Bệnh nôn trớ ở trẻ em là gì? Nguyên nhân, cách chữa trị

bệnh nôn trớ

Các câu hỏi thường gặp

Em bé nào cũng đều từng bị nôn trớ – và bạn thường thấy có vẻ như mọi thứ trẻ mới ăn đã bị cho ra ngoài hết!

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết triệu chứng nôn trớ của trẻ là bình thường hay là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn?

nôn trớ

1. Sự khác biệt giữa GER và GERD là gì?

Nôn trớ là gì?

Nôn trớ (cũng được gọi là trào ngược, trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GER) là sự di chuyển của các chất trong dạ dày vào thực quản, và đôi khi lên cả miệng và mũi. Khi trào ngược kết hợp với các triệu chứng khác, hoặc nếu tồn tại qua thời kỳ nhũ nhi, thì được coi là một bệnh và được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD.

nôn trớ ở trẻ em

GER ở trẻ nhũ nhi không được coi là một bệnh. Thực tế, GER được coi là bình thường. Những em bé này không cáu kỉnh và dường như không đau đớn khi nôn trớ.

Thực tế, con bạn có thể cảm thấy tốt hơn sau khi nôn trớ. Những triệu chứng khác của GER bao gồm các vấn đề nhẹ như thỉnh thoảng bữa ăn bị kéo dài hoặc bị gián đoạn.

2. Khi nào thì nôn trớ hoặc GER là bình thường?

GER thường bắt đầu vào khoảng 2-3 tuần tuổi và đạt đỉnh khi 4-5 tháng. Hầu hết trẻ đủ tháng sẽ hết hoàn toàn triệu chứng khi được 9-12 tháng.

Ở hầu hết trẻ thì GER sẽ hết khi chức năng đường tiêu hóa trên được hoàn thiện. Ngoài ra, sự phát triển bình thường, bao gồm kiểm soát đầu tốt và có thể ngồi, cũng như bắt đầu ăn dặm, sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của GER.

3. Nguyên nhân của GER là gì?

Nếu dạ dày của con bạn đầy hoặc tư thế của trẻ bị thay đổi đột ngột, đặc biệt sau khi bú, thì các chất trong dạ dày – thức ăn cùng với acid dạ dày – sẽ thúc vào van ở dạ dày. Vị trí này được gọi là cơ thắt thực quản dưới. Bình thường vòng cơ này sẽ giãn ra để thức ăn từ thực quản vào dạ dày và sau đó thắt chặt lại để giữ thức ăn trong dạ dày. Khi cơ thắt chưa phát triển hoàn thiện hoặc mở sai thời điểm thì các chất trong dạ dày sẽ di chuyển ngược trở lại hoặc trào ngược vào thực quản.

nguyên nhân nôn trớ ở trẻ em

Ở trẻ lớn, thì chế độ ăn đóng vai trò chính. Bữa ăn lớn và bữa ăn có tính acid cao hoặc cay, cũng như đồ uống chứa carbonate hoặc caffein, có thể làm nặng hơn các triệu chứng của GER. Bên cạnh đó, GER cũng thường gặp hơn ở trẻ bị thừa cân hoặc béo phì.

4. Làm sao tôi biết con tôi có bị GERD không?

Không giống như GER, GERD có liên quan đến các biến chứng của trào ngược acid.

Hãy cho trẻ đi khám nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào dưới đây:

  1. Không chịu bú.
  2. Khóc và/hoặc cong lưng lại khi bú (nghĩa là có vẻ trẻ đang đau).
  3. Nôn trớ ra máu hoặc chất màu xanh.
  4. Tần suất hoặc cường độ nôn trớ tăng lên.
  5. Bụng chướng hoặc sờ rắn.
  6. Các triệu chứng hô hấp – bao gồm khò khè và ho.

Ngoài ra, hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy con bạn dường như không tăng cân hoặc ít bỉm ướt và bẩn hơn, vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy lượng thức ăn còn lại là không đủ.

5. GER hoặc GERD được điều trị như thế nào?

Trong khi chúng ta mong nhanh chóng làm trẻ hết bị nôn trớ thì sự thật là với nhiều trẻ bị trớ thì hết hết chỉ là vấn đề thời gian. Thay đổi về việc cho bú hoặc sự thay đổi tư thế được khuyến cáo là liệu pháp đầu tiên cho cả GER và GERD. Nếu GERD nặng, thì có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

* Các cách điều trị trong thời kỳ nhũ nhi:

– Có những thời điểm dừng lại trong khi bú để trẻ ợ và giữ con bạn ở tư thế đứng thẳng trong khoảng 30 phút sau bú.

– Xem xét cho bú ít hơn và thường xuyên hơn, nhưng hãy đảm bảo rằng con bạn được bú đủ để duy trì sự tăng trưởng và phát triển bình thường

– Xem xét giữ con bạn ở tư thế đứng thẳng trong nửa giờ đầu sau ăn. Luôn luôn quan sát con bạn trong khoảng thời gian này.

* Các cách điều trị với trẻ lớn:

– Tránh thức ăn chiên rán và béo; thức ăn này làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày và kích thích trào ngược.

Bạc hà, caffein, và một số thuốc điều trị hen có thể làm cơ thắt thực quản dưới giãn ra và làm các chất trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Một số chuyên gia cho rằng các sản phẩm từ cà chua cũng có tác động tương tự. Nếu bất kể thức ăn nào có vẻ gây trào ngược hoặc ợ nóng, hãy dừng ăn trong 1-2 tuần và sau đó ăn lại. Nếu các triệu chứng tái phát thì hãy tránh các thức ăn đó cho đến khi bác sĩ nhi khuyến cáo cho ăn lại.

– Đôi khi bác sĩ nhi có thể khuyến cáo dùng thuốc làm trung hòa hoặc giảm acid trong dạ dày của con bạn để điều trị các triệu chứng của GERD.

Copy ghi nguồn NhaThuocNgocAnh.com

Link bài viết: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tác giả: Bác sĩ đa khoa, chuyên khoa nhi Trần Linh

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here