5 bệnh thường gặp tư vấn ở nhà thuốc và các thuốc điều trị

bệnh đau đầu

Bệnh tăng huyết áp

Ba em bị cao huyết áp, đi khám bác sĩ kê Amlodipine 5 mg ngày 1 viên và thuốc lợi tiểu hypothiazid, Ba em dùng thấy hết đau đầu, huyết áp ổn định về 120/80. Vậy Ba em ngưng thuốc được không?

tăng huyết áp
Hình ảnh: bệnh tăng huyết áp

Không được bạn nhé, thuốc hạ huyết áp phải tuân thủ điều trị của Bs chuyên khoa tim mạch. Huyết áp dù có ổn định và tình trạng bệnh nhân tốt bạn vẫn phải đưa Ba đi tái khám định kỳ đúng theo giấy hẹn của bác sĩ. Có thể bệnh nhân đang đáp ứng tốt với loại thuốc này vào thời điểm này nhưng thời gian sau này kháng thuốc và bệnh nặng hơn thì Bs sẽ đổi thuốc và theo dõi cho bệnh nhân. Phải tuân thủ khám định kỳ của Bs (thường nếu ổn định Bs sẽ hẹn Ba bạn mỗi tháng tái khám).

Xem thêm bài viết: Dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp

Bệnh viêm họng

Em bị viêm họng, sốt, ho có đàm, em đi khám bác sĩ kê toa: Cefixim 200 mg, Terpin codein, Paracetamol 500mg, Alpha chymotrypsine. Bác sĩ kê em 3 ngày, em uống 2 ngày đã hết các triệu chứng bệnh bây giờ em ngưng thuốc được không?

viêm họng
Hình ảnh: viêm họng

Không được nhé bạn, trong toa bạn Bs có kê cefixim là thuốc kháng sinh. Nhóm thuốc này nếu dùng không đúng và không tuân thủ điều trị sẽ gây lờn thuốc, kháng thuốc cho bạn và cộng đồng. Sau này nếu bạn dùng lại thuốc đó sẽ không hiệu quả nữa nếu bạn ngưng chưa đủ liều. Lời khuyên theo kinh nghiệm cá nhân mình về dùng kháng sinh nếu bạn đã hết các triệu chứng bệnh rồi thì nên uống thêm 1 ngày nữa tránh lờn thuốc sau này, lần sau có bị bệnh cũng dễ cho thuốc và hiệu quả hơn.

Bệnh đau đầu

Em bị đâu đầu lắm, em hay uống 1 viên Decolgen và 1 viên Panadol màu xanh thấy đỡ đau nên em hay dùng như vậy đó có tốt không?

bệnh đau đầu
Hình ảnh: bệnh đau đầu

Quá nguy hiểm nha em. Trong viên thuốc Decolgen đã có 500 mg Paracetamol để giảm đau và hạ sốt, trong viên Panadol màu xanh cũng có 500 mg Paracetamol nữa. Như vậy mỗi lần em đã đưa vào cơ thể em 1 ngàn mg Paracetamol là quá cao, vượt liều cho phép, nếu em lặp lại nhiều lần sẽ huỹ hoại tế bào gan em nhé. Không được dùng như vậy, chỉ được dùng 1 trong 2 thứ đó thôi!

Bệnh đau khớp

Mẹ em bị đau khớp Bs kê thêm glucosamin và chondroitin uống bổ sung 6 tháng. Cho em hỏi mua loại nào tốt và tại sao cùng thành phần mà có loại ghi là thuốc, có loại ghi thực phẩm bảo vệ sức khoẻ?

bệnh đau khớp
Hình ảnh: bệnh đau khớp

Bác sĩ chắc chắn có cho thuốc chống viêm giảm đau cho mẹ em rồi kèm thêm Glucosamin và Chondroitin bổ sung nhằm tạo chất nhờn cho khớp và chống viêm giảm đau thêm với một số sản phẩm kết hợp trên thị trường. Việc dùng tạo chất nhờn cho khớp giống như bổ sung thêm nên phải dùng lâu dài, có thể phải dùng cả năm hơn. Nhiều sản phẩm cùng thành phần và hàm lượng nhưng do họ đăng ký khi nhập vào Việt nam là thuốc hay thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ chỉ có thể là Việt nam, cái này khó nói ở đây giải thích dài dòng, anh chỉ nói về chuyên môn là như nhau nếu thành phần và hàm lượng như nhau, có thể loại này tốt hơn loại kia do nhà sản xuất và xuất sứ quốc gia bạn cũng nên quan tâm như Australia, Mỹ (đúng, vì có loại giả hàng Mỹ nhưng bản chất không phải của Mỹ). Có nhiều loại tốt trên thị trường bạn có thể tham khảo uống lâu dài.

Thuốc tăng chiều cao

Em thấy trên mạng quảng cáo các loại thuốc tăng chiều cao cho bé, em muốn mua cho con em uống được không?

thuốc tăng chiều cao
Hình ảnh: thuốc tăng chiều cao

Không có loại nào làm tăng chiều cao hết bạn nhé. Các loại quảng cáo đó chỉ cung cấp thêm Calcium và Vitamine D để cung cấp thêm Calcium cho xương, giúp đủ Calcium cho bé giai đoạn phát triển. Nếu muốn tốt hơn bạn mua loại có Calcium D và có Menaquinon 7 giúp hấp thu Calcium hơn rất nhiều so với sản phẩm chỉ có Calcium D; nếu bạn ăn uống đủ calcium thì không cần uống bổ sung. Bạn nên nhớ uống bổ sung Calcium, Vitamine D và Menaquinon 7 giúp Calcium vào xương nhiều hơn nhưng phải kết hợp với chế độ tập luyện, bơi lội, rèn thể chất, ngủ đủ giấc mới giúp chiều cao cải thiện ít nhiều. Các sản phẩm đó chỉ hỗ trợ chứ không phải làm tăng chiều cao nhé!

P/s: Trọng trả lời những câu này từ các bạn inbox hỏi, thấy có lợi cho mọi người nên trả lời lại trên này cho các Bạn tham khảo thêm. Vì giới hạn stt quá dài khó đọc nên lần này chỉ nói đến 5 câu vậy. Hi

Copy ghi nguồn Nhà thuốc Ngọc Anh.

Link bài viết: 5 bệnh thường gặp tư vấn ở nhà thuốc và các thuốc điều trị

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here