một vết thâm tím lớn, nhưng không gây đau. Có thể xuất hiện ở lưng, mông hoặc chân. Những bớt này đơn giản chỉ là sự khác biệt về màu da và hoàn toàn không gây hại gì. Kích thước có thể bằng đầu kim cho đến 15cm.

Da khô sơ sinh (Newborn dry skin)

Da khô thì rất thường gặp. Con bạn khi còn trong tử cung được bao quanh bởi chất lỏng. Vì vậy bé cần thời gian để làm quen với môi trường mới. Không cần phải làm gì cả. Da khô sẽ tự khá dần lên.

Kê (Milia)

kê millan

Kê là những mụn nhỏ màu trắng thường thấy ở da của trẻ sơ sinh. kê thường gặp ở trán, má, mũi và cằm. Cứ để vậy thôi. Chúng sẽ tự biến mất.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here