Acid béo không no (LCPUFAs) cho trẻ đẻ non và trẻ đủ tháng (phần 2)

Có nên bổ sung DHA cho con hay không?

Các số liệu hiện có chưa khẳng định được lợi ích của bổ sung LCPUFA n-3 trong sữa công thức của cả trẻ đủ tháng và trẻ đẻ non.. Tuy nhiên, có bằng chứng rõ ràng rằng thêm LCPUFA là an toàn và không có bất kỳ tác dụng xấu nào lên sựu phát triển.

Ủng hộ việc thêm LCPUFA dựa trên các nghiên cứu chứng minh rằng LCPUFA n-3 là thành phần quan trọng của sựu phát triển của não và võng mạc trong 3 tháng cuối thai kỳ và 2 năm đầu của cuộc đời.

Ngoài ra, nhận thức ở những trẻ bú sữa mẹ cũng tốt hơn 1 chút so với trẻ dùng sữa công thức dựa trên sữa bò, loại có hàm lượng LCPUFA n-3 thấp hơn sữa mẹ.

dha có trong sữa mẹ

Cho đến khi có các kết quả từ nghiên cứu tương lai, thì có các gợi ý sau về dinh dưỡng LCPUFA cho trẻ đẻ non và trẻ đủ tháng:

Khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Nên ăn 1-3 bữa/tuần các loại thủy sản có lượng LCPUFA n-3 cao và thủy ngân thấp *danh sách các loại thủy sản nếu các bạn thích thì comment bên dưới mình sẽ đăng nhé*.

Hoặc có thể ăn các nguồn LCPUFA n-3 khác cung cấp ít nhất 200 mg DHA/ngày. Mục tiêu này nhằm cung cấp đủ lượng LCPUFA n-3 đảm bảo cho thai nhi và trẻ nhũ nhi.

Khuyến cáo tất cả trẻ nhũ nhi được bú sữa mẹ

Nếu không có sữa mẹ, thì đề nghị cung cấp sữa từ người cho hơn là sữa công thức, nếu có nguồn sữa an toàn và thích hợp.

Với trẻ đẻ non

Đề nghị chú ý đặc biệt đến hướng dẫn về chế độ ăn LCPUFA n-3 ở những bà mẹ cho con bú. Mục tiêu đưa vào của những bà mẹ này tương tự như mẹ có con đủ tháng (ít nhất 200 mg DHA/ngày).

Mặc dù trẻ đẻ non có liên quan đến dự trữ DHA thấp hơn, nhưng không có bằng chứng cụ thể về lợi ích của việc dùng các sản phẩm bổ sung thêm LCPUFA n-3 cho mẹ hoặc bổ sung trực tiếp cho trẻ. Tuy nhiên, bổ sung cho mẹ bằng dầu cá (3g/ngày), hoặc bổ sung DHA và acid arachidonic (AA, mỗi 30 mg/ 100 mL sữa mẹ) vào sữa mẹ vắt ra đã được dùng tỏng các thử nghiệm lâm sàng và dường như là an toàn. Sữa công thức cho trẻ đẻ non cũng được bổ sung LCPUFAs n-3.

Cơ sở của bổ sung LCPUFA

Có một số bằng chứng, nhưng không nhất quán rằng bú mẹ so với ăn sữa công thức thì bú mẹ có liên quan đến sự cải thiện nhận thức (3-5 điểm trong bài test nhận thức), và thị lực ở trẻ đẻ non.

bổ sung dha

Mặc dù cơ chế của ảnh hưởng này thì chưa rõ, nhưng được giả định là do ít nhất 1 phần có sự khác biệt về hàm lượng acid docosahexaenoic (DHA), chất có trong sữa người mà không có trong sữa bò.

LCPUFA, và đặc biệt là DHA là một thành phần quan trọng với sựu phát triển của não và võng mạc, tích lũy đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ và 6 tháng đầu đời.

Trẻ bú mẹ có nồng độ LCPUFA ở vỏ não cao hơn những trẻ dùng sữa công thức chuẩn. Ngoài ra, những tác động chống viêm của LCPUFAs n-3 đã dẫn đến giả thuyết rằng bổ sung DHA để trẻ đẻ non có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh 1 lúc.
Những quan sát này đã dẫn đến giả thuyết bổ sung LCPUFAs vào sữa công thức nguồn gốc sữa bò sẽ cải thiện nhận thức và thị lực, và có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh cùng lúc ở trẻ đẻ non.

dha cho trẻ nhỏ

Thêm DHA vào sữa mẹ hoặc uống bổ sung cho bà mẹ cho con bú cũng được đề nghị ở trẻ đẻ non để bù lại sự mất tích lũy tỏng 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, những thử nghiệm lâm sàng không chứng minh được bổ sung LCPUFA cải thiện outcome ở trẻ đẻ non và trẻ đủ tháng. Tuy nhiên, phần lớn sữa công thức đều được bổ sung LCPUFA ở các mức độ khác nhau.

Xem thêm:

Acid béo không no (LCPUFAs) cho trẻ đẻ non và trẻ đủ tháng (phần 1)

Copy ghi nguồn NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: Acid béo không no (LCPUFAs) cho trẻ đẻ non và trẻ đủ tháng phần 2

Tác giả: Bác sĩ chuyên khoa nhi Trần Linh.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here