Thuốc Alpha choay hay Alphachymostrypsin dạng uống có tốt không?

Alpha Choay Sanofi giá bao nhiêu

Men AlphaChymotripsin (có trong thuốc Alpha choay) là enzym chống viêm được chiết xuất từ tuỵ bò và là hoạt chất được dùng rất rộng rộng rãi với chỉ định chống viêm, giảm phù nề, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, sinh khả dụng của nó ở một số đường dùng khác nhau còn có nhiều ý kiến, và chỉ định của thuốc cũng đã có nhiều thay đổi trong những năm gần đây.

Alpha Choay Sanofi
Hình ảnh: Alpha Choay Sanofi

Trong Hướng dẫn sử dụng của Alpha choay, người ta thường khuyên người dùng nên uống với nhiều nước để tăng tác dụng của thuốc, nguyên nhân là do, men Alpha Chymotripsyn sau khi uống, gặp môi trường PH thấp trong dạ dày sẽ dễ bị phá vỡ và mất đi tác dụng, việc uống nhiều nước là giải pháp làm tăng PH, và nhà sản xuất tin rằng, nó sẽ giữ được một phần tác dụng của Men AlphaChymotripsyn.

thuốc alpha chymotrypsin
hình ảnh thuốc alpha chymotrypsin

Tuy nhiên, đối với một số ý kiến, có những người ta vẫn tin rằng, chỉ có AlphaChymotripsyn dạng ngậm dưới lưỡi (Được hấp thu qua tĩnh mạch dưới lưỡi), và dạng tiêm mới có tác dụng thật sự. Ở một số nước (Pháp), trước đây chỉ có số đăng ký hoạt chất AlphaChymotripsyn dưới dạng tiêm, và hiện nay, một số nước đã loại bỏ AlphaChymotripsyn ra khỏi danh mục thuốc trong Dược thư Quốc gia (Anh)

Mặc dù vậy, đây vẫn là một thuốc vô cùng thông dụng ở nước ta với những chế phẩm của các hãng nổi tiếng (Alphal Choay – Sanofi), và trong một số bệnh viện, nó chiếm tỉ trọng tiền lớn trong chi phí thuốc của các bệnh viện.

Ngày 26/12/2017 vừa qua. Cục quản lý Dược đã bắt đầu có động thái với việc hạn chế chỉ định của AlphalChymotripsyn đối với thuốc dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi, đó là “Chỉ định: điều trị phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng”, như vậy với các viêm, phù nề đường hô hấp trên đã được loại bỏ.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here