Ăn rau – quả và nguy cơ lạc nội mạc tử cung

rau quả

Lạc nội mạc tử cung có liên quan gì với rau quả?

Để trả lời câu hỏi “liệu lạc nội mạc tử cung (chẩn đoán xác định bằng nội soi) có liên quan gì đến rau quả trong chế độ ăn hàng ngày hay không?”, một nhóm các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu từ năm 1991 đến năm 2013 và công bố kết quả trên tạp chí Human Reproduction số tháng 2/ 2018.

rau quả

Trước đó, đã có ít nhất hai nghiên cứu bệnh chứng được thực hiện và kết luận trái ngược nhau về mối liên quan giữa rau quả tiêu thụ và nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Thông tin hiện có cho rằng chế độ ăn rau quả giàu pro-vitamin A (alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin) giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung; những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tiêu thụ thức ăn chứa vitamin A ít hơn những phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung.

Nghiên cứu vừa công bố khảo sát hơn 840.000 phụ nữ, theo dõi trong nhiều năm bằng cách khảo sát bảng câu hỏi mỗi 4 năm.

lạc tuyến cổ tử cung

Kết quả:

Tỷ lệ mắc bệnh theo nghiên cứu trên là 311/100.000 người-năm.

Những phụ nữ ăn quả họ cam – chanh (citrus fruits) ít nhất 1 lần/ tuần nguy cơ LNMTC thấp hơn 22% so với những người ăn <1 lần/tuần (95% CI 0,69 – 0,89, Ptrend = 0,004).

Không có mối liên quan giữa ăn rau và LNMTC, chỉ có rau họ cải (cruciferous vegetable) nếu ăn ≥1 bữa/ngày nguy cơ LNMTC cao hơn 13% so với ít hơn 1 bữa/ tuần.

Về đánh giá chất dinh dưỡng, chỉ có beta-cryptoxanthin có liên quan đến giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung.

Ngược lại với giả thiết đặt ra, ăn nhiều rau quả giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung bên cạnh những lợi ích khác cho sức khoẻ, một số rau – quả có khi làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung chứ không hoàn toàn có lợi, tuy nhiên nghiên cứu trên vẫn chưa xác định được thành phần nào gây nên tác dụng bất lợi này. Hy vọng những nghiên cứu trong tương lai sẽ trả lời câu hỏi này chi tiết hơn.

BS/ Lê Tiểu My – Bệnh viện Mỹ Đức
Lược dịch từ: Fruit and vegetable consumption and risk of endometriosis – Human reproduction Feb 2018.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here