5 nguồn thông tin trực tuyến miễn phí dược sĩ cần biết

5 nguồn thông tin trực tuyến miễn phí dược sĩ cần biết

Tài liệu tham khảo về thông tin thuốc đóng vai trò quan trọng trong thực hành nhà thuốc. Trên thực tế, nhiều cơ quan quản lí nhà nước về thuốc yêu cầu nhà thuốc phải có các tài liệu tham khảo thông tin thuốc cập nhật.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều tài liệu tham khảo có sẵn, uy tín và miễn phí. Gợi ý cho dược sĩ truy cập 5 trang thông tin thuốc trực tuyến sau đây:

1, DailyMed

DailyMed là một trang web lớn có danh mục hơn 92.000 thuốc bao gồm các thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc đã được Cục Quản lí Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành. Trên các thông tin trên nhãn thuốc cũng liên kết tới trang ClinicalTrials.gov, cung cấp dữ liệu về các nghiên cứu đang thực hiện và các nghiên cứu đã hoàn thành. Hơn nữa bạn cũng có thể báo cáo các biến cố bất lợi cho chương trình MedWatch của FDA. Trong trường hợp bạn cần phải xác minh một loại thuốc, bạn có thể thực hiện thông qua các công cụ ID hay còn được gọi là Pillbox.

2, MedlinePlus

MedlinePlus là nguồn thông tin thuốc rất đáng tin cậy cho mọi người do Thư viện Y khoa Quốc gia (National Library of Medicine) xuất bản và có cả hai ngôn ngữ là Tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Đây là trang web tin cậy sử dụng trong quá trình tư vấn cho người bệnh. MedlinePlus có các thông tin về thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn bằng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu. Thông tin về các sản phẩm từ thảo dược được cung cấp trên trang National Center for Complementary and Integrative Health. Nên hướng dẫn cho người bệnh sử dụng nguồn thông tin này để hiểu biết rõ hơn về thuốc đang dùng. Ngoài ra MedlinePlus cũng có các video liên quan đến sức khỏe và cảnh báo của FDA về an toàn thuốc.

3, FDA

Trang web của FDA (Cục Quản lí Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ) chứa nhiều thông tin và luôn luôn cập nhật. Bạn có thể đăng ký để nhận thông tin mới nhất về các thuốc được cấp phép lưu hành cũng như các thuốc bị thu hồi. Sách da cam (Orange Book) giúp kiểm tra các sản phẩm thuốc generic mới cấp phép qua đánh giá tương đương điều trị. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin về sáng chế để có ý tưởng tốt hơn khi thay thế các loại thuốc generic hữu ích cho các biệt dược cụ thể. Orange Book cũng là một ứng dụng nhanh cho phép bạn truy cập dễ dàng trên thiết bị Apple hay Android.

4, Centers for Disease Control and Prevention (CDC)

The CDC (Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh) là nguồn thông tin về vaccin, cung cấp cho cha mẹ về lịch tiêm vaccin cho trẻ nhỏ. Bạn có thể tìm kiếm theo khu vực và trang web sẽ cung cấp cho cha mẹ về các thông tin cập nhật nhất. Báo cáo Vitalsigns xuất bản hàng tháng sẽ cung cấp thông tin cần thiết về nhiều chủ đề sức khỏe khác nhau bao gồm HIV và sử dụng thuốc tiêm truyền, lạm dụng thuốc kê đơn hay an toàn thực phẩm.

5, Drug Enforcement Administration (DEA)

Trang web DEA cung cấp thông tin mới nhất về các thuốc kiểm soát đặc biệt, giúp bạn tuân thủ các quy định của pháp luật liên bang. DEA bao gồm các nguồn thông tin phân phối thuốc và các báo cáo mới nhất thông qua chương trình Đánh giá mối đe dọa thuốc Quốc gia 2016 (2016 National Drug Threat Assessment). Báo cáo này đề cập tới số người tử vong do dùng quá liều thuốc fentanyl đang ngày càng gia tăng. Kiểm tra thông tin khác nhau về các chất bị kiểm soát đặc biệt và các loại thuốc cần được quan tâm bao gồm thuốc mê, chất kích thích và muối tắm (Bath Salt- một loại ma túy có tên hóa học là mephedrone và cathinone) . Sổ tay dược sĩ (Pharmacist’s Manual) cũng có sẵn trên các trang web của DEA, dự thảo các luật liên bang về các thuốc kiểm soát đặc biệt và tác động các loại thuốc này đến thực hành nhà thuốc. Lưu ý phiên bản này cập nhật lần cuối vào năm 2010 do đó các luật lệ và các quy chế mới có thể không phản ánh trong sổ tay điện tử này. Tuy nhiên bạn cũng có thể truy cập vào tất cả các luật và quy chế hiện hành về thuốc kiểm soát đặc biệt thông qua các trang web của DEA. Chuyên mục Hỏi và Đáp cung cấp thông tin có giá trị về các thuốc khác nhau bao gồm các chương trình theo dõi thuốc kê đơn, DEA Mẫu 222 và kê đơn thuốc điện tử.[1]Jennifer Gershman, PharmD, CPh, (Ngày đăng: ngày 16 tháng 12 năm 2016) 5 Free Online Drug Information Resources for a Pharmacist’s Toolbox | Pharmacy Times. Truy cập ngày 6 tháng 6 năm … Continue reading
Người dịch: Lê Thị Thùy Dung – Học viện Quân Y

epare">

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Jennifer Gershman, PharmD, CPh, (Ngày đăng: ngày 16 tháng 12 năm 2016) 5 Free Online Drug Information Resources for a Pharmacist’s Toolbox | Pharmacy Times. Truy cập ngày 6 tháng 6 năm 2018
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here