Các thời điểm uống thuốc

1. Uống vào bữa ăn

  • Các loại thuốc kích thích sự bài tiết dịch tiêu hoá như các loại rượu bổ khai vị, thuốc điều trị thay thế enzym tiêu hoá như pepsin, acid hydrocloric hoặc các enzym tuyến tụy như pancreatin… nên uống trước khi ăn chừng 10-15 phút.
  • Những thuốc kích ứng manh đường tiêu hoá như doxycyclin, kháng sinh nhóm quinolon, muối kali… Những thuốc này uống vào lúc ăn vì thức ăn không làm giảm hấp thu thuốc. Nếu thuốc kích ứng đường tiêu hoá mạnh nhưng lại bị thức ăn làm giảm hấp thu thì có thể uống vào bữa ăn với điều kiện chuyển thuốc thành dạng lỏng (nhai và uống nhiều nước) hoặc chọn dạng bào chế thích hợp, thí dụ trường hợp aspirin
  • Những thuốc hấp thu quá nhanh lúc đói, dẫn dến việc tăng tác dụng phụ do sự tăng nồng độ đột ngột trong máu như levodopa, levamisol, dịazepam…
  • Những thuốc được thức ăn làm tăng hấp thu như các loại vitamin, muối khoáng và các thuốc khác.

2. Uống cách xa bữa ăn (tức là khoảng 1 giờ trước khi ăn hoặc 1-2 giờ sau bữa ăn)

Thuộc nhóm này gồm có:

  • Các thuốc bị giảm hấp thu do thức ăn.
  • Các dạng thuốc cần gỉan thời gian lưu lưu trong da dày như thuốc giải phóng kéo dài, các loại viên bao tan trong ruột các thuốc kém bền trong môi trường acid dịch vị.
  • Theo cơ chế tác dụng như:

+ Sucralfat nên uống 1 giờ trước khi ăn để kịp tạo màng che chở dạ dày trước khi thức ăn có mặt.

+ Antacid phải uống 1 giờ sau khi ăn để trung hoà lương acid thừa sau khi đã tiêu hoá, nếu uống trước khi ăn sẽ gây hiện tượng giảm toan trong bữa ăn, cản trở đến sự tiêu hoá thức ăn và gây phản ứng “dội toan”.

3. Thuốc có thể uống vào thời điểm tuỳ ý

Thuộc nhóm này là các thuốc không bị giảm hấp thu do thức ăn hoặc có thể bị thức ăn làm chậm hấp thu . Với những thuốc nằm trong trường hợp này, ta có thể cho uống vào bữa ăn nếu thuốc kích ứng mạnh đường tiêu hoá hoặc khi muốn sử dụng thức ăn dể giữ cho nồng độ thuốc trong máu ổn định.

copy ghi nguồn: https://nhathuocngocanh.com/ 

link bài viết: https://nhathuocngocanh.com/cac-thoi-diem-uong-thuoc/

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here