10 điều cha mẹ cần biết về Vacxin cúm năm 2017 – 2018

vacxin cúm

Đã đến lúc phải tiêm phòng cúm cho gia đình bạn trước khi căn nhà của bạn bị chiếm đóng bởi sốt và chảy mũi.

Dưới đây là 10 điều bạn cần biết vè vacxin cúm 2017-2018:

1. Vacxin cúm là cần thiết cho trẻ em

Virus cúm thường gặp và không thể dự đoán trước, và có thể gây các biến chứng nghiêm trọng và tử vong, ngay cả với trẻ khỏe mạnh. Tiêm phòng cúm mỗi năm là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ.

trẻ em

Mỗi năm, trung bình, 5%-20% dân số mắc cúm và trên 200000 người phải nhập viện vì các biến chứng. Ít nhất 101 trẻ tử vong vì cúm năm 2016-2017. Nếu bạn không tiêm phòng cho con bạn, bạn không chỉ bỏ lỡ cơ hỗi bảo vệ con bạn mà còn có thể khiến chính con bạn và những người khác gặp nguy hiểm.

Mặc dù cúm có thể được điều trị bằng thuốc kháng virus, nhưng những thuốc này ít hiệu quả nếu không điều trị sớm, đồng thời giá thành cao, và có thể có những tác dụng phụ.

Học viện nhi khoa Mỹ (AAP) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh (CDC) khuyến cáo tiêm phòng cúm hàng năm cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên, bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài ra, những người chăm sóc trẻ có tình trạng nguy cơ cao và tất cả trẻ dưới 5 tuổi đặc biệt cần tiêm phòng.

Trẻ nhỏ, người bị hen, bệnh tim, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch, và phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm, như viêm phổi.

2. Bây giờ là thời điểm cần tiêm phòng

Hãy gọi cho bác sĩ nhi để hỏi khi nào có vacxin.

Trẻ em tiêm phòng cúm lần đầu tiên có thể cần 2 liều vacxin, cách nhau 4 tuần. Quan trọng là những trẻ này cần tiêm liều đầu tiên càng sớm càng tốt để đảm bảo có thể hoàn thành cả 2 liều trước khi mùa cúm bắt đầu.

3. Vacxin cúm năm nay chỉ có ở dạng tiêm

Vacxin cúm bất hoạt (IIV) được tiêm bắp và được chấp thuận cho trẻ từ 6 thàng tuổi trở lên. Tùy thuộc vào số chủng cúm trong đó, chia thành loại có 3 chủng (IIV3 – 2 loại virus cúm A và 1 loại cúm B) và loại có 4 chủng (IIV4 – 2 loại virus cúm A và 2 loại virus cúm B).

vacxin cúm ở dạng tiêm

4. Không quan trọng là bạn tiêm dạng vacxin nào

Vacxin cúm 4 chủng cho mùa 2017-2018 chứa 3 chủng giống như vacxin cúm 3 chủng, và thêm 1 chủng của cúm B. Mặc dù điều này có thể mang lại sự bảo vệ tốt hơn, nhưng ÂP không ưu tiên dạng vacxin cúm nào.

Không trì hoãn việc tiêm phòng để đợi một loại vacxin nào cả. Virus cúm là không thể dự đoán trước. Điều quan trọng nhất là mọi người cần được tiêm phòng càng sớm càng tốt.

5. Bạn không thể mắc cúm vì vacxin cúm

Vacxin cúm được làm từ các virus đã chết. Các triệu chứng nhẹ, như buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, và ớn lạnh, có thể xảy ra.

Các tác dụng phụ của vacxin cúm thì nhẹ (không thể so sánh với khi mắc cúm). Tác dụng phụ thường gặp nhất là đau và nhạy cảm tại vị trí tiêm. Sốt cũng gặp trong vòng 24 giờ sau tiêm ở 10-35% trẻ nhỏ hơn 2 tuổi nhưng hiếm gặp ở trẻ lớn và người lớn.

Những triệu chứng này thường nhẹ và tự khỏi sau vài ngày.

6. Nếu bạn mắc cúm và đã được tiêm phòng thì bệnh của bạn sẽ nhẹ hơn

Chúng ta biết rằng vacxin phòng cúm có hiệu quả khoảng 60% (đúng là chúng ta mong muốn số này sẽ lớn hơn). Tin vui là theo một nghiên cứu thì với những người đã tiêm phòng thì nếu mắc cúm sẽ ở dạng nhẹ. Những người không được tiêm phòng sẽ sốt và mệt mỏi nhiều hơn, và thậm chí có thể gây ra biến chứng.

7. Có đủ vacxin cho mọi người dùng trong năm nay

8. Vacxin cúm không gây ra tự kỉ

Các nghiên cứu cho thấy vacxin cúm là an toàn và không liên quan đến tự kỷ.

9. Vacxin cúm có thể tiêm cùng thời điểm với các vacxin khác

Vacxin cúm có thể được tiêm phòng cùng lúc với các loại vacxin khác, nhưng ở vị trí khác. Cũng cần lưu ý rằng trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi có thể cần tiêm 2 liều cách nhau 1 tháng để được bảo vệ đầy đủ. Những trẻ này nên được tiêm liều đầu tiên ngay khi ở nơi trẻ ở có vacxin.

10. Trẻ bị dị ứng có thểm tiêm phòng vacxin cúm

Trẻ bị dị ứng trứng có thể tiêm phòng cúm an toàn với sự theo dõi của bác sĩ nhi mà không cần đến chuyên gia dị ứng. Ngay cả với những trẻ tiền sử dị ứng trứng nặng cũng không cần phải tiêm phòng vacxin cúm khác với những loại vacxin khác, vì những trẻ này không có phản ứng gì với vacxin cúm.

Copy ghi nguồn NhaThuocNgocAnh.com

Link bài viết: 10 điều cha mẹ cần biết về Vacxin cúm năm 2017 – 2018

Tác giả: Bác sĩ đa khoa Trần Linh – Đại học Y Dược Thái Bình

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here